“Vua” hoa cúc ở Thái Bảo

Nguồn tin: Báo Bắc Ninh, 12/07/2017
Ngày cập nhật: 13/7/2017

Trên con đường băng qua cánh đồng lúa xanh mát ở thôn Bảo Ngọc, xã Thái Bảo (Gia Bình, Bắc Ninh), những người lần đầu đến đây dễ dàng bị níu mắt bởi bạt ngàn cúc vàng rực rỡ. Còn những người dân thôn Bảo Ngọc thì quen thuộc với khu vườn này và ông chủ của nó vẫn được họ mệnh danh là “vua hoa cúc”.

Dẫn chúng tôi đi qua từng luống cúc cao, thấp, đan xen, chủ vườn Ngô Ngọc Huy hồ hởi cho biết: “Nếu đúng thời điểm cận Tết hoa bung nở, cả khu vườn vàng rực sẽ mang đến cho các anh chị nhiều khoảnh khắc đẹp đẽ hơn”. Vừa tỉ mỉ tỉa từng nụ hoa, anh vừa kể cho chúng tôi niềm say mê và hành trình hơn 10 năm bén duyên với loài hoa này.

Sau một thời gian dài gắn bó với cây lúa, củ khoai mà cuộc sống vẫn chỉ đủ ăn, qua người quen giới thiệu, anh Huy quyết định chuyển sang trồng hoa. Năm 2006, với số vốn ít ỏi vay mượn được, anh khởi nghiệp với 7 sào hoa cúc.

Ngày ngày bầu bạn với từng cây hoa, anh nhận thấy, hoa là loài “đỏng đảnh”, gặp thời tiết bất lợi rất dễ hỏng và hoa càng cao cấp thì càng khó tính hơn. Anh Huy chủ động đầu tư hệ thống che phủ và tưới nước, bảo đảm độ ẩm và nhiệt độ cho cây. Mỗi sào anh dùng hơn 250 m2 lưới che nắng, 15-17 cân nilon che phủ, hàng chục mét lưới đỡ cây, lắp đặt hệ thống chiếu sáng với 60 bóng điện/sào. Thực tế cho thấy, cây hoa cúc nếu được chăm sóc tốt thì sẽ lên cao, to, cho nhiều bông đẹp, nhưng chỉ nên để mỗi cây 1-2 bông. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, vườn hoa của anh được nhiều người biết tiếng và tìm đến thu mua ngay tại ruộng.

Vườn hoa cúc được anh Ngô Ngọc Huy đầu tư nhiều thiết bị chăm sóc hiện đại.

Hiện nay, anh đầu tư 2 ha trồng hoa, chủ yếu là cúc và một số diện tích nhỏ trồng thử nghiệm hồng, ly theo vụ. Các loại hoa được anh trồng gối vụ để tận dụng hết diện tích vườn, hạn chế cỏ dại và sâu bệnh. Hầu như ngày nào vườn của anh cũng có hoa bán với sản lượng khoảng 4.000 bông/ngày, còn ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ thì số lượng lớn hơn nhiều. Bình quân mỗi năm, anh thu được khoảng 120 vạn hoa cúc, hơn 1 vạn hoa ly, 4 vạn hoa hồng. Chỉ tính riêng hoa cúc, với giá bán bình quân khoảng 2.000 đồng/bông, một năm anh thu lãi khoảng 300-400 triệu đồng. Chưa kể, sau một thời gian trồng hoa thương phẩm, anh tự ươm giống phục vụ vườn hoa của gia đình và bán cho các hộ có nhu cầu.

Theo anh Huy, hoa là loại cây có giá trị kinh tế, thị trường rộng mở nhưng vốn đầu tư khá cao. Chẳng hạn, để xây dựng hệ thống cọc bê tông chăng bóng điện, sắt uốn vòm, mua máy phay, máy đánh luống, tiền điện mỗi tháng… gia đình đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ cần gặp một trận mưa là có thể mất trắng nếu không có biện pháp phòng chống. Do đó, người nông dân nên làm từng bước một, chậm mà chắc, khi nào nắm vững kỹ thuật mới mở rộng. Đến nay, vườn hoa của anh thu hút rất nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác. “Thời gian tới, tôi dự định mở rộng diện tích và đa dạng hóa đối tượng cây hoa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Mong muốn của tôi là được các cấp, ngành tạo điều kiện thuê đất và vay vốn mở rộng sản xuất” - anh Huy chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Bảo Nguyễn Đức Hiệp đánh giá: “Mô hình trồng hoa của anh Huy là điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn giúp nhiều lao động có việc làm ổn định. Với những thành tích đạt được, năm 2016, anh Huy vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh”.

Việt Anh - Song Giang

Xem thêm các thông tin có liên quan:

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status