• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Lão nông dám nghĩ, dám làm

Nguồn tin: Báo Long An, 27/12/2023
Ngày cập nhật: 28/12/2023

Với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, dù trước đó nhiều lần thất bại nhưng ông Trần Công Danh (SN 1965, ngụ ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vẫn không nản lòng, quyết tìm hướng đi mới để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Mỗi ngày, ông Trần Công Danh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) đều thăm các trại nuôi để kiểm tra chất lượng, sức khỏe của lươn, ếch

Trước đó, ông Danh có công ty (Cty) vận tải của gia đình, chuyên chở thuê cho các Cty, sau vì một vài lý do nên ông dừng công việc này. “Năm 2010, Cty của tôi hợp tác nhiều với Cty Atad (nhà máy ở huyện Đức Hòa) nên tôi về đây thuê nhà để thuận tiện cho công việc và gắn bó với mảnh đất này đến ngày nay” - ông Danh tâm sự.

Sau khi dừng lại công việc vận tải, ông tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, thử nuôi qua nhiều loại như vịt xiêm, thỏ, trùn quế, dế,... nhưng đều thất bại. Không nản chí, ông tìm hiểu và quyết định chuyển sang nuôi lươn từ đầu năm 2018.

Theo ông Danh, tất cả kiến thức nuôi lươn được học qua Internet rồi làm theo cách của riêng mình. “Nhiều nơi lót bạt để nuôi lươn, còn tôi xây hồ xi măng rồi đổ bêtông; chỗ khác cho lươn đẻ đất, còn tôi cho lươn đẻ chậu, đẻ bao, đẻ ống,... Đầu tư khoảng 5-6 lần mới hoàn thiện trại nuôi lươn, tổng chi phí hơn 500 triệu đồng” - ông Danh chia sẻ.

Ông Danh cho biết: “Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm và mua con giống kém chất lượng nên tỷ lệ hao hụt cao. Sau khi tìm hiểu, tôi tuyển chọn được giống lươn chất lượng để nuôi”. Hiện tại, trại lươn của ông Danh chủ yếu bán con giống cho các cơ sở nuôi lươn bán thịt. Khách hàng của ông chủ yếu ở miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Theo ông, từ thời điểm lươn đẻ trứng đến lúc bán được con giống khoảng 3 tháng trở lên.

“Với lươn giống, mỗi ngày, tôi thay nước 2 lần. Tôi cho lươn ăn cám viên nổi 44 độ đạm. Nuôi theo cách này, lươn sinh sản quanh năm. Vào đợt, cứ 3 ngày thu được 0,4-0,5kg trứng (khoảng 12.000-15.000 con, tỷ lệ sống 70%). Hiện tại, giá lươn có phần giảm so với lúc trước, người nuôi lươn thịt nếu không khéo có thể huề vốn, thậm chí lỗ, từ đó ảnh hưởng đến việc nuôi và bán lươn giống của tôi” - ông Danh nói. Từ đầu năm 2023, ông Danh thuê thêm 1.500m2 đất để nuôi ếch.

Hiện trại ếch của ông lên đến 2.500m2 (tại ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa), được chia thành 40 hồ nhỏ với tổng mức đầu tư gần 400 triệu đồng. “Tôi tự mua nòng nọc, ếch con, ếch bố mẹ về nuôi thử nghiệm, xem vòng đời phát triển của chúng, sau đó tự phối giống để nuôi, khi thiếu mới mua thêm ếch giống. Từ lúc ếch đậu trứng đến khi bán được con giống khoảng 40 ngày. Trung bình mỗi tháng, tôi bán được hơn 200.000 con ếch giống” - ông Danh cho biết thêm.

Nếu nuôi ếch giống, tỷ lệ hao hụt khoảng 20%, ếch bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Thức ăn của ếch là viên cám nổi 30 độ đạm, trường hợp có mưa sẽ thêm thuốc vào cám cho ếch ăn vì lúc đó độ pH giảm đột ngột, rất nguy hiểm.

Được biết, hiện nay, trừ hết các khoản chi phí, mỗi tháng, ông Danh có lợi nhuận hơn 100 triệu đồng từ 2 trại lươn và ếch. “Tuy thu nhập cao nhưng trải qua nhiều thất bại, có được kết quả như ngày hôm nay cũng là điều đáng mừng. Theo tôi, muốn làm công việc gì đầu tiên cần yêu nó và bản thân phải kiên trì, nỗ lực, học hỏi và sáng tạo mới có thể thành công” - ông Danh chia sẻ thêm./.

K.Duy

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang