Nguồn tin: BCT, 28/10/2004
Ngày cập nhật:
28/10/2004
Thời gian gần đây, rất nhiều thương lái thuộc các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ đã tìm đến xã Song Thuận, huyện Châu Thành- "vương quốc" nuôi dê của tỉnh Tiền Giang. Địa phương này hiện có đàn dê giống thuộc loại cao nhất của tỉnh, với trên 1.500 con. Chính vì thế, chưa bao giờ giá dê giống lại ở mức cao như hiện nay. Một con dê cái vừa dứt sữa có giá 5-8 triệu đồng, dê nái một hoặc hai lứa có giá hàng chục triệu là chuyện thường...
Cò dê!
Những hộ nuôi dê hiện nay đang bị cuốn hút bởi giá dê giống tăng cao.
Đến xã Song Thuận vào những ngày tháng 10, nhan nhản trên các tỉnh lộ 867 và 864 có hàng chục bảng "bán dê giống" dựng tạm bợ ở trước nhà, đầu hẻm... Dừng lại ở đâu chúng tôi cũng nghe người dân bàn râm ran về chuyện con dê. Anh Đoàn Văn Khanh, Chủ tịch hội cựu chiến binh xã - người khởi xướng CLB nuôi dê cách nay 5 năm - tính toán chỉ cần sở hữu 3 con dê nái thì trong một năm số vốn cố định có thể đạt 100 triệu đồng.
Chính vì việc nuôi dê mang lại hiệu quả thoát nghèo nhanh chóng nên việc đầu tư cho con dê được đẩy lên từ một đến ... mười, địa bàn nuôi dê vì thế mà lan nhanh sang các xã, huyện, tỉnh khác. Anh Hai On - chủ tịch hội nông dân xã Song Phụng cho biết: "Ngay cả chính tôi cũng không thể ngờ giá dê lại tăng cao đột biến như thế. Một con dê cái mới dứt sữa chỉ một năm trước có giá khoảng 3 triệu đồng thì nay đã lên 7-8 triệu, thậm chí cả chục triệu nếu là dê đẹp, còn dê nái thì có giá gấp đôi, gấp ba. Tôi cũng có nuôi dê từ 20 năm qua, nhưng đâu dám ngăn cản bà con lao vào sợ người ta nói mình ích kỷ!". Tuy nhiên, theo bà con nuôi dê ở đây thì hiếm khi người ở trong vùng mua dê lẫn nhau. Cho nên tại địa phương xuất hiện khá nhiều cò dê từ nơi khác đến. Chính những cò dê này đã thao túng người bán lẫn người mua, dẫn đến giá dê được đẩy lên từng ngày, người có dê lại có tâm lý ém lại chờ giá, người ở các địa phương khác đến mua có tâm lý gom hàng bằng mọi giá. Do đó, giá đã cao càng cao thêm. Song, thực tế là chỉ có dê cái giống tốt thì mới được giá, còn dê đực thịt coi như vẫn bình giá 28.000-30.000đ/ký từ nhiều năm, chỉ có những con đực có thể hình tốt dùng để phối giống thì mới được "săn". Vậy mà có không ít người dám mua cả dê con trong bụng với giá trên trời mà người chủ lại không dám bán?! Có người đã đánh liều bỏ ra vài chục triệu đồng để rồi nhận lấy từ dê mẹ vài chú dê... đực hoặc cô dê cái... "lẹo" như anh Bảy Sắc cho tới giờ vẫn còn nhiều người bàn tán. Số người rơi vào trường hợp như anh Bảy Sắc không phải hiếm nhưng đa phần họ "ngậm bồ hòn" vì sợ "bể" dê họ sẽ mất giá. Đó là chưa kể dê từ Phan Rang mang về chêm vào có giá rất "mềm" ?!
Giải thích hiện tượng vì sao số người tìm đến Song Thuận mua dê lại nhiều đến thế ? Anh T. một cò dê cho biết :"Có lẽ họ xem truyền hình thấy Song Thuận là địa phương có nhiều dê nhất tỉnh, mà nhiều chắc là rẻ nên dù xa cỡ nào cũng tìm đến" . T. còn cho biết thêm khách hàng của anh có cả những người ở tận Cà Mau, Sóc Trăng. Còn anh Hai On thì cho biết: "Thật sự Song Thuận là địa phương sở hữu đàn dê có chất lượng hàng đầu của tỉnh, nhiều nhất là dê Bông chén sau đến Hòa Lan, hai giống dê hiện được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay".
Dịch vụ làm đẹp cho dê
Bởi giá dê đang ở mức "trên trời" đó mà nhiều người đã bắt đầu tìm cách làm giàu từ con dê. Từ đây dịch vụ làm đẹp cho dê ra đời. Có 3 đặc điểm chính để dê được xác định là dê tốt là vành tai phải dài và rộng; chân cao, thon và vai, mông phải rộng; lông sáng và tách biệt (nếu là bông chén). Ngoài ra, dê có sừng dĩ nhiên là rẻ hơn dê không sừng (dê cui). Do đó, nếu gặp phải những sự cố nào đó làm cho "hàng" hết "xịn" , như giống dê Hòa Lan vốn có màu lông đen, mặt có 2 sọc trắng mà lỡ trên mình có đốm trắng hoặc sọc bị lem ngã màu phèn, thì giá sẽ giảm đi vài triệu đồng. Để khắc phục những "sự cố" này các "chuyên gia" sẵn sàn can thiệp bằng một bịt... thuốc nhộm là xong?! Thậm chí, nhổ sừng để thành dê cui giờ đây không còn là chuyện khó làm nữa. Ngoài ra, chuyện cắt vú đeo, tẩy phèn móng chân, sửa tai... đã thành dịch vụ bình thường. Anh Sáu B. một trùm thương lái trong nghề ở Phước Thạnh, đã khẳng định với tôi rằng chỉ có làm cho vành tay dài, rộng và mỏng ra là chưa được còn những thứ khác... chuyện nhỏ! Dĩ nhiên, khi can thiệp vào thì giá của mỗi con sẽ được tăng lên từ vài trăm đến vài triệu đồng. Không ít người đã bị qua mặt từ những thương vụ này mà không hề hay biết.
Thực tế là thị trường dê thịt từ nhiều năm nay vẫn không tăng giá, chỉ điều đó đã đủ cho thấy tính chất không khan hiếm của nó. Trong khi đó, sản phẩm cuối cùng của dê vẫn là thịt. Bài học từ những năm 80 của thế kỷ trước vẫn còn nhiều người nhớ. Thời đó giá dê cũng được đẩy lên rất cao và sau đó rớt xuống cũng rất thấp. Còn hiện nay ngay cả những người nuôi và ngành có chức năng cũng rất dè dặt khi đưa ra tương lai cho con dê. Anh Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng Phòng NN& PTNT huyện Châu Thành, cũng chỉ có ý kiến nhỏ: "Tốt nhất là để nó phát triển tự do theo cơ chế thị trường, chức năng của chúng tôi chỉ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi". Vì vậy, muốn đầu tư nuôi dê với giá đang rất cao như hiện nay bà con hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Nhất là những ai muốn dùng con dê để xóa đói giảm nghèo.
THANH TÚ
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.