• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Giữ ‘chất’ con tôm sú

Nguồn tin: Báo Cà Mau, 7/11/2023
Ngày cập nhật: 9/11/2023

Ðể gia tăng giá trị con tôm sú ở địa phương, Hợp tác xã (HTX) Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát (xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) phát triển mặt hàng tôm sú đông lạnh không qua sơ chế đạt chứng nhận OCOP 3 sao và sẽ nâng hạng lên 4 sao, đủ điều kiện xuất khẩu.

Ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ có hơn 50 ha được chứng nhận vùng nuôi tôm hữu cơ. Ðây là vùng nuôi tôm không sử dụng kháng sinh và hoá chất, tạo ra sản phẩm tôm nuôi sạch, do HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát quản lý, khai thác và sử dụng. Từ năm 2020, HTX phát triển mặt hàng tôm sú đông lạnh không qua sơ chế, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tạo nên sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương.

Nếu như mặt hàng tôm qua sơ chế có ưu điểm gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí vận chuyển, có thể chế biến và sử dụng ngay sau khi rã đông, thì cũng có hạn chế là thịt tôm đã tiếp xúc trực tiếp với nước đá và ngấm sâu vào bên trong, làm giảm chất lượng; còn tôm sú nguyên con sẽ giữ được độ thơm ngon, dai giòn. Hiện HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát phát triển mặt hàng tôm sú nguyên con có trọng lượng từ 15-20 con/kg.

Tôm sú nguyên con được cho vào tủ cấp đông, sẵn sàng xuất bán cho người tiêu dùng.

Về quy trình, ngay sau khi xã viên thu hoạch tôm sú vùng nuôi hữu cơ, HTX tiến hành thu mua, phân cỡ, xếp tôm vào khay nhựa, đưa vào hệ thống tủ đông chuyên dùng và hạ nhiệt độ xuống âm 40oC, giúp tôm sú nhanh chóng đông lạnh lúc còn tươi sống. Ðể phù hợp với nhu cầu của đa số người tiêu dùng, sản phẩm được đóng hộp có trọng lượng 500 g.

So với mặt hàng tôm sú qua sơ chế bóc vỏ, người tiêu dùng sẽ bị hạn chế sự lựa chọn trong quá trình chế biến, thì với tôm sú đông lạnh nguyên con không qua sơ chế, người tiêu dùng có thể chế biến đa dạng nhiều cách theo sở thích như: luộc, nướng muối ớt, chiên giòn hoặc chế biến các món xào...

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, cho biết, sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu thị trường TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Hà Nội. Khi có đơn đặt hàng, sản phẩm tôm sú đông lạnh sẽ được cho vào hộp chuyên dùng, đóng thùng vận chuyển bằng đường hàng không và có hệ thống giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Sản phẩm OCOP 3 sao tôm sú đông lạnh giúp gia tăng giá trị con tôm sú địa phương và nâng cao đời sống xã viên, tăng doanh thu để HTX hoạt động hiệu quả hơn. Hiện HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát đang mở rộng vùng nuôi tôm sú hữu cơ từ 50 ha lên 100 ha trong năm 2024 và sẽ nâng dần diện tích qua các năm, nhằm đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu cho chế biến, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu khi đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao./.

Việt Tiến

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang