• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Vùng biên Vĩnh Xương, Tân Châu nghề làm khô cá vươn lên khá giàu

Nguồn tin: Báo An Giang, 29/11/2024
Ngày cập nhật: 7/12/2024

Một trong những địa chỉ làm khô cá nổi bật tại xã Vĩnh Xương, Tân Châu (An Giang) là cơ sở khô cá Đức Phát, do ông Trần Văn Đức làm chủ. Với gần 15 năm hoạt động trong nghề sản xuất các mặt hàng cá khô, cơ sở này đã xây dựng được thương hiệu vững chắc, cung cấp sản phẩm khô cá đồng chất lượng cao cho thị trường đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia.

Theo anh Trần Văn Đức: Nghề làm khô được ba mẹ truyền lại cho vợ chồng anh hơn 10 năm. Ban đầu làm nhỏ lẻ ở chợ. Khoảng 5 năm trở lại đây, anh chị mở rộng và bán sản phẩm khô ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Anh Đức chia sẻ: Để sản phẩm khô vừa khẩu vị khách hàng, vợ chồng anh Đức phải làm đi làm lại nhiều lần, rồi đúc kết thành công thức riêng. Sản phẩm được ưa chuộng nhờ ướp gia vị vừa ăn, và làm theo đặc hàng thị hiếu của từng nhóm khách hàng.

Xác định khô là mặt hàng dễ bị cạnh tranh nên sản phẩm không chỉ có công thức ướp gia vị mà là nguồn nguyên liệu đầu vào cũng phải đảm bảo. Ban đầu vợ chồng anh Đức làm chủ yếu là nguồn cá tự nhiên tại chỗ, sau này cá khan hiếm nên anh chủ yếu làm cá nuôi với hai mặt hàng chủ lực là cá lóc, cá sặc. Hiện tại, anh Đức liên kết với khoảng 10 hộ nuôi, hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu cho vợ chồng anh làm khô quanh năm.

Ngoài mặt hàng khô cá lóc, cá sặc bổi, anh Đức còn tận dụng lợi thế đầu nguồn, mùa nước nổi bà con khai thác được số lượng lớn nguồn cá tự như cá trèn, cá chạch, cá lìm kìm, cá kết, cá chốt.... để làm khô. Giá các loại khô khá bình dân, dao động từ 150.000 - 450.000 đồng/kg tùy loại khô một nắng, hai nắng, và tùy kích cỡ loại 1,2,3 mà có giá bán khác nhau. Để bảo quản tốt hơn, cơ sở đã đầu tư dàn tủ đông, máy đóng gói hút chân không, dán tem nhãn…. đăng ký đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, ngoài cung cấp mặt hàng khô tại chỗ cho bà con chở đi bán dạo, cung cấp cho các hộ kinh doanh trên địa bàn, anh Đức còn kết nối nhiều khách sỉ. Một điểm đáng chú ý tại cơ sở khô Đức Phát là việc đẩy mạnh kênh bán hàng qua mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook, mở rộng nguồn tiêu thụ ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sản phẩm khô của gia đình anh Đức hiện được xem là sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Việc tận dụng thương mại điện tử không chỉ giúp mở rộng thị trường mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn, đặc biệt trong dịp Tết khi nhu cầu quà biếu tăng mạnh.

Với cách nghĩ, cách làm của riêng mình, vợ chồng anh Đức đã từng bước phát triển nghề chế biến cá khô của gia đình. Hiện nay, việc sản xuất kinh doanh dần ổn định, mỗi tháng Cơ sở sản xuất khô Đức Phát cung ứng cho thị trường bình quân 3 tấn khô. Ngoài bán các mặt hàng khô, anh Đức còn sơ chế mặt hàng cá lóc cho thị trường Campuchia, mỗi tháng vài tấn cá đã mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho gia đình.

Ông Đức chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm và phương thức kinh doanh để giữ vững thương hiệu. Nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các chính sách khuyến khích, cơ sở đã mở rộng quy mô, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của thị trường”.

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, cơ sở khô cá Đức Phát còn góp phần giải quyết việc làm cho 15-20 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Nghề làm khô cá tại đây đã trở thành sinh kế quan trọng, giúp nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nhận xét về mô hình của anh Trần Văn Đức, Phó Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, Hứa Long Sơn cho biết: Vĩnh Xương hiện có hơn 10 hộ với nghề làm khô cá các loại, nhưng hộ sản xuất có qui mô lớn thì chỉ có vợ chồng anh Đức. Hiện tại, anh Đức có nguồn nguyên liệu tại chỗ khoảng 50%, và đã liên kết với nhiều hộ nuôi cá ở các tỉnh lân cận nên đã chủ động được nguồn nguyên liệu ổn định. Nghề làm khô này không những tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình anh Đức mà còn tạo thu nhập ổn định cho hơn 10 lao động ở địa phương. Thời gian tới, Trạm phối hợp với các Ngành chức năng huyện hỗ trợ cho cơ sở của anh Đức hoàn thiện các thủ tục để đạt chứng nhận OCOP, để sản phẩm này được quảng bá trên sàn thương mại điện tử, tham gia Hội chợ, đồng thời tổ chức lớp tập huấn cho các hộ làm khô ở Vĩnh Xương tham gia các lớp tập huấn về sàn thương mại điện tử, marketing để sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến, đầu ra rộng rãi hơn.

Cơ sở khô Đức Phát hiện đang trong quá trình đăng ký chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Đây là bước tiến quan trọng để nâng cao giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo niềm tin cho người tiêu dùng./.

Nguyễn Văn Hải-TTKN

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang