• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Kiên Giang: Nước mắm Phú Quốc đón nhận Bằng di sản phi vật thể Quốc gia

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang, 16/12/2022
Ngày cập nhật: 22/12/2022

Ngày 16-12-2022, tại thành phố Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc” của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang trao Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc” cho thành phố Phú Quốc.

Nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử với hơn 200 năm. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc không ngừng phát triển vươn đến các tỉnh, thành trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới.

Theo đó, để bảo tồn và phát huy nghề truyền thống này, các cơ sở sản xuất nước mắm có tâm huyết trên đảo ngọc Phú Quốc cùng nhau đề xuất thành lập Hội Nước mắm Phú Quốc và hình thành vào năm 2000. Hội Nước mắm Phú Quốc đã đề xuất với ngành chức năng có thẩm quyền việc xây dựng, đăng ký xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý. Tháng 6/2001, nước mắm được bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho nước mắm sản xuất tại Phú Quốc (GI); năm 2012, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh Châu Âu (PDO); năm 2017, Nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm Phú Quốc; tháng 5/2021 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian cấp quốc gia “Nghề làm Nước mắm ở Phú Quốc”.

Hàng năm, các cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc sử dụng khối lượng khá lớn nguyên liệu cá cơm khoảng 25.000 - 30.000 tấn ủ chượp để cho ra sản lượng 25 - 30 triệu lít nước mắm có từ 20 độ đạm trở lên. Ông Đặng thành Tài, Giám đốc công ty TNHH Hưng Thành, Phó chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc chia sẻ: Nước mắm Phú Quốc đón nhận Bằng di sản phi vật thể Quốc gia đánh dấu bước phát triển văn hoá ẩm thực bản sắc của dân tộc Việt Nam. Đây là thành quả của một quá trình lâu dài, từ các đời cha ông để lại cho đến thế hệ bây giờ tiếp tục phát huy đạt được như ngày hôm nay. Riêng đối với Hiệp hội, đây là bước đánh dấu sự phát triển của Hội nước mắm Phú Quốc, tiếp tục tạo đà phát triển để khẳng định vị thế của nước mắm Phú Quốc trên thị trường, có tiếng nói mạnh hơn để phát triển thêm nghề nước mắm truyền thống tại Phú Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: Đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc. Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với những người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Sau lễ đón nhận Bằng di sản phi vật thể Quốc gia, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc với sự tham dự của Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, nhà khoa học, các ngành chức năng liên quan, Hội nước mắm Phú Quốc, cơ sở sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc.

Tại hội thảo này, nhiều tham luận của các đại biểu đề xuất nội dung, giải pháp bảo tồn và phát huy những thành quả về di sản phi vật thể quốc gia, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc”, phát triển bền vững sản phẩm nước mắm có xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho nước mắm Phú Quốc. hiện nay; bảo vệ và phát triển bền vững di sản văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc; phát triển bền vững nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc - thực trạng và định hướng phát triển; thực trạng sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc và định hướng cho thời gian tới; bảo vệ môi trường trong sản xuất chế biến nước mắm tại Phú Quốc; nhận diện nhãn nước mắm truyền thống Phú Quốc và nước mắm truyền thống có có chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc…

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cho biết, thông qua hội thảo khoa học, với các tham luận, thảo luận, ý kiến của các đại biểu, tỉnh Kiên Giang sẽ có kế hoạch, định hướng, giải pháp phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc. Cụ thể là biện pháp khai thác như thế nào đảm bảo nguồn lợi hải sản, nguồn lợi cá cơm nguyên liệu sản xuất nước mắm; biện pháp xây dựng phát triển làng nghề sản xuất nước mắm và xây dựng nhà truyền thống trưng bày sản phẩm nước mắm… Việc đóng chai, ghi nhãn phải đảm bảo đúng quy định: Nước mắm có xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và Nước mắm không có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Ban hành quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm phù hợp trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Tiếp đến là việc áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về Nước mắm TCVN 5107:2018; biện pháp xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc trong và ngoài nước; các biện pháp hợp tác trong nước và ngoài nước về quảng bá tiêu thụ sản phẩm nước mắm sản xuất tại Phú Quốc…

Lê Huy Hải

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang