• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Lạp xưởng cá đón mùa Tết

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long, 26/10/2022
Ngày cập nhật: 28/10/2022

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có là cá tra từ ao nuôi của gia đình, sự ủng hộ của ba mẹ để có thêm trải nghiệm làm ăn, cùng với thị hiếu người dùng và thị trường, Đặng Nhật Hảo (SN 1996, TT Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã khởi nghiệp với lạp xưởng cá tra như vậy.

Đặng Nhật Hảo cùng mẹ đoạt giải ba Cuộc thi Ý tưởng và Dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2022.

Lạp xưởng cá đón mùa Tết

Theo Đặng Nhật Hảo, lạp xưởng là món ăn không thể thiếu của người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với vị ngon dễ ăn và ý nghĩa may mắn thì lạp xưởng đã trở thành món ăn yêu thích. “Với niềm đam mê và thấy được sự dồi dào nguồn nguyên liệu cá tra xuất khẩu ở địa phương, từ những khúc lạp xưởng cá mẹ làm để ăn Tết, tặng biếu người thân, tôi đã nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn nguyên liệu này để tạo nên sản phẩm lạp xưởng cá của Cơ sở Sản xuất kinh doanh Lạp xưởng cá H-Food” (H là viết tắt tên của Đặng Nhật Hảo, Food là thực phẩm)- Hảo cho biết.

Chàng trai 26 tuổi kể trước khi đến với con cá tra để làm lạp xưởng cá, bản thân đã từng khởi nghiệp kinh doanh nhà trọ ở Sài Gòn. Dịch COVID-19 khiến dự án ảm đạm, Hảo trở về quê xoay quanh con cá. Hảo kể gia đình làm nghề nuôi cá tra khoảng 15 năm nay và từ nguồn nguyên liệu xuất khẩu này, Hảo đã làm ra lạp xưởng cá tra.

Ban đầu, Hảo mò mẫm “nhờ” người chị xay cá ngoài chợ Cái Nhum xay cá giùm, xong về nhà tự phối trộn (cùng ruột heo, muối diêm, nguyên phụ liệu,...). Công việc đòi hỏi đầu tư. Sau đó, Hảo được sự trợ vốn từ ba mẹ, đã mua thêm các loại máy móc xay/trộn/nhồi/sấy/buộc để bước đầu hoàn thiện dây chuyền sản xuất. Sau đó phát sinh nguồn ruột heo không có đủ, và khi làm lạp xưởng kích cỡ không đều, cho ra khúc lạp không đẹp... nên Hảo thay thế nguyên liệu này bằng vỏ collagen- loại dùng làm xúc xích. Từ đó, khúc lạp xưởng cá làm ra đều, đẹp và chất lượng hơn hẳn.

Sau quá trình tự học, tự làm, rút kinh nghiệm thì vào năm 2020, lạp xưởng cá H-Food đã có những bước đi đầu tiên trên thị trường. Đến nay, sau gần 3 năm phát triển, lạp xưởng cá H-Food đã và đang có vị trí trong lòng của thực khách không chỉ bởi vẻ ngoài thu hút, mà còn cả về chất lượng từ miếng cá phi lê trắng ngần kết hợp với những gia vị truyền thống được tẩm ướp phù hợp, tạo nên mùi thơm lan tỏa của miếng lạp sau khi được chế biến. Lượng thịt cá và mỡ được làm theo công thức riêng biệt tạo nên độ dai giòn mọng nước thơm ngon, chính là điểm đặc trưng mà lạp xưởng cá H-Food có thể mang lại cho thực khách.

“Máu” kinh doanh từ ba!

Đặng Nhật Hảo kể: Ba tôi khoảng 20 chục năm trước buôn bán trái cây theo miền sông nước. Sau đó chuyển qua buôn bán gạch ở vùng Mang Thít. Rồi về nhà trồng bưởi Năm Roi. Giờ vườn nhà trồng dừa và đào ao nuôi cá tra thương phẩm và gắn với nghề thủy sản tới bây giờ. Nghề nuôi cá tra thì tôi vẫn giữ, nhưng tôi muốn làm mới và đa dạng hơn sản phẩm từ con cá tra này.

Thời gian “mất ăn mất ngủ” với ý tưởng và thực hành để hoàn thành sản phẩm lạp xưởng cá tra đưa ra thị trường chỉ trong vòng gần 2 tháng. Hảo cho biết dịp Tết Nguyên đán 2022, H-Food cho ra thị trường hơn 3 tấn lạp xưởng cá, gồm: lạp xưởng cá tra, lạp xưởng cá trứng muối, lạp xưởng cá trứng cá; giá bán sỉ từ 170.000 - 190.000 đ/kg. “Theo nhu cầu người tiêu dùng và của thị trường, lạp xưởng cá ra lò như vậy vượt quá tưởng tượng của tôi. Tôi không nghĩ bước đầu khởi nghiệp mà đạt sản lượng, tiêu thụ nhiều vậy” -Hảo nói.

Trong quá trình sản xuất, khó khăn của Hảo là không tìm được người phi lê ra miếng cá chuẩn để lấy được thịt nhiều nhất. Nhưng may mắn, Hảo “nhờ” được đứa em làm bên công ty thủy sản ở địa phương giúp sức và nay lao động này là nhân sự “cứng” của cơ sở trong khâu chuẩn bị nguyên liệu sản xuất. Cuối tháng 10 này, Hảo cho biết sẽ hoàn thiện mẫu bao bì mới cho sản phẩm. Dự kiến sản lượng lạp xưởng cá cho ra thị trường mùa Tết 2023 khoảng 4 tấn.

“Ngoài thị trường ngách ở địa phương, lạp xưởng cá H-Food xuất đi nhiều ở TP Hồ Chí Minh qua các đại lý. Định hướng trong năm 2023, cùng với sản phẩm lạp xưởng cá nâng quy mô sản xuất, H-Food làm thêm khô cá tra, da cá sấy khô để mở rộng dải sản phẩm của mình” - Hảo chia sẻ khi nhìn thấy nguồn lực từ 3 ao nuôi cá của gia đình với sản lượng hàng năm hơn 1.000 tấn, chưa kể sản lượng của các hộ khác ở vùng nuôi của huyện.

Hảo khởi nghiệp sớm, dù không thành công nhưng thêm trải nghiệm, để rồi tiếp tục khởi nghiệp. Chàng thanh niên ở giữa các dòng sông Măng Thít, Cổ Chiên đã nhìn thấy được “tiềm năng, sản lượng cá tra phong phú ở vùng đồng bằng này tại các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long... Đó là điều kiện thuận lợi để triển khai khởi nghiệp cho mình, khi bước đầu đã và đang hình thành các sản phẩm từ con cá tra”.

Đặng Nhật Hảo cho biết định hướng năm 2023, sản phẩm sẽ phân phối vào các thị trường ổn định như chuỗi cửa hàng bách hóa, siêu thị, nhà hàng đặt tiệc, các đại lý buôn bán sản phẩm chế biến từ thịt, cá đông lạnh, sản phẩm đặc sản vùng miền. Quảng bá thương hiệu “Lạp xưởng cá H-Food” ở các tỉnh lân cận; đạt được thương hiệu OCOP 4 sao.

Bài, ảnh: MINH THÁI

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang