Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 05/01/2025
Ngày cập nhật:
7/1/2025
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Nguyễn Vũ Linh ở huyện Phong Ðiền (TP Cần Thơ) đã thành công với mô hình trồng vú sữa bơ hồng xen vú sữa Lò Rèn. Theo đó, giá trị nông sản nâng cao, tham gia thị trường xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình.
Anh Nguyễn Vũ Linh chăm sóc vườn vú sữa.
Theo chân anh Nguyễn Vũ Linh, ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, tôi được tham quan và tận mắt chứng kiến những hàng vú sữa bơ hồng xen với vú sữa Lò Rèn dài thẳng tắp. Anh Nguyễn Vũ Linh chia sẻ, lớn lên trong gia đình thuần nông, vườn nhà có diện tích khoảng 1ha trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, sau thời gian canh tác và chuyển đổi một vài cây trồng khác nhau, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Đến năm 2013, khi cây vú sữa bắt đầu “rộ” lên ở xã nhà, anh đã tìm hiểu kỹ thuật canh tác, cây giống, thị trường tiêu thụ. Nhận thấy vú sữa là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện đất đai và thời tiết ở địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế, anh Linh đã mạnh dạn chuyển đổi trồng cam sang trồng vú sữa bơ hồng xen với vú sữa Lò Rèn. Thời điểm đó, anh mua 120 cây giống vú sữa, giá khoảng 30.000-35.000 đồng/cây. Những năm đầu chăm sóc, một số cây bị sâu bệnh, mưa gió gãy đổ, anh tiếp tục mua cây giống mới để trồng bù lại.
Để tích lũy kiến thức trồng và chăm sóc vú sữa, anh Linh chủ động tìm tòi qua các kênh thông tin báo đài, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng vú sữa ở địa phương, học hỏi từ những người có kinh nghiệm trồng vú sữa ở xung quanh. Sau 4 năm chăm sóc, anh Linh thu hoạch “quả ngọt”, vụ vú sữa đầu tiên cho thu hoạch khoảng 4 tấn đạt như kỳ vọng. Thương lái ở Tiền Giang đến tận vườn thu mua, giá khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Anh Linh cho biết: Vú sữa trồng càng lâu năm, tán càng lớn, trái càng nhiều. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì năng suất năm sau sẽ cao hơn năm trước. Một năm, vú sữa chỉ cho 1 vụ trái nhưng kéo dài từ 1,5-2 tháng. Trái vú sữa bơ hồng chín vỏ có màu trắng hồng căng bóng, thịt dày và mềm khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. Đây cũng chính là những đặc trưng khiến quả vú sữa bơ hồng được khách hàng ưa chuộng, có đầu ra tốt. Vú sữa Lò Rèn vỏ quả có màu xanh bóng được nhiều người yêu thích vì hương thơm nhẹ nhàng, ngọt lịm đặc trưng. Nhờ hiệu quả kinh tế từ cây vú sữa mang lại, cuộc sống gia đình thoải mái hơn trước…
Không dừng lại ở đó, trong quá trình trồng vú sữa, anh Linh luôn nỗ lực tìm tòi học hỏi, tiếp cận các thông tin, kiến thức mới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và cách làm hiệu quả để bà con nông dân tại địa phương cùng phát triển kinh tế vườn. Nhận thấy xu hướng thị trường ngày càng ưa chuộng trái cây “sạch”, năm 2019, anh tham gia quy trình sản xuất VietGAP, nâng cao chất lượng cũng như giá trị của trái vú sữa. Theo đó, vú sữa được bao trái bằng túi chuyên dụng, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất đạt theo tiêu chuẩn VietGAP, được doanh nghiệp thu mua đưa đi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Hiện vườn của anh Linh có khoảng 40 gốc vú sữa Lò Rèn và 80 gốc vú sữa bơ hồng. Cả vú sữa bơ hồng và vú sữa Lò Rèn đều là sản phẩm OCOP 4 sao của TP Cần Thơ. Vụ vú sữa mới đây, anh Linh thu hoạch được 15 tấn trái, bán với giá trung bình khoảng 40.000 đồng/kg. Vú sữa được bán cho hợp tác xã để xuất khẩu, phần còn lại bán cho chợ đầu mối. Sau khi tính toán các khoản chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 300 triệu đồng.
Những năm gần đây, khi sầu riêng “lên ngôi” bởi hiệu quả kinh tế cao, diện tích vú sữa ở địa phương dần thu hẹp, nhiều người dân chuyển đổi sang sầu riêng. Tuy nhiên, gắn bó với cây vú sữa hơn 11 năm, anh Linh đã tích lũy được cho mình khá nhiều kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh để bảo vệ vườn vú sữa. Anh Linh cho biết: Trong thời gian tới, anh vẫn tiếp tục duy trì vườn vú sữa. Anh sẽ tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ thuật chăm sóc để duy trì hiệu quả của vườn vú sữa, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu trong nước và cả xuất khẩu…
Không chỉ năng động trong sản xuất, anh Linh là một trong những đảng viên trẻ của địa phương luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh tuyên truyền, vận động các chính sách, anh Linh đi đầu trong phong trào đóng góp tiền kể cả công lao động thực hiện giao thông nông thôn, an sinh xã hội… góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương. Năm 2020, anh Linh tham gia vào Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A của xã Trường Long. Anh là thành viên tích cực tham gia các hoạt động xây dựng hợp tác xã, kết nối các hộ dân trồng cây ăn trái tại địa phương lại với nhau nhằm có điều kiện hỗ trợ nhau trong sản xuất và thuận lợi kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp tiêu thụ trái cây. Anh Nguyễn Vũ Linh hiện là Phó Giám đốc của Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A. Hợp tác xã có 45 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 45ha, trong đó diện tích trồng vú sữa khoảng 26ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP. Hợp tác xã đã xây dựng và đăng ký nhãn mác, sử dụng tem điện tử để truy xuất nguồn gốc, xây dựng mã số vùng trồng. Hợp tác xã đã ký kết hợp đồng thu mua với các công ty để xuất khẩu đi các nước Mỹ, Canada…
Bài, ảnh: T. TRINH
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.