• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hai giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận

Nguồn tin: Báo Ninh Thuận, 04/01/2023
Ngày cập nhật: 7/1/2023

Vừa qua, hai giống nho NH01-152 và NH02-97 đã được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Viện Nha Hố) hoàn thành thủ tục tự công bố lưu hành theo hướng dẫn tại Nghị định 94/2019-NĐ-CP ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ và chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận.

Giống NH01-152 đã được công nhận sản xuất thử từ năm 2019, là giống nho ăn tươi có nhiều ưu điểm vượt trội như: Quả to, trọng lượng chùm dao động từ 500 đến 800 gram, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Vị thơm nhẹ rất đặc trưng, khi chín trái có màu đỏ vang rất đẹp. Giống có phổ thích ứng khá rộng, thời tiết nắng nóng nhưng cây vẫn đậu quả, tỷ lệ đậu quả cao, khả năng kháng sâu bệnh khá tốt. Tùy theo chế độ canh tác, giống nho mới này cho năng suất bình quân 12- 16 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 - 20 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm. Theo đánh giá, chất lượng quả của giống nho NH01-152 tương đương với sản phẩm nho cùng loại từ nước ngoài nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Sản phẩm hiện được các thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp 3- 4 lần so với giống nho đỏ Cardinal và cao gấp 2- 3 lần so với nho xanh NH01-48.

Giống NH01-152 đã được công nhận sản xuất thử từ năm 2019.

Còn NH02-97 là giống nho chế biến rượu NH02-97 có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe và thích nghi rộng, khả năng chống chịu khá với điều kiện bất thuận của ngoại cảnh; chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Quả nho khi chín có màu tím đen, chùm quả nặng trung bình từ 190 - 220 g/chùm, khối lượng quả trung bình từ 1,5 - 1,9 g/quả, vỏ quả dày, độ Brix từ 17 đến 20% (tùy mùa vụ và điều kiện canh tác); có mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp, thích hợp để chế biến rượu vang đỏ. Tiềm năng năng suất cao, trung bình đạt 12 -15 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 – 22 tấn/ha/vụ. Quả nho giống NH02-97 sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào của các nhà máy chế biến rượu vang đỏ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng rượu vang trong nước, tăng khả năng cạnh tranh của rượu vang sản xuất trong nước so với sản phẩm rượu vang nhập nội.

Hai giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận đánh dấu bước tiến mới trong công tác nghiên cứu các giống nho mới của Viện Nha Hố. Đây là một trong những thành tựu quan trọng khẳng định đinh hướng rõ ràng trong chiến lược chọn tạo các giống cây trồng nói chung và giống nho nói riêng của Viện Nha Hố nhằm góp phần phát triển các sản phẩm cây trồng đặc thù của tỉnh nhà. Trong thời gian đến, công tác nghiên cứu lai tạo và tuyển chọn các giống nho mới có năng suất, chất lượng và chống chịu với các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh sẽ được Viện Nha Hố tiếp tục triển khai và thực hiện.

Phan Công Kiên

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang