Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

Nguồn tin: Báo Lao Động, 23/01/2022
Ngày cập nhật: 24/1/2022

Tôm khô là món ăn ngon thường xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết của người dân Nam bộ. Ảnh: PV

Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cháy hàng dịp Tết

Đến thăm những hộ làm tôm khô ở huyện Kiên Lương vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, ai nấy cũng đều bận rộn luôn tay. Người phơi, người nhặt vỏ, người đóng gói... ai cũng nhanh tay hoàn thành công đoạn của mình để kịp giao các đơn hàng Tết.

Nghề làm tôm khô đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá. Vào dịp Tết này, số lượng làm ra không đủ cung cấp cho thị trường vì chất lượng tôm khô nơi đây rất thơm ngon, chuẩn vị tôm khô miền biển nên khách rất ưa chuộng.

Theo anh Nguyễn Hoàng Tiến, chủ cơ sở chế biến tôm khô ở Thị trấn Kiên Lương, nghề làm tôm khô có từ đời mẹ anh, đến đời anh tiếp tục duy trì và phát triển. Mỗi ngày, gần 20 nhân công có mặt tại cơ sở để thực hiện các công đoạn như rửa tôm tươi, luộc tôm, phơi tôm, sấy tôm, sàng sẩy vỏ để tạo ra những con tôm khô thành phẩm vừa đẹp mắt lại chắc thịt và ngọt.

Anh Tiến chia sẻ: “Nguyên liệu để chế biến tôm khô chủ yếu là tôm tươi được thu mua từ các ghe đánh bắt ở vùng biển Kiên Lương. Do sống ở vùng biển cát trắng nên con tôm Kiên Lương thịt rất trắng, có vị ngọt tự nhiên đặc trưng”.

Trung bình hàng tháng, cở sở của anh Tiến chế biến khoảng 3 tấn tôm khô các loại cung ứng cho chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh. Dịp tết này, dù đã tăng số lượng gần gấp đôi nhưng vẫn không đủ cung cho thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Nghề truyền thống

Với người dân huyện Kiên Lương, làm tôm khô không chỉ là làm món ăn hay là công việc kiếm ra tiền mà nó còn là nghề cha truyền con nối ăn sâu vào tiềm thức của họ. Con tôm khô gói trọn vị mặn từ biển khơi hòa quyện với vị ngọt từ sớ thịt để lại hương vị đặc biệt với người dùng.

Không chỉ là 1 nghề bình thường mà đây còn là nét văn hóa của cư dân miền biển Kiên Lương và đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là 1 trong 11 nghề truyền thống vào tháng 12.2021.

Nghề làm tôm khô đã xuất hiện ở nhiều xã của huyện Kiên Lương từ lâu đời nhưng tập trung chủ yếu vẫn ở thị trấn Kiên Lương với khoảng 300 hộ, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động.

Theo sự phát triển, các cơ sở đã trang bị máy móc làm 1 số công đoạn như sấy, máy đập vỏ, máy sàng vỏ để thời gian chế biến nhanh hơn.

Thời gian qua, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương đã kết hợp với Chi cục phát triển nông nghiệp nông thôn hỗ trợ cho người dân một số máy móc để sản xuất như máy sấy, tủ đông, máy hút chân không.

NGUYÊN ANH

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status