Đà Lạt ‘nhập tịch’ thành công hoa lys lửa

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 21/01/2022
Ngày cập nhật: 22/1/2022

Giữa xứ hoa Đà Lạt hiện diện những bông hoa lys đủ màu, đủ sắc, là một trong những loài hoa được yêu thích vì vẻ đẹp, hương thơm và độ bền hoa. Và, trong những giống lys đơn, lys kép đa dạng sắc màu, có thêm một loài lys mới được trồng thành công: Lys lửa Nhật Bản (hay còn gọi là Ngót Nghẻo), loài quốc hoa của đất nước Zimbabwe xa xôi.

Chăm sóc lys lửa tại trang trại Doly.

Tại trang trại Doly (xã Xuân Thọ, Đà Lạt) của Công ty TNHH Linh Ngọc, hàng trăm gốc lys lửa đang bắt đầu hé những bông hoa đầu tiên. Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, cán bộ công ty cho biết, doanh nghiệp đã trồng khảo nghiệm lys lửa Đà Lạt tới nay là năm thứ 2 và đã có kết quả rất tốt. Lys lửa sinh trưởng, phát triển và ra hoa đẹp, bắt đầu được đưa ra thị trường, cung cấp cho người yêu hoa.

Lys lửa Nhật Bản còn được gọi với nhiều cái tên như Loa kèn lửa, Hoa móng hổ, Huệ lồng đèn, tên khoa học là Gloriosa Superba. Cây lys lửa gây ấn tượng với bạn yêu hoa bởi màu sắc rực rỡ, cánh hoa mỏng manh nhưng uốn cong tựa ngọn lửa bập bùng. Hoa có màu sắc và hình dáng như ngọn lửa rực cháy ấm áp, rất hợp với không khí ngày tết. Vì màu sắc đẹp, mang đến sự may mắn nên vào dịp lễ thường rất khan hiếm hàng. Những năm về trước, các nơi cung cấp lys lửa chủ yếu nhập nguyên cây, nguyên cành từ Nhật Bản, Hà Lan về và năm 2022, lần đầu tiên Linh Ngọc trồng thành công và giới thiệu ra thị trường hoa tết những chậu lys lửa đang nở hoa. Chị Kim Phượng cho biết, Linh Ngọc hiện trồng lys lửa với 4 màu hoa gồm đỏ, cam, hồng cánh sen và vàng chanh. Cả 4 màu đều đã ra hoa, chứng tỏ lys lửa phù hợp với khí hậu và điều kiện canh tác của Đà Lạt.

Giống các loại lys khác, lys lửa cũng trồng từ củ. Sau khi nhập củ, để nảy mầm khỏe, Linh Ngọc mới gieo trên giá thể. Cây lys lửa là cây thân leo, lá mác mỏng mảnh, xanh, đẹp, được nâng đỡ bằng các chói cắm. Sau 2 tháng trồng, cây có thể ra hoa. Chị Phượng cho biết thêm, lys lửa có thể cắt cành cắm bình hoặc bày nguyên chậu, tương tự các dòng hoa lys phổ biến. Điều đặc biệt là thay vì phải đổi, mua củ giống hàng năm thì lys lửa có thể sử dụng lại củ giống vụ trước để trồng cho vụ sau. Chị Kim Phượng nói: “Sau khi cắt cành hoặc hoa chậu tàn, chúng tôi đào củ giống lên, đưa vào kho lạnh cho củ ngủ đông với nhiệt độ phù hợp trong vòng 2 tháng. Sau thời gian ngủ đông, củ nảy mầm là có thể trồng tiếp, cây khỏe, sinh trưởng tốt và ra hoa vẫn rất đẹp, không bị thoái hóa như củ lys bình thường”. Củ lys lửa nảy mầm cũng khá độc đáo với mầm cụp ngược, khi trồng cần lựa để mầm quay lên mặt đất, tránh tình trạng cây mọc yếu.

Sau 2 năm trồng khảo nghiệm, Công ty Linh Ngọc đã cơ bản xây dựng được quy trình canh tác phù hợp với cây lys lửa. Chị Kim Phượng cung cấp, hiện lys lửa do Linh Ngọc trồng có thể ra từ 4-5 bông/1 củ giống. Giá bán cành là 35 ngàn đồng/cành và 150 ngàn đồng/chậu. Chị Phượng cũng chia sẻ, giá củ giống lys lửa rất cao, tới 35-40 ngàn đồng/củ tùy giống, tùy màu. Tuy nhiên, giá bán ra không quá cao do củ giống có thể trồng được nhiều lần nên giảm chi phí cho người trồng.

Ông Lại Thế Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt đánh giá, lys lửa được trồng khảo nghiệm thành công tại Đà Lạt là một tín hiệu vui cho làng hoa. Khách hàng được cung cấp một giống hoa đẹp, trồng trong nước thay cho lys lửa nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Còn người trồng hoa Đà Lạt có thêm một giống hoa mới được khảo nghiệm thành công.

DIỆP QUỲNH

Xem thêm các thông tin có liên quan:

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status