• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản

Nguồn tin: Báo Long An, 19/06/2023
Ngày cập nhật: 20/6/2023

Thời gian gần đây, diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước,... gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân. Do đó, việc phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản đang được ngành Nông nghiệp tỉnh Long An đặc biệt quan tâm.

Người nuôi thủy sản cần chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh

Theo kế hoạch, năm 2023, tỉnh nuôi trồng khoảng 9.580ha thủy sản. Đến nay, diện tích thả nuôi ước đạt gần 50% kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi tôm gần 3.360ha, diện tích nuôi cá và các loại thủy sản khác trên 1.000ha. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 60,64ha tôm nuôi bị thiệt hại, nguyên nhân chủ yếu do môi trường, thời tiết, bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh đốm trắng,...

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, trong năm 2023, Chi cục tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước nuôi tôm tại vùng hạ 9 lần và kiểm tra chất lượng nước nuôi thủy sản tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh 1 lần. Qua kết quả quan trắc, đa số chỉ tiêu môi trường nước đều phù hợp đối với sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Nguyễn Thanh Toàn cho biết: “Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh; lấy mẫu chẩn đoán tác nhân gây bệnh và phối hợp xử lý kịp thời không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên diện rộng, đặc biệt là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm. Song song đó, ngành tăng cường phối hợp các cơ quan chuyên môn để nắm tình hình thiệt hại, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh trên thủy sản.

Về phía người nuôi, cần cải tạo ao nuôi đúng quy trình, thả tôm với mật độ phù hợp; thường xuyên theo dõi môi trường trong ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời; đồng thời, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng hóa chất diệt khuẩn nhằm ổn định môi trường ao nuôi. Ngoài ra, người nuôi nên cho tôm ăn đúng khẩu phần, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho tôm”.

Thời gian tới, tình hình thời tiết và dịch bệnh trên thủy sản, nhất là tôm được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, ngành Nông nghiệp các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhằm nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra ao nuôi và báo ngay với Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương khi phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Minh Tuệ

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang