• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Hiệu quả từ trồng mai vàng

Nguồn tin: Báo Long An, 23/12/2022
Ngày cập nhật: 24/12/2022

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, chọn trồng cây kiểng để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Mô hình trồng mai của ông Nguyễn Văn Tư (bên trái)

Qua tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Văn A (ấp 2, xã Long An) nhận thấy cây mai vàng cho lợi nhuận cao lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương nên ông quyết định chuyển diện tích trồng lúa sang trồng mai. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông A kết hợp trồng mai với bầu, bí và cây trang.

Ông A cho rằng, nghề trồng hoa, cây cảnh nói chung không đòi hỏi phải có diện tích đất quá lớn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi phải có sự đam mê, khéo léo và khiếu thẩm mỹ, sáng tạo mới có thể thành công.

“Mai vàng là loại cây kiểng đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Trồng và chăm sóc mai không phức tạp. Tuy nhiên, để có một gốc mai vừa ý, bán được giá, phải tốn thời gian và công sức chăm sóc” - ông A cho biết.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên mai của gia đình ông phát triển tốt. Hiện tại, ông A trồng 600 gốc mai và 600 gốc trang. Nhiều người chơi kiểng và thương lái tìm đến hỏi mua, thấy được giá nên ông bán dần vườn mai của mình. So với trồng lúa thì thu nhập từ trồng mai cao gấp 5-6 lần.

Khi đời sống người dân ngày càng được nâng lên, nông dân cũng thích chơi cây kiểng, nhất là cây mai vàng, biểu tượng của ngày Tết truyền thống miền Nam hầu như nhà nào cũng có. Vì vậy, 3 năm trước, ông Nguyễn Văn Tư (ấp Thuận Nam, xã Thuận Thành) quyết định chuyển 5.700m2 đất trồng lúa sang trồng 1.500 gốc mai vàng.

Ngoài những kỹ thuật thường áp dụng như tỉa cành tạo tán, tưới nước, phòng trừ sâu, bệnh còn cần chú ý yếu tố thời tiết, khí hậu, nhu cầu của người tiêu dùng,... để có chế độ chăm sóc hợp lý. Ông Tư dự kiến khoảng 2 năm nữa sẽ cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Thực tế cho thấy, mô hình trồng mai mang lại thu nhập cao. Những năm gần đây, một số nông dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc mạnh dạn đầu tư trồng mai. Để giúp nông dân nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo dáng cho cây, hàng năm, ngành Nông nghiệp huyện mở các lớp dạy nghề trồng hoa kiểng, thành lập các câu lạc bộ sinh vật cảnh, tập hợp các nhà vườn, người chơi kiểng cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật cũng như tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tham gia giao lưu. Qua đó, mở rộng thị trường mua bán, góp phần phát triển KT-XH địa phương./.

Song Nhi

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang