• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản thích ứng trong bối cảnh Trung Quốc triển khai Lệnh 248 và 249

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 15/08/2022
Ngày cập nhật: 18/8/2022

Ngày 15/8, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Xuất khẩu thủy sản thích ứng trong bối cảnh Trung Quốc triển khai Lệnh 248 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu” và Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”.

Với việc áp dụng Lệnh 248 và 249, Trung Quốc sẽ tiến hành chặt chẽ hơn và bất kỳ lúc nào khi các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm các quy định của hiệp định về vấn đề dịch bệnh trên thủy sản hay vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép đối với hóa chất kim loại trong sản phẩm thủy sản thì ngay lập tức Trung Quốc có thể cấm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua đó.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, với tốc độ tăng trưởng trên 4,5%, ngành Nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò là “trụ đỡ” quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Riêng với lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản, toàn tỉnh có 45 nhà máy, với công suất thiết kế 209.700 tấn/năm, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn khi Trung Quốc triển khai Lệnh 248 và 249. Thời gian đầu, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp một số khó khăn khi thực hiện các quy định đáp ứng yêu cầu mới từ phía Trung Quốc. Nhìn ở góc độ khác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, với việc Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249 cũng là cơ hội để “chuẩn hóa” ngành hàng này.

Theo bà Lê Hằng - Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và thủy sản ngày càng cao, dự kiến Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 36% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2028, với mức tiêu thụ bình quân đầu người đạt khoảng 44,3kg so với 39,3kg trong giai đoạn hiện nay. Để tận dụng cơ hội thị trường Trung Quốc, bà Lê Hằng cho rằng, các doanh nghiệp phải nắm vững tính đa dạng vùng miền, phong tục, thói quen tiêu thụ thực phẩm để khai thác nhu cầu ở từng phân khúc thị trường khác nhau.

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang