Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai, 06/06/2023
Ngày cập nhật:
9/6/2023
Cuối tháng 5, đầu tháng 6, mùa trái cây hè bắt đầu chín rộ tại nhiều nơi trong tỉnh. Những vùng trồng cây ăn trái ở TP.Long Khánh và các huyện: Xuân Lộc, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu (Đồng Nai)… đang hấp dẫn đông đảo du khách đến tham quan, giải trí.
Nông dân Lê Hải (ngụ ấp Cây Da, xã Bình Lộc, TP.Long Khánh) hướng dẫn du khách (trái) tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn
Dâu da vào vụ
Vùng đất Long Thành - Nhơn Trạch nổi tiếng với vườn dâu cho ra trái thanh ngọt, trĩu quả đẹp mắt, hấp dẫn du khách gần xa. Hiện diện tích cây dâu da trên địa bàn 3 xã: An Phước (huyện Long Thành) và Phú Hội, Long Tân (huyện Nhơn Trạch) còn trên 60ha. Dâu da được trồng độc canh hoặc xen canh trong nhiều loại cây ăn trái khác như: chôm chôm, sầu riêng, mít tố nữ, măng cụt. Vào giữa tháng 5 hàng năm, trái dâu da bắt đầu chín rộ.
Nhà vườn Bảy Thu (có 5 sào dâu da ở xã An Phước) cho biết, dâu da được du nhập vào vùng đất An Phước và nhiều địa phương khác cách đây gần 100 năm. Hiện trong vườn của ông vẫn còn vài gốc dâu da trên 70 tuổi. Dâu da càng lâu năm trái càng to đều, ngon ngọt đậm đà hơn so với dâu da trồng mới từ 5-10 năm. Chính vì vậy, vườn dâu da nào càng “cao niên” thì càng hấp dẫn du khách tới thưởng ngoạn.
“Trái dâu da ngoài ăn chín còn dùng để chế biến các món gỏi, nấu canh chua. Trước kia, các món này là món ăn truyền thống của người dân địa phương khi có đám tiệc, nay trở thành món ăn độc, lạ đối với du khách khi ghé vùng đất An Phước và các nơi trong huyện” - ông Bảy Thu cho hay.
Những cơn mưa đầu mùa càng làm cho vườn dâu da của nhà vườn xã Phú Hội thêm mọng ruột. Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hội Nguyễn Huy Sang cho hay, để tăng giá trị kinh tế cho cây dâu da trong vườn, nhà vườn Phú Hội đã quảng bá vườn dâu trên các trang mạng cá nhân và tập thể nhằm thu hút bạn trẻ, du khách tới thăm, thưởng thức dâu da, cây ăn trái và các món ăn dân dã Phú Hội khi mùa dâu da chín.
“Tháng Chạp, tháng Giêng, dâu ra hoa đã đẹp. Đến tháng 3, tháng 4 âm lịch - tức tháng 5, tháng 6 dương lịch, dâu da chín rộ nhìn càng hấp dẫn. Tôi là dân địa phương còn thích, ngóng chờ mùa dâu da, chứ nói gì tới các bạn trẻ, người dân phương xa” - ông Sang bày tỏ.
Hấp dẫn du khách
TP.Long Khánh là thủ phủ vườn cây ăn trái của Đồng Nai. Cuối tháng 5-2023, vườn cây ăn trái trên 2,5ha của ông Sáu Hùng (ấp Cây Da, xã Bình Lộc) trái đã ửng chín vàng, đỏ. Ông Hùng cho biết, từ đầu năm 2023 tới nay, vườn cây của ông đón hàng trăm lượt du khách tham quan, thưởng thức món ăn và cây trái. Còn các thành viên trong Tổ hợp tác Dịch vụ tham quan vườn Bình Lộc đón tiếp được khoảng 5 ngàn lượt khách, tiêu thụ được từ 20-23 tấn trái cây tại chỗ, doanh thu được khoảng 6 tỷ đồng.
Nhìn những cây chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít, nhãn… của các nhà vườn ở xã Bình Lộc đeo bảng có mã số lạ mắt, nhiều du khách tò mò, thích thú nhìn ngắm. Các nhà vườn giải thích, đó là mã lưu giữ lịch sử của cây như: giống, độ tuổi, chất lượng trái, năng suất… Khi ai đó đặt mua thì được nhà vườn lưu tên vào để có thể theo dõi sự phát triển của cây.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lộc Hoàng Đức Liêm cho biết, đó là kiểu làm du lịch độc, lạ, bán cây chứ không bán đất của nhà vườn địa phương. Khi du khách mua cây 1 năm thì được làm chủ cây này trong suốt thời gian mua. Giá cả được chủ vườn tính theo năng suất trái cây/năm và có trách nhiệm bảo quản, chăm sóc. Người mua chỉ việc theo dõi cái cây của mình trong vườn qua camera hoặc trực tiếp tới thăm ngắm, chụp ảnh, thu hoạch trái.
Nhờ sở hữu trên 1,6 ngàn ha diện tích cây ăn trái mùa hè: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi, mít…, các nhà vườn ở P.Xuân Lập (TP.Long Khánh) cũng cạnh tranh với các xã, phường lân cận trong quá trình thu hút du khách khi trái cây vào mùa chín rộ. Nông dân Nguyễn Văn Năm (70 tuổi, ngụ tổ 6, ấp Phú Mỹ, P.Xuân Lập) bộc bạch, trái cây tới mùa bán cho thương lái tới thu mua theo đợt dù thu được số tiền lớn cũng không vui bằng việc vườn mình có du khách tới tham quan, mua trái cây đem về hoặc ăn tại chỗ.
Mùa trái cây hè tại Đồng Nai đã đến, vẫy gọi du khách đến thăm ngắm, thưởng thức và đem trái cây đi xa để giới thiệu cho mọi người. Đó cũng là dịp để du khách xa gần tìm đến vùng đất Đồng Nai - Biên Hòa với 325 năm hình thành và phát triển cùng cây ngon, trái ngọt bốn mùa.
Quỳnh Thư
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.