• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Thu tiền tỷ nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Nguồn tin: Báo Gia Lai, 25/03/2023
Ngày cập nhật: 27/3/2023

Nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê mà bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Đại An 2, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã thu về tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả, bà Thanh cho biết, bà sinh ra tại một xã miền núi thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 19 tuổi, bà vào Bình Dương làm công nhân cao su rồi lập gia đình. “Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, tôi chăm sóc vườn cao su tốt hơn, sau đó trở thành công nhân cạo mủ giỏi và được giao nhiệm vụ đào tạo thợ cạo mủ với mức lương ổn định. Đến năm 2023, tôi được nghỉ theo chế độ. Không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tôi bàn với chồng và quyết định bán hết tài sản lên Gia Lai lập nghiệp”-bà Thanh cho hay.

Năm 2005, sau khi gom góp được 1 tỷ đồng từ tiền bán đất vườn ở Bình Dương, bà Thanh mua gần 600 m2 đất ở tại xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) và 5 ha nhãn già cỗi. Vốn có kinh nghiệm chăm sóc vườn cao su, bà Thanh phá bỏ hết vườn nhãn để trồng loại cây này. Thời điểm ấy, chồng và các con vẫn ở lại Bình Dương.

Ban ngày, bà đào hố trồng cao su, tối đến mắc võng dưới cây nhãn ngủ. Ròng rã 3 tháng như vậy bà mới thuê người làm căn nhà tạm để tiện sinh hoạt và chăm sóc vườn cây. 3 năm sau, khi vườn cao su phát triển xanh tốt, chồng và con bà mới lên đây sinh sống. Đến năm 2012, vườn cao su cho thu hoạch, trừ chi phí, gia đình bà thu hơn 100 triệu đồng/năm.

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh chăm sóc vườn sầu riêng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Nhật Hào

Ông Phạm Quý-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Khươl: Bà Nguyễn Thị Thanh rất cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, đặc biệt là chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới áp dụng vào trồng trọt. Không những vậy, bà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay không tính lãi cho hội viên. Mới đây, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2022.

Năm 2016, bà Thanh lại quyết định chuyển đổi dần diện tích cao su sang trồng cà phê xen sầu riêng. Theo bà, đây là 2 loại cây có giá trị kinh tế cao và vườn lại nằm cạnh suối nên không lo nước tưới. Để có kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, bà lên mạng internet học hỏi và tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Nhờ vậy, vườn cây của gia đình bà phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả sầu riêng thơm ngon nên thương lái đến tận vườn thu mua.

“Tôi chuyển toàn bộ 5 ha cao su sang trồng cà phê xen 600 cây sầu riêng và hơn 200 cây ăn quả các loại. Trong đó, cà phê mỗi năm cho thu khoảng 15-16 tấn, bán được hơn 700 triệu đồng; sầu riêng tuy chỉ có 200 cây cho thu hoạch nhưng mỗi năm cũng hơn 15 tấn, bán được trên 600 triệu đồng. Hàng năm, gia đình tôi thu về 1,3 tỷ đồng, lãi hơn 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư. Thời gian tới, khi 400 cây sầu riêng còn lại và các loại cây ăn quả khác vào vụ thì thu nhập của gia đình sẽ tăng lên đáng kể”-bà Thanh phấn khởi khoe.

Nhờ thu nhập từ vườn cây, gia đình bà Thanh đã xây được nhà ở khang trang trị giá hơn 1 tỷ đồng, mua 2 xe ô tô cùng với nhiều máy móc phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Hiện gia đình bà cũng đang tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Đại An 2, bà thường xuyên định hướng cho bà con nông dân chọn cây trồng phù hợp, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp một số hộ vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất.

Anh Đậu Bá Hà cho biết: “Bà Thanh không những sản xuất giỏi mà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho mọi người trong thôn. Tôi thường được bà hướng dẫn trồng xen các loại cây trồng để đảm bảo thu nhập ổn định. Không những thế, có lúc cần vốn đầu tư phân bón cũng được bà Thanh hỗ trợ, giúp đỡ không tính lãi”.

NHẬT HÀO

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang