VIETLINH2021 - AQUA & AGRI TECH/PRO

Triển lãm trực tuyến Kỹ thuật và Sản phẩm ngành thủy sản, nông nghiệp

Chiêm ngưỡng san hô hồi sinh trong lòng di sản Vịnh Hạ Long

Nguồn tin: Nhân Dân, 22/7/2021
Ngày cập nhật: 26/7/2021

Không chỉ là cảnh quan tự nhiên đặc sắc kỳ thú dưới đáy biển, là môi trường sinh sống của hàng nghìn loài sinh vật biển, những rạn san hô còn là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái biển bền vững.

Những nỗ lực bảo tồn đã được đền đáp, rạn sạn hô ở Vịnh Hạ Long đang hồi sinh mạnh mẽ (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long)

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, vào năm 2015, khảo sát cho thấy không còn rạn nào thuộc loại tốt, độ phủ của các rạn tốt nhất là dưới 50% và độ phủ bình quân trên toàn vịnh chỉ còn khoảng 20%.

Rạn san hô ở bãi Cọc Chèo được hồi sinh và bảo tồn gần như nguyên vẹn (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Sự suy giảm của san hô trên Vịnh Hạ Long do con người tác động là chủ yếu. Hệ sinh thái san hô rất nhạy cảm với chất lượng môi trường nước nhưng khi đó, Vịnh Hạ Long là một khu vực chịu nhiều sự tác động từ phía con người như vận tải thuỷ, lấn biển, du lịch, khai thác khoáng sản, rác thải,… Tất cả đều ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước của vịnh, độ đục tăng cao được coi là nguyên nhân chính.

Kết quả khảo sát về đa dạng sinh học ở khu vực Vịnh Hạ Long vào năm 2015 cho thấy, ở đây có 110 loài san hô cứng và 37 loài san hô mềm. (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long).

Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác bảo tồn biển và Di sản Thiên nhiên Thế giới, từ trạng thái bị suy thoái, rạn san hô trên Vịnh Hạ Long hiện đang có dấu hiệu khôi phục tốt, có nhiều rạn đã đạt độ che phủ tới 60% - 70%. Đặc biệt, có nhiều san hô cành phát triển khi đây vốn là nhóm rất nhạy cảm với môi trường và có nguy cơ bị xâm phạm cao…

Một số rạn có số loài cao là ở khu vực Cọc Chèo, Cống Đỏ, Áng Dù, Cống Đầm, Lưỡi Liềm, Vung Viêng. (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long).

Làm hồi sinh và bảo tồn những rạn san hô không chỉ đòi hỏi nỗ lực từ những người làm công tác quản lý, bảo tồn, mà còn từ phía những người tham gia hoạt động kinh tế biển, và không thể không nhắc tới vai trò của du khách.

Các rạn san hô ở Vịnh Hạ Long đều có dấu hiệu khôi phục tốt, đặc biệt có nhiều san hô cành phát triển. (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long).

Các rạn san hô ở Vịnh Hạ Long là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển khác nhau. (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long).

San hô trong lòng Vịnh Hạ Long có nhiều loài với màu sắc, hình dáng khác nhau tạo nên những sinh cảnh đẹp dưới lòng biển. (Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long)

Rạn san hô đỏ rộng lớn ở bãi Cọc Chèo được bảo tồn gần như nguyên vẹn. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Những hôm thủy triều xuống, những rạn san hô hiện ra dưới ánh mặt trời như một vườn hoa rực rỡ (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

T.LINH (tổng hợp)

 

 

VIETLINH2021 - AQUA & AGRI TECH/PRO

Triển lãm trực tuyến Kỹ thuật và Sản phẩm ngành thủy sản, nông nghiệp

 

 

 

 

 Nuôi thủy sản theo mùa

Trồng trọt theo mùa

Chăn nuôi theo mùa

 

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status