Nguồn tin: Sóc Trăng, 15/05/2009
Ngày cập nhật:
26/5/2009
Những năm qua, phong trào nông dân tận dụng rơm sau khi thu hoạch lúa để làm nấm đang phát triển mạnh tại huyện Ngã Năm, điển hình là xã Long Tân. Theo bà con nơi đây cho biết, cách thức trồng nấm rơm khá đơn giản, không cần diện tích đất lớn, có thể tận dụng đất quanh nhà để trồng. Quy trình trồng nấm từ khi ủ rơm, đánh vồng, bỏ meo cho đến lúc nấm ra mất khoảng 15 ngày. Thời gian nấm cho thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày và kéo dài cho đến cả tháng. Như vậy, chỉ với trên dưới 1 công đất, trồng 400 bịch meo nấm trong vòng chưa đầy một tháng, người dân trồng nấm thu lợi nhuận khá cao - gần 10 triệu đồng/công đối với nấm trái vụ và trên 6 triệu đồng/công đối với nấm chính vụ.
Trong chuyến công tác về Ngã Năm, tôi có dịp trò chuyện với các đồng chí ở Phòng NN&PTNT huyện. Hỏi thăm về tình hình sản xuất màu thì được biết, hiện nay phong trào nông dân sản xuất nấm rơm trái vụ ở xã Long Tân đang phát triển rất tốt, nông dân trúng mùa và giá bán nấm khá cao - dao động từ 10 - 12 ngàn đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, người dân trồng nấm trúng “đậm” mùa nấm rơm trái vụ, không cần diện tích sản xuất lớn, chỉ với khoảng 1 công đất quanh nhà, người trồng nấm thu nhập trên 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 10 triệu đồng. Đây là mức thu nhập khá cao đối với nông dân. Nghe thật hấp dẫn và để tận mắt chứng kiến, tôi phóng xe ngay về xã Long Tân.
Được sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Long Tân, tôi đến nhà chú Đào Văn Kiệt, ngụ tại ấp Tân Thạnh A. Chú Kiệt được xem là người trống nấm rơm chuyên nghiệp của xã, mặc dù không có đất sản xuất nhưng hàng năm nhờ trồng nấm mà thu nhập của gia đình chú khá cao, 1 năm làm 4 vụ nấm, gia đình chú có thu nhập trên dưới 60 triệu đồng, đặc biệt là vụ nấm trái vụ năm nay, gia đình chú thu nhập trên 15 triệu đồng sau chưa đầy một tháng. Tâm sự về nghề trồng nấm, chú Kiệt chân thành thổ lộ: “Những năm trước, gia đình tôi rất khó khăn do không có đất sản xuất, phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Từ khi có chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của Nhà nước, tôi mạnh dạn đầu tư trồng nấm. Lúc đầu trồng thử nghiệm, sau này là nghề chính của gia đình tôi. Do không có đất sản xuất nên tôi tận dụng đất quanh nhà (khoảng trên 1 công đất) để trồng nấm. Vụ nấm trái vụ năm nay, tôi làm 450 chai meo, trong khoảng thời gian gần một tháng chăm sóc và thu hoạch, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn hùn trồng nấm với bà con xung quanh, nếu ai có ruộng thì ra mặt bằng và rơm, tôi ra nhân công chăm sóc. Chính vì vậy mà tôi thường làm 4 vụ/năm với tổng thu nhập trên dưới 60 triệu đồng”.
Được biết, trồng nấm rơm không cực nhọc lắm, chỉ tốn công nhiều chứ tiền đầu tư không bao nhiêu. Nhờ cách làm dễ dàng, đầu ra cũng tương đối ổn định nên nhiều người trồng nấm không chỉ để bán trong xóm mà còn trồng với quy mô lớn bán cho các mối mua gom ở trong xã, huyện. Chú Nguyễn Văn Tựu - Trưởng Ban nhân dân ấp Tân Thạnh A cho biết: “Nấm rơm mùa này rất đắt hàng do đây là mùa nấm trái vụ, nếu người dân biết nhân rộng mô hình này, chắc chắn sẽ cho thu nhập rất cao. Hiện tại, trên địa bàn toàn ấp có 4 lò sơ chế nấm rơm và có trên 17 hộ làm nghề - với năng suất trên 20 tấn, tổng thu nhập trên 190 triệu đồng, bình quân sau khi trừ chi phí mỗi hộ còn lãi trên 7,3 triệu đồng/công đất sau hơn một tháng chăm sóc, cao hơn nhiều so với trồng lúa”. Hiện tại ở ấp này, có hộ tận dụng đất quanh nhà trồng nấm và có hộ trồng ở rất nhiều điểm, chủ yếu là những vùng canh tác lúa. Theo chú Tựu, những nơi làm lúa có nguồn rơm dồi dào sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu làm nấm. Tuy nhiên, nhiều người trồng nấm lâu năm cũng khuyến khích, khi thực hiện trồng nấm không nên trồng nhiều vụ trên phần rơm đã dùng. Chỉ nên trồng một vụ duy nhất, nếu muốn trồng lại vụ hai thì phải ủ lại rơm, lên vồng lại. Phần rơm sau khi trồng nấm xong có thể tận dụng trồng màu sẽ rất tốt. Hiện nay, một số bà con ở xã Long Tân, nhất là những vùng chuyên sản xuất nấm rơm như ấp Tân Thạnh A, Tân Thạnh B đang có thu nhập khá cao từ mô hình trồng nấm trái vụ này.
Nói về hiệu quả của việc trồng nấm trên địa bàn xã, đồng chí Phạm Đình Nguyên, Phó chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết: “Toàn xã hiện có trên 20 hộ trồng nấm trái vụ. Nếu giá nấm dao động từ 10 - 12 ngàn đồng/kg thì nông dân thu lợi nhuận từ 5 - 8 triệu đồng/1.000m2. Còn nếu trồng trúng, năng suất có thể đạt khoảng 1,2 tấn/1.000m2 thì lãi trên 10 triệu đồng. Năm 2005, chúng tôi đã thành lập CLB trồng nấm, nếu như bước đầu có 16 thành viên thì đến bây giờ có trên 30 thành viên chuyên trồng nấm trái vụ. Điều kiện tiêu thụ ở đây cũng rất dễ, sau khi thu hoạch thương lái đến tận nơi thu mua. Ngoài ra, trên địa bàn toàn xã hiện có 14 cơ sở sơ chế nấm rơm, nếu như vào chính vụ thì một ngày cơ sở sẽ giải quyết lao động tại chỗ cho trên 15 người, với thu nhập từ 1,2 triệu đồng trở lên. Việc phát triển nghề trồng nấm rơm ở địa phương đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách rõ rệt, từ 13% năm 2007 xuống còn 8% năm 2008”.
Đến thời điểm này, khi mà nghề trồng nấm đã trở thành phong trào trong toàn huyện nói chung và xã Long Tân nói riêng thì các ngành chức năng tỉnh, huyện phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho nông dân và hàng trăm nông dân tham gia hội thảo đầu bờ về nấm rơm. Phòng NN&PTNT huyện cho biết, đến trung tuần tháng 4/2009, nông dân trồng nấm trên điạ bàn huyện đã thu hoạch được 135 tấn, đạt 6,8% kế hoạch năm. Có thể nói, nghề trồng nấm đã mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn, giúp nhiều hộ nông dân huyện Ngã Năm, đặc biệt là ở xã Long Tân thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Hy vọng mô hình này sẽ được bà con nhân rộng và phát triển để vừa tận dụng được rơm sau thu hoạch, vừa tăng thu nhập.
Quang Bình
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.