• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Triển vọng từ mô hình trồng nho Hạ đen

Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc, 26/09/2019
Ngày cập nhật: 30/9/2019

Vốn xuất thân từ kỹ sư xây dựng, nay lại là thợ cơ khí ô tô có tiếng ở đất Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc), song anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, lại có niềm đam mê lớn với nông nghiệp. Sau nhiều trăn trở, 5 tháng trước, mô hình trồng thử nghiệm nho Hạ đen đã được anh triển khai trên diện tích 7000m2 với 2000 gốc nho.

Anh Phạm Văn Quỳnh bên mô hình nho Hạ đen của mình

Nói là trồng thử nghiệm, nhưng số vốn đầu tư ban đầu không hề nhỏ, lên đến gần 1,6 tỷ đồng. Đây quả là con số khổng lồ với người nông dân. Tuy nhiên, anh Quỳnh lại quan niệm rằng: Rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn. Bởi, tại miền Bắc, rất ít địa phương trồng được nho, Vĩnh Phúc hầu như không có, người dân phải nhập nho từ nơi khác về. Nếu trồng được ngay trong tỉnh, sẽ dễ dàng chủ động được đầu ra, thuận lợi trong khâu phân phối, bảo quản, nguồn gốc chất lượng được rõ ràng, đảm bảo.

Sau khoảng thời gian đi tìm hiểu, nghiên cứu mô hình tại Đại học Nông Lâm Bắc Giang, anh Quỳnh trở về nhà, bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình.

Ngay từ đầu, anh đã đầu tư một cách bài bản, khoa học, với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Theo tính toán của anh, chi phí cho 1 cây nho từ khi trồng đến khi thu hoạch vào khoảng 800.000 đồng. Trong đó bao gồm nhà xưởng, chi phí nhân công chăm sóc, tiền cây giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Cũng theo anh Quỳnh, cây nho Hạ đen có chu kì sinh trưởng lên đến 20 năm, mỗi năm cây ra quả 2 vụ, thu hoạch vào tháng 3 và khoảng đầu tháng 6. Chính vì vậy, mặc dù vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng hiệu quả kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí, cho thu nhập ổn định.

Ngoài ra, loại cây này cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam, có thể lên đến 20 tấn/ha, đặc biệt là không có hạt. Với giá bán tại vườn như hiện nay khoảng 150 nghìn đồng/kg, chắc chắn đây sẽ là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.

Cây nho Hạ đen rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của đồng đất Yên Lạc. Ngoài ra, cách chăm sóc cây nho cũng khá đơn giản. Quan trọng nhất là nhà giàn phải có mái che bằng ni lon để hạn chế mưa, sương, ngăn sâu bọ dễ dàng phát triển. Đồng thời, hàng tuần cần phun thuốc trừ sâu sinh học để phòng ngừa 2 loại sâu bọ chính là bọ trĩ hút nhựa làm lá khô, rụng và sâu ăn lá.

Để sản phẩm có uy tín, chỗ đứng trên thị trường, anh Quỳnh khẳng định: “Mình sẽ cố gắng tiếp cận hướng sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap ngay từ đầu. Làm được điều này, không chỉ giúp người nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn giúp cho sản phẩm thuận lợi trong xây dựng thương hiệu, tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thị trường trong tương lai không xa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trước mắt, đặc biệt là với những mô hình mới như thế này vẫn sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước”.

Bài, ảnh Khánh Linh

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang