Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 01/11/2019
Ngày cập nhật:
3/11/2019
Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu- Chủ tịch UBND xã Truông Mít cho biết, chỉ riêng trên địa bàn xã Truông Mít, người dân đã đầu tư trồng hơn 800 ha nhãn.
Hiện đang vào mùa thu hoạch nhãn, tuy nhiên do giá xuống thấp nên nhiều người trồng nhãn xem như không có lợi nhuận; có nhà vườn để nhãn chín rụng đầy gốc, vì chi phí thuê nhân công thu hoạch nhãn khá cao, nhà nông không có lãi.
Anh Quốc Sơn, một nông dân trồng nhãn ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu cho biết, đầu vụ giá nhãn dao động từ 8.000-9.000 đồng/ kg. Với giá trên, sau khi trừ chi phí thuê mướn nhân công thu hoạch người nông dân coi như còn lãi chút ít.
Thu hoạch nhãn tại xã Truông Mít.
Thế nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây, giá nhãn được thương lái thu mua chỉ dao động từ 6.500 đồng đến 7.000 ngàn đồng/kg. Trong khi giá thuê nhân công thu hoạch nhãn 1 buổi là 250 ngàn đồng, chưa kể tiền thuê mướn nhân công tỉa cành, lựa trái… nên với giá bán như trên, tính ra sau một vụ nhãn người nông dân coi như “trắng tay”.
Lý giải về giá nhãn xuống thấp, một thương lái thu mua nhãn cho rằng, do đang vào chính vụ, lượng nhãn thu hoạch khá nhiều dẫn đến “dội hàng”. Thế nhưng, theo nhiều nông dân trồng nhãn, ngoài lý do dội hàng thì có thể do thương lái bắt tay nhau để hạ giá ép nông dân, vì giá nhãn được bán ngoài chợ hiện cũng hơn 20 ngàn đồng/kg.
Thế Nhân
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.