• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phấn đấu đưa sản phẩm chả cá thác lác, cá muối sả nghệ đạt OCOP

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang, 06/05/2022
Ngày cập nhật: 8/5/2022

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hiện cơ sở sản xuất chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên (tỉnh Kiên Giang) đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường, mỗi tháng sản xuất hàng trăm kílôgram theo hợp đồng của khách hàng. Hai sản phẩm của cơ sở đang được hướng dẫn làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022.

Anh Võ Văn Cảnh, ngụ ấp Công Sự, xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) giới thiệu sản phẩm chả cá thác lác.

Là một người khá “sành ăn” các món ăn vùng U Minh Thượng, anh Lê Văn Tiên, ngụ xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) khen hai sản phẩm chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên rất thơm ngon, an toàn thực phẩm. Đáp lại lời khen của khách hàng, anh Võ Văn Cảnh cho biết cơ sở sản xuất chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên luôn lấy chất lượng và an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu. Từ đó, sản phẩm mới khẳng định được uy tín và giá thành phù hợp với người tiêu dùng.

Để làm chả thác lác, cá muối sả nghệ, anh Cảnh luôn chọn, thu mua nguồn cá đầu vào là cá thác lác thương phẩm từ những nơi có nguồn gốc nuôi rõ ràng tại các xã thuộc vùng đệm U Minh Thượng. Kích cỡ cá đều đạt tiêu chuẩn và khâu sơ chế được thực hiện qua nhiều bước công phu, chặt chẽ. Việc sơ chế sản phẩm đảm bảo 100% là thịt cá thác lác nguyên chất, tươi ngon, gia vị được mua từ những nơi có uy tín.

Anh Cảnh cho biết hiện có hơn 100 hộ dân trong vùng đệm có nguồn cá thác lác để cung ứng cho cơ sở. Không riêng cá thác lác, các loại cá đồng khác như cá lóc, trê, rô cũng được anh Cảnh thu mua. Cá thác lác được làm chả, muối sả nghệ, còn các loại cá đồng khác được anh Cảnh mua để chế biến thức ăn cho du khách đến tham quan, du lịch Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Cơ sở sản xuất chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên nằm ngay đường dẫn vào Vườn quốc gia U Minh Thượng, thường đông khách vào ngày cuối tuần, dịp lễ, tết. Ngoài khách quen trong vùng, anh Cảnh còn có lượng khách thường xuyên đến ăn và nghỉ qua đêm, đó là các vị khách ở các tỉnh, thành trong nước thích thú về Vườn quốc gia U Minh Thượng du ngoạn và câu cá. Anh Cảnh chia sẻ: “Cơ sở sẽ tiếp tục gắn kết với các hộ dân trong vùng đệm, mua với giá cả hợp lý để có đầu vào ổn định. Bên cạnh đó, hoàn tất thủ tục để hai sản phẩm chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ được công nhận sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh trong năm 2022. Qua đó, giữ vững thương hiệu, chất lượng đặt lên hàng đầu và giá bán ra hợp lý khi đưa ra thị trường”.

Đồng chí Phạm Duy Tân - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết, hiện nay trên địa bàn hai xã vùng đệm U Minh Thượng có khoảng 3.000ha mặt nước nuôi cá nước ngọt, trong đó nguồn cá thác lác chiếm khoảng hơn 20%. “Mỗi hộ dân nằm trong vùng đệm có từ 1-2ha mặt nước có nguồn cá tự nhiên. Nguồn cá thác lác thường do các hộ dân bắt bằng cách giăng lưới, đặt dớn, sau đó bán cho thương lái hoặc các cơ sở sản xuất chả cá trong huyện. Chính vì vậy, chả cá thác lác và cá muối sả nghệ nơi đây luôn tươi ngon”, đồng chí Phạm Duy Tân nói.

Theo đồng chí Dương Quốc Khởi - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng, việc thực hiện đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kiên Giang” (chương trình OCOP) giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030, nhất là việc xây dựng một số sản phẩm đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh luôn được huyện quan tâm. Huyện chú trọng phát triển các sản phẩm mang tính đặc thù, phù hợp lợi thế trên các lĩnh vực như nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ - du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Sản phẩm mật ong U Minh Thượng được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đến nay, chả cá thác lác và cá thác lác muối sả nghệ cơ sở Trung Kiên đang làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022./.

Thu Oanh

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang