• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tổ chức liên kết giữa các địa phương tham gia chuỗi tôm, đảm bảo chuỗi sản xuất tôm vận hành liên hoàn

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng, 03/03/2023
Ngày cập nhật: 5/3/2023

Ngày 3/3, tại Hội trường Tỉnh ủy Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Phía tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các hiệp hội, ngành hàng; lãnh đạo 28 tỉnh, thành nuôi tôm; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh liên quan; lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2022, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 747.000ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 610.000ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn 117.000ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác; sản lượng tôm nuôi các loại đạt trên 1 triệu tấn (tăng 8,5% so với năm 2021), trong đó, sản lượng tôm sú đạt hơn 271.000 tấn; sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt hơn 743.000 tấn, tăng hơn 11% so cùng kỳ năm 2021. Về nhập khẩu, nước ta nhập khẩu 328 con tôm sú bố mẹ, 184.859 tôm thẻ bố mẹ, 44.800 con hậu ấu trùng tôm sú và 16.000 con hậu ấu trùng tôm thẻ, cùng với đó trong nước sản xuất được 21.000 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ và 20.000 con tôm sú bố mẹ; cả nước có 2.294 cơ sở sản xuất ươm dưỡng giống tôm nước lợ, với sản lượng tôm giống năm 2022 đạt 159,5 tỷ con (bằng 110% so với năm 2021).

Tại hội nghị, đại biểu đã có những ý kiến chung quanh các nội dung trọng tâm như: công tác kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tôm nuôi năm 2022, hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường thủy sản; hoạt động liên kết trong phát triển sản xuất của ngành tôm Việt Nam; văn hóa bền vững của ngành công nghiệp tôm; vấn đề kiểm dịch đầu vào đối với tôm giống; vốn vay để phát triển nuôi tôm...

Theo đó, kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm 2023 về diện tích nuôi tôm đạt 750.000ha; sản lượng tôm các loại trên 1 triệu tấn, trong đó tôm sú 280.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 750.000 tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD.

Đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: THÚY LIỄU

Để kết quả nuôi tôm và kim ngạch xuất khẩu đạt kế hoạch đề ra, đồng chí Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tổ chức liên kết giữa các địa phương tham gia chuỗi tôm, đảm bảo chuỗi sản xuất tôm vận hành liên hoàn; ngăn chặn kịp thời những sản phẩm như con giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ chế biến, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; tranh thủ các nguồn đầu tư hạ tầng vùng nuôi; chỉ đạo thực hiện tốt các quy định về điều kiện nuôi, đăng ký đối tượng nuôi chủ lực; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; kiên quyết xử lý sai phạm (nếu có); quan trắc, cảnh báo môi trường để kịp thời khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật để nuôi tôm hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi; nhân rộng mô hình nuôi tôm của tỉnh Sóc Trăng đến các tỉnh nuôi tôm vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Đối với các doanh nghiệp, người nuôi tôm phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về nuôi trồng thủy sản; xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn các điều kiện để chủ động sản xuất trong điều kiện khó khăn như hạn hán, xâm nhập mặn, biến động môi trường dẫn đến dễ pháp sinh dịch bệnh, cộng với giá vật tư đầu vào tăng cao; nâng cao chất lượng sản phẩm; hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; áp dụng các hình thức nuôi có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ASC…

THÚY LIỄU

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang