Nguồn tin: Báo Lào Cai, 20/09/2019
Ngày cập nhật:
22/9/2019
Từ thành công của mô hình nuôi cá nước lạnh đầu tiên vào năm 2006, nghề nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát triển nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để nghề nuôi cá nước lạnh phát triển bền vững, việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng như quy trình nuôi theo các tiêu chuẩn an toàn, trong đó có tiêu chuẩn VietGAP, được coi là xu thế tất yếu.
Nuôi cá nước lạnh mang lại thu nhập cao cho người dân tại xã Tả Phìn (Sa Pa).
Là tỉnh miền núi nhưng Lào Cai có nhiều thuận lợi để phát triển thủy sản, đặc biệt là các đối tượng cá nước lạnh. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, đặc biệt là nguồn nước lạnh phong phú, nhiều huyện trong tỉnh đã phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn 50.000 m3 bồn bể và sản lượng đạt hơn 500 tấn/năm. Đối tượng được nuôi chủ yếu là cá hồi vân và cá tầm, phần lớn sản lượng phục vụ nhu cầu trong tỉnh.
Các sản phẩm từ cá hồi, cá tầm thường được sử dụng, chế biến dưới dạng thực phẩm tươi sống nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm. Nắm được tâm lý đó, nhiều cơ sở nuôi cá nước lạnh trong tỉnh đã trú trọng đến công tác an toàn thực phẩm, từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, bảo quản. Đối với việc nuôi, sản xuất theo quy chuẩn VietGAP được triển khai tại 3 huyện có diện tích nuôi thương phẩm lớn là Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà. Sản xuất theo tiêu chuẩn này, các cơ sở nuôi cá nước lạnh phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về hình thức sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh sản phẩm thủy sản, áp dụng thực hành nuôi thủy sản tốt. Toàn tỉnh hiện có gần 100 cơ sở nuôi cá nước lạnh, có 20 cơ sở nuôi quy mô lớn đã đăng ký cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở nuôi nhỏ lẻ cũng thực hiện cam kết an toàn thực phẩm với chính quyền cấp xã. Toàn tỉnh có 9 cơ sở nuôi đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhiều cơ sở đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được chứng nhận.
Sa Pa là một trong những huyện có thế mạnh về phát triển nghề nuôi cá nước lạnh với hơn 30.000 m3 bồn bể. Sa Pa cũng là địa phương có sản lượng cá nước lạnh lớn nhất tỉnh, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 380 tấn cá thương phẩm, chiếm 76% tổng sản lượng. Là điểm du lịch nhiều người biết tới, đặc sản cá hồi, cá tầm cũng là một trong những điểm nhấn độc đáo thu hút du khách đến với địa phương này. Việc phát triển nuôi cá nước lạnh theo chuẩn VietGAP đã góp phần không nhỏ trong việc giải đáp những băn khoăn của người tiêu dùng khi thưởng thức sản phẩm đặc sản này.
Cơ sở nuôi cá nước lạnh Hương Thịnh (thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa) là một trong những cơ sở đầu tiên nuôi cá nước lạnh theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Nguyễn Cường Thịnh, đại diện của cơ sở này cho biết: Nuôi cá nước lạnh theo tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở theo dõi, giám sát về hàm lượng thức ăn, hóa chất, chế phẩm... sử dụng trong khi nuôi. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn, không có dư lượng, chất cấm. Việc sản xuất theo tiêu chuẩn sẽ góp phần khẳng định uy tín, giá trị thương hiệu của cá nước lạnh Sa Pa, giúp cho người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.
Ngoài Sa Pa, các huyện như Bắc Hà, Bát Xát cũng đang tích cực tạo điều kiện, khuyến khích các cơ sở nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, việc thực hiện theo tiêu chuẩn gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất liên quan đến việc sử dụng thuốc và hóa chất xử lý môi trường của các cơ sở nuôi nhỏ lẻ, tự phát. Trong thời gian tới, thể tích nuôi cá nước lạnh cũng như nhu cầu về các sản phẩm từ cá nước lạnh sẽ tiếp tục tăng, các ngành chuyên môn sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương quản lý chặt số hộ, cơ sở nuôi cá nước lạnh, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được người dân đặc biệt quan tâm như hiện nay thì sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo chất lượng là xu thế tất yếu. Đối với nghề nuôi cá nước lạnh, các cơ sở cần đẩy mạnh việc sản xuất theo quy chuẩn VietGAP để tạo sản phẩm an toàn, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, yêu cầu ngày càng cao của thị trường để hướng tới phát triển thủy sản bền vững.
THÚY PHƯỢNG
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.