Sinh vật cảnh

Vừa thoả mãn đam mê vừa có thu nhập từ nghề trồng mai ghép

Nguồn tin: Khuyến nông TPHCM, 27/12/2017
Ngày cập nhật: 29/12/2017

“Làm gì cũng vậy, nghề nào cũng thế, đặc biệt là nghề trồng cây cảnh – cây mai ghép phải có niềm đam mê, yêu nghề và chịu khó. Đặt biệt, phải có cái tâm trong nghề, phải xem cây như “những đứa con của mình” cần được chăm bẵm, quan tâm chăm sóc, có vậy mới đạt được kết quả tốt”- đó là lời chia sẻ của ông Trần Văn Đây – sinh năm 1962 (ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp.HCM) – người có thâm niên gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai và cây cảnh.

Gặp ông với phong thái nhẹ nhàng và điềm đạm của một người yêu thiên nhiên, yêu sự tinh tế,... Ông kể, ông được “lĩnh hội” cái nghề này từ những năm 1970, do cha ông truyền lại, nên niềm đam mê và yêu thích cây cảnh đã được “bồi đắp” trong ông từ khi ông còn là một cậu thanh niên. Do đó, sau khi tiếp nhận vườn cây cảnh của Cha, ông bắt đầu chọn cây mai chiếu thủy để thể hiện niềm đam mê qua cách tạo dáng, chăm sóc cây. Sau đó, ông chuyển sang trồng cây sứ, hoa lan và cuối cùng ông “gắn mình” với cây mai ghép.

Chia sẻ về quá trình chăm sóc vườn mai của mình, ông cho biết bất cứ ở đâu, vườn nào có mai đẹp là ông lặn lội tìm đến, để vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa chọn những cây ưng ý mang về, sau đó qua bàn tay khéo léo của mình, ông tiếp tục cắt tỉa, “gọt dũa” cho ra thành phẩm ưng ý nhất. Có khi ông chạy xuống Tiền Giang, Bến Tre, nhưng cũng có lúc lại chạy ngược về Thủ Đức, Đồng Nai,… vì với ông, yêu và đam mê nghề, nên ông luôn muốn sống hết mình với nó. Chính tình yêu đó, đã giúp ông khéo léo, uốn nắn, chăm sóc và tạo ra nhiều kiểu dáng mai đẹp, có giá trị, hiện trong vườn nhà ông có hơn 400 cây mai ghép đã ghép hoàn chỉnh với đủ kích cỡ lớn nhỏ và đủ kiểu dáng khác nhau, ngoài ra còn hơn 100 gốc mai ghép nguyên liệu chưa hoàn chỉnh, hơn 50 cây sứ cảnh.

Chính sự yêu nghề, đam mê cái đẹp của thiên nhiên như vậy, nên ông đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình trình diễn về trồng mai ghép do Khuyến nông địa phương tổ chức. Tuy là “lão làng” trong nghề, nhưng khi tham gia mô hình ông vẫn hăng say, vì theo ông kinh nghiệm mỗi người mỗi khác, nhất là trong nghề trồng cây cảnh này mỗi người có mỗi thẩm mỹ, sáng tạo khác nhau, ta nên học lẫn nhau mới hoàn thiện được cảm nhận thẩm mỹ ở trong mình, để truyền cảm hứng ấy vào từng cây cảnh, tạo cho nó có hồn và ấn tượng,… làm được điều đó mới là thành công.

Từ cách nghĩ như vậy, nên theo ông để tạo được một gốc mai có dáng, thế đẹp mắt, phải mất cả năm mới có được sản phẩm độc đáo, vừa lòng người xem. Nhưng trong một năm đó, đòi hỏi người chơi mai phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới làm được, vì cây mai không như những loại cây khác, bởi có khi vài ba tháng không bán được cây nào nhưng có ngày lại bán được cả chục triệu đồng. Vườn mai ghép của ông, giá trung bình từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/cây, mỗi năm sau khi chăm sóc thành phẩm ông bán khoảng 200 - 300 cây, nhưng thường hàng dồn vào mùa Tết là chính, những tháng gần Tết thương lái đến thẳng nhà mua, nên ông không ngại về đầu ra sản phẩm.

Qua đó cho thấy, với ông trồng cây cảnh không chỉ vừa thỏa mãn niềm đam mê, mà còn có thu nhập tương đối khá so với nhiều nghề khác. Ngoài ra, ông còn cho biết, việc trồng cây cảnh, chăm sóc, tạo dáng cây,… giúp tinh thần thoải mái, sức khoẻ ngày càng tốt hơn nhờ có lao động chân tay. Ông khẳng định “Với tôi, trồng cây cảnh có 3 lợi ích rất thiết thực. Trước hết là thoả mãn niềm yêu thích, thư giãn tinh thần, thứ hai là rèn luyện được sức khoẻ nhờ lao động chân tay, sau đó là đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình”.

M. Hiếu

Xem thêm các thông tin có liên quan:


Các loại test đo kiềm, pH, oxy, amonia, nitrit... dùng trong nuôi cá cảnh và thủy sinh

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status