Ra mắt phần mềm nhận diện sinh vật gây hại lúa

Nguồn tin:  Báo Chính Phủ, 11/01/2022
Ngày cập nhật: 13/1/2022

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết đơn vị này và Sở NN&PTNT An Giang phối hợp đồng tổ chức hội nghị “Triển khai thực hiện thí điểm phần mềm (APPS) nhận diện sinh vật gây hại lúa tại An Giang” từ ngày 11/1 đến ngày 13/1.

Cán bộ BVTV thử nghiệm dùng phần mềm nhận diện sinh vật gây hại tại An Giang. Ảnh: Cục BVTV

Để giúp nông dân có thể tự nhận biết loài sinh vật gây hại trên đồng ruộng, chủ động áp dụng các biện phòng chống nhằm bảo vệ sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của thị trường nông sản, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phối hợp với Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel và Sở NN&PTNT tỉnh An Giang xây dựng phần mềm nhận diện sinh vật gây hại trên lúa từ tháng 6/2021.

Việc triển khai xây dựng phần mềm được thực hiện đồng loạt bao gồm xây dựng ứng dụng (Apps) nhận diện sinh vật gây hại trên điện thoại bằng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) kết hợp với hệ thống chuyên gia tương tác trực tuyến với người sử dụng. Đây là những công cụ hỗ trợ người nông dân trong việc nhận diện, chuẩn đoán các vấn đề liên quan tới sinh vật gây hại cây trồng cũng như được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Ứng dụng “Nhận diện sinh vật gây hại lúa” được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện đơn giản, hiệu quả và thuận tiện cho người sử dụng.

Đến nay, phần mềm đã được hoàn thiện và đang được triển khai thí điểm trên địa bàn tại tỉnh An Giang đáp ứng nhu cầu của của các bên liên quan, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Phần mềm này có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên trên nền tảng di động Android và IOS. Ứng dụng cung cấp cho nông dân chức năng tự động nhận diện loài sinh vật gây hại qua ảnh chụp và có thể tra cứu thông tin về sinh vật gây hại gồm hình ảnh, đặc điểm hình thái, sinh học và biện pháp phòng trừ; văn bản, tài liệu BVTV; quy trình phòng cống sinh vật gây hại do Cục BVTV ban hành; thông tin cảnh báo, khuyến cáo về sinh vật gây hại; trang thư viện sinh vật gây hại cung cấp thông tin hình ảnh, đặc điểm hình thái, sinh học và biện pháp phòng trừ 112 loài sinh vật gây hại trên lúa; trang tin tức để nông dân có thể xem các tin tức về nông nghiệp, nông sản, tin BVTV trên ứng dụng. Ngoài ra còn có chức năng cho người dùng tự nhập phản ánh về các lỗi ứng dụng, các vướng mắc để làm cơ sở hoàn thiện phần mềm. Người nông dân khi gặp khó khăn cần hỗ trợ hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin có thể tự đặt câu hỏi trên công cụ trợ lý ảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý ngôn ngữ được tích hợp trong ứng dụng để sẵn sàng hỗ trợ 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Tại hội nghị, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: “Từ những kết quả trên, Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực phối hợp với các bên liên quan để đánh giá mức độ chính xác của AI trong việc nhận diện với các loài sinh vật gây hại đã được đào tạo đáp ứng yêu cầu thí điểm thực tế. Thu thập phản hồi từ người nông dân để tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các tính năng của ứng dụng trong phiên bản tiếp theo. Đặc biệt, có thể đánh giá tính khả thi, khả năng đáp ứng một cách thiết thực nhu cầu của người nông dân trong việc nhận biết và phòng trừ các loài sinh vật gây hại trên cây lúa và đánh giá khả năng vận hành của hệ thống trên thực tế”.

Với mong muốn phần mềm được áp dụng rộng rãi, chính quyền địa phương cần chung tay vào cuộc hướng dẫn người dân, hỗ trợ tuyên truyền trên các kênh thông tin truyền thông và kinh phí cho nông dân để việc sử dụng phần mềm được an toàn và hiệu quả. Trong thời gian tới, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên từ những phản hồi của người sử dụng. Đồng thời sẽ mở rộng ứng dụng trên những cây trồng chủ lực khác.

Đỗ Hương

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status