Nguồn tin: Thanh Niên, 24/4/2004
Ngày cập nhật:
26/4/2004
Ngành nông nghiệp nước ta đang cố gắng đầu tư công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng… để phấn đấu thực hiện “Cánh đồng 50 triệu/hécta/năm”. Thế nhưng ở Lâm Đồng đã có những hộ nông dân người dân tộc thiểu số biết thay đổi cung cách làm ăn và cho thu nhập lên đến 500 triệuđồng/hécta/năm. Họ trồng gì mà cho thu nhập cao vậy?
Bỏ đi buôn để trồng rau
Bấy lâu tại Đà Lạt, nhiều nông dân đã dựng nhà kính (plastic) để canh tác rau sạch và hoa cao cấp, nhưng ở Đức Trọng do nhiệt độ cao hơn Đà Lạt nên việc dựng nhà kính không phù hợp. Với độ cao 1200-1300m (so với mặt biển) Đức Trọng có những giống rau “truyền thống” như cải thìa, cải ngọt, ngọt ngồng, su hào… được bà con nông dân canh tác hàng chục năm qua. Nay do nhu cầu tiêu dùng đòi hỏi chất lượng phải an toàn, sạch và ngon hơn trở thành một thách đố đối với bà con.
Anh Nông Văn Sinh (dân tộc Nùng) ở 103 Hoàng Văn Thụ, Khu phố 8, huyện Đức Trọng thổ lộ: “Vợ chồng mình mấy năm trước buôn rau các loại từ Lâm Đồng về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, có những lần bị quỵt nợ đến vài trăm triệu, thế là công sức bỏ ra cả năm trời thành công cốc. Sau đó hai vợ chồng bàn tính quyết định quay lại trồng rau, nhưng là rau sạch trong nhà lưới”. Chị Triều Lương Cẩm (người Hoa) vợ anh Sinh cho biết thêm: “Chúng tôi sản xuất rau theo đơn đặt hàng. Bước đầu được sự hỗ trợ của công ty Tân Trang Trại (TP HCM) chúng tôi đã đầu tư 200 triệu làm nhà lưới trên diện tích 2 hécta để trồng rau sạch. Hàng chục năm qua bà con trồng rau ngoài trời, gặp trời mưa lớn liên tục dẫn đến thất thu, hàng hóa bị hư thối; có ngày trời nắng qúa rau héo queo, chậm phát triển, nay có nhà lưới rồi không sợ mưa, sợ nắng nữa”. Anh Sinh giải thích: “Trồng rau trong nhà lưới không phải xịt thuốt trừ sâu, có con bướm nào lọt vào chúng tôi bắt được ngay nên sâu bệnh gần như không có. Theo yêu cầu của công ty Tân Trang Trại chúng tôi chủ yếu bón phân chuồng và phân vi sinh, hạn chế tối đa phân hóa học; nước tưới phải là nước giếng sạch khoan sâu 50-60mét. Lâu lâu, chúng tôi phải đưa mẫu đất đến Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt phân tích để biết thừa thiếu chất gì mà bổ sung phù hợp với từng loại cây trồng.”
Từ tháng 7/2003 khi vụ rau nhà lưới đầu tiên thu hoạch đến nay, việc sản xuất của gia đình chị Sinh-Cẩm rất ổn định. Một vụ rau chỉ 20 ngày, lại cho rau ngon và ngọt hơn khiến người tiêu thụ chấp nhận ngay; giá cả Tân Trang Trại thu cao hơn thị trường truyền thống từ 1000-1500đ/kg nên họ yên tâm đầu tư sản xuất. Cứ mỗi hécta đang canh tác mỗi tháng họ thu hoạch khoảng 15 tấn và thu nhập trên dưới 50 triệu đồng/tháng.
Cả nhà làm rau sạch
Chúng tôi tìm đến số 28 Lê Thánh Tôn, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, hàng chục công nhân đang hối hả phân loại sản phẩm, đóng gói, gắn nhãn mác để chuẩn bị đưa rau về TP HCM tiêu thụ.
Bà Lò Thị Phin (dân tộc Thái, quê ở Lai Châu) niềm nở tiếp đón chúng tôi: “Gia đình tôi học cách làm rau nhà lưới từ một công ty nước ngoài, nay cả nhà 6 mẹ con làm thành một tổ hợp sản xuất với diện tích lên đến gần chục hécta”. Chị Ngô Thị Thủy Thương (con gái bà Phin) cho hay: “Chúng tôi sản xuất theo đơn đặt hàng là chính, sẵn sàng đóng gói theo mẫu mã và trọng lượng mà đối tác yêu cầu. Hiện tại chúng tôi có tới 20 khách hàng thường xuyên. Nếu hàng cung cấp cho các siêu thị phải có quy trình canh tác đặc biệt bằng bã mía, vôi, mật mía cùng phân chuồng và phân vi sinh chứ không dùng phân hóa học, không bơm thuốc BVTV. Sản lượng rau có thể giảm tới ½ so với canh tác bình thường nhưng giá rau thương phẩm lại cao gấp 3 lần nên tính ra vẫn có lợi”.
Hiện nay tổ hợp đang tạo công ăn việc làm cho trên 60 lao động thường xuyên, mỗi thành viên trong gia đình đang điều hành một trang trại. Sản phẩm rau sạch chủ yếu được sản xuất là cải lá, cải bông, cải thìa, cải ngọt ngồng… Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng, gia đình bà Phin đang chuyển giao công nghệ canh tác rau nhà lưới, hỗ trợ vốn, cung cấp giống cho một số hộ nông dân khác, sau đó mua lại sản phẩm của họ, nhờ đó nhiều bà con dân tộc Thái, Nùng, K’ho trên địa bàn có cuộc sống ổn định hơn khi họ làm “vệ tinh” của tổ hợp rau sạch nhà bà Phin.
Hằng tuần, bà Phin và mấy cô con gái phải lên xuống Sài Gòn để ký hợp đồng sản xuất, thương thuyết giá cả theo từng thời điểm để “điều chỉnh” nhịp điệu sản xuất phù hợp, tránh việc thừa hoặc thiếu sản phẩm. Giá rau sạch sản xuất từ nhà lưới thấp nhất cũng 3.000đ/kg, có loại 5.000đ/kg. Nếu lấy giá bình quân 3.500đ/kg thôi, thì mỗi tháng những người nông dân này có thể thu nhập trên 50 triệu đồng/hécta. Mỗi năm họ canh tác ít nhất được 10 vụ (20 ngày một vụ), tính ra thu nhập trên một hécta lên tới trên 500 triệu đồng! Mức thu nhập “siêu lợi nhuận”!
Ông Nguyễn Lam Sơn - Giám đốc công ty Tân Trang Trại - một trong những đối tác tiêu thụ cho hay: “Bấy lâu chúng tôi chuyên cung cấp rau sạch, rau an toàn cho hệ thống siêu thị Coop-Mart, họ đòi hỏi chất lượng rất cao, rau phải được kiểm nghiệm dư lượng nitrat và thuốc BVTV trước khi đưa vào siêu thị. Không còn cách nào khác chúng tôi phải liên kết với nông dân để làm ra những sản phẩm sạch và an toàn trong nhà lưới, nhà kính. Gần một năm qua, họ luôn đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi và trở thành những người sản xuất rau sạch lành nghề.”
Lâm Viên
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.