Khởi nghiệp từ sản phẩm chả cá

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 15/09/2022
Ngày cập nhật: 16/9/2022

Cuối năm 2007, anh Phan Minh Phú (SN 1972) quyết định từ bỏ công việc ổn định để thành lập Cơ sở sản xuất Chả Việt (Phường 3, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp), chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chả cá basa, chả cá lóc và chả ốc chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Anh Phan Minh Phú khởi nghiệp với sản phẩm chả cá basa, chả cá lóc, chả ốc

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Thanh Bình, anh Phan Minh Phú quen thuộc với cảnh sông nước nhiều tôm, cá, ốc... Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phú có nhiều năm làm việc tại Công ty CP Xây dựng Viễn thông Đồng Tháp. Trong anh luôn có khát vọng được làm giàu từ những giá trị sẵn có tại quê hương. Nhận thấy giá trị ngành hàng chả cá các loại không ngừng gia tăng trong các năm qua, người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm từ cá ngày càng nhiều. Từ đó, anh Phú vừa làm việc vừa tìm hiểu cách bảo quản, chế biến chả cá, chả ốc theo quy trình an toàn thực phẩm.

Sau khi những dự định đã “chín muồi”, đầu năm 2007, anh Phú quyết định từ bỏ công việc và bắt đầu khởi nghiệp. Rà soát nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, anh Phú nhận thấy có rất nhiều hộ nuôi cá basa, ốc, cá lóc nhưng đa phần bán cá tươi nên giá trị gia tăng của mặt hàng này chưa cao. Ý tưởng làm chả cá, chả ốc thực sự lóe lên khi anh Phú thăm dò nhu cầu thị trường và thấy còn nhiều tiềm năng. Nhưng điều khiến anh trăn trở là làm cách nào để khẳng định được thương hiệu.

Anh Phú chia sẻ: “Xưa nay, nhắc đến chả cá nhiều người nghĩ đến các sản phẩm xuất xứ từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... Lúc đầu, tôi khá lo lắng do sản phẩm làm ra sẽ khó được khẳng định trên thị trường. Song, với những hoài bão ấp ủ, tôi quyết định sản xuất theo một cách khác để tìm hướng đi mới cho sản phẩm chả”.

Anh Phú tìm hiểu về cách làm các loại chả cá basa, chả cá lóc, chả ốc tẩm gia vị truyền thống, cập nhật những thông tin hay trên internet nhằm hoàn thiện sản phẩm”. Sau 2 năm nghiên cứu, đến năm 2009, anh Phan Minh Phú đã thành công với các sản phẩm chả cá basa, chả cá lóc, chả ốc với hương vị đậm nét riêng. Khi đã hài lòng về khâu chế biến, anh Phú tiếp tục bắt tay vào thiết kế bao bì, nhãn mác và lấy tên thương hiệu là Chavina. Đồng thời, anh xây dựng Website www.chacachavina.com và lập trang Fanpage, tuyển cộng tác viên giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Sản phẩm chả ốc của Cơ sở Chả Việt được thiết kế bao bì, nhãn mác khá bắt mắt

Đến nay, thương hiệu Chavina đã có một thị trường tiêu dùng ổn định và phân phối cho nhiều bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp lớn tại các địa phương như: Tiền Giang, Long An, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... Trung bình mỗi tháng, Cơ sở sản xuất Chả Việt xuất bán hơn 4 tấn sản phẩm. Qua đó, anh Phú còn góp phần tạo cơ hội việc làm thêm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập ổn định.

Chia sẻ về định hướng, anh Phan Minh Phú cho biết, nhiều nơi đặt mua hàng nhưng nguồn cung chưa đủ. Sắp tới, để phát triển sản xuất, anh đầu tư một số máy móc hiện đại. Đồng thời hướng đến việc đa dạng sản phẩm, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn và mở rộng thị trường phân phối...

Khánh An

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang