Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 28/07/2009
Ngày cập nhật:
29/7/2009
Đắng cay, vất vả, nhọc nhằn… và nhiều hơn thế là tất cả những gì người nông dân luôn cố gắng vượt qua, nhưng không phải nhọc nhằn nào cũng đều mang lại hiệu quả. Bởi thế, có thể nói, người nông dân ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản (An Dương - Hải Phòng) gặp may khi đất đai nơi đây phù hợp với một loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao – cây rau mùi tàu.
Nhọc nhằn cũng bõ
Vừa nhanh tay cắt những cây rau mùi tàu xanh mơn mởn chuẩn bị cho khách mua buôn đến lấy hàng, chị Mai Thị Tĩnh (xóm 1, thôn Văn Tiến) vừa trò chuyện:
- Nhà tôi trồng 2 sào răng cưa (tên gọi dân dã khác của rau mùi tàu). So với trồng lúa, hiệu quả hơn nhiều. Sau khi thu hoạch lúa mùa xong, đợi đất khô, cả làng đi làm đất để gieo hạt. Gieo hạt từ tháng 11, 12 (âm lịch) năm trước, đến khoảng tháng 3, 4 (âm lịch) năm sau thì thu hoạch, và thu hoạch trong khoảng 1 năm.
Thời gian đầu, do hay có mưa, không thể tỉa từng lá một được, chúng tôi trích cả cây. Một người, mỗi ngày cũng thu hoạch được khoảng 20 - 25kg rau. Với giá bán hiện nay 8.000 - 10.000 đồng/kg, mỗi ngày cũng được trên dưới 200 nghìn đồng. Mỗi lứa, nhà tôi thu 7 - 9 tạ rau. Lứa nọ gối lứa kia, cũng được kha khá. Từ tháng 8 (âm lịch) trở đi, mỗi tháng tỉa rau một lần.
Không chỉ bán lá rau, chúng tôi còn bán cả hoa của rau răng cưa, nhưng giá thấp hơn. Người ta mua về, thái nhỏ, phơi khô bán cho các công ty chế biến mì ăn liền, phở bò ăn liền…, nên khi mua tươi chỉ 700 - 800 đồng/kg. Hoa răng cưa chỉ là bán thêm thôi.
- Chăm sóc, chi phí như thế nào? Bán rau có khó không chị?
- Chỉ vất vả lúc bắt đầu gieo. Khi ấy, hầu như phải làm cỏ liên tục. Chi phí “nặng” nhất là mua tre, nứa làm giàn tránh nắng. Một sào khoảng 1 triệu đồng tiền trả dóc, có thể dùng được trong 3 năm. Mỗi lứa hết khoảng 10 kg đạm và 20 kg lân mỗi sào. Chủ yếu là công sức mình bỏ ra. Với giá bán hiện nay mà không gặp thiên tai, 2 sào rau nhà tôi, một năm thu được trên dưới 40 triệu đồng. Hơn chục năm trồng rau, tôi chưa bao giờ phải mang rau ra chợ bán. Hầu hết khách buôn đến tận ruộng lấy, chở vào Hải Phòng, đi Quảng Ninh… bán.
Chị Phan Thị Nhàn, ở xóm 1, vừa trồng, vừa mua rau đi bán. Cọc cạch chiếc xe đạp, mỗi ngày mua khoảng 1 tạ với giá gốc là 10.000 đồng/kg, chị về rửa sạch, chở lên chợ Hỗ mới (thuộc xã An Hưng) bán cho khách buôn hàng xe ô tô, mỗi kg chị lãi 2.000 đồng. Vừa là người trồng, vừa là người đi mua buôn, chị cho biết so với trồng lúa và các loại rau gia vị khác, trồng rau răng cưa hiệu quả hơn nhiều lần.
Đến giờ mọi người trong thôn vẫn nhớ, đợt Hà Nội bị ngập năm trước, giá rau lên tới 20.000 - 25.000 đồng/kg. Bán hạt giống bình thường 500 - 600 nghìn đồng/ kg, khi đắt lên tới 1 triệu đồng/kg. Năm ấy, gia đình anh Mai Văn Tình ở khu ngoài bãi thu được hơn 70 triệu đồng tiền bán hơn 3 sào rau và hạt.
Ông Bùi Đình Khởi, nguyên Trưởng thôn Văn Tiến cho biết: Đại Bản nổi tiếng là vùng rau gia vị, nhưng chỉ Văn Tiến mới trồng được rau răng cưa, vì nó hợp với chất đất nơi đây. Đến nay, cả thôn có trên 200 hộ trồng với tổng diện tích 13 ha rau, có gia đình trồng đến 3 - 4 sào như gia đình anh Trần Đức Kẹng, Mai Văn Tình…, còn ít cũng 1 - 1,5 sào. Thực sự, rau mùi tàu làm đổi đời người nông dân thôn tôi, nhất là quãng 7 - 8 năm nay.
Không tránh được rủi ro
Đang vào mùa mưa, là thời điểm người trồng rau ở Văn Tiến lo lắng nhất. Nhiều năm nay, hễ trời mưa, cắt, tỉa rau sẽ làm cho thân cây héo rũ và chết. “Cả quá trình làm, tránh để cây chết rũ là khó khăn nhất với những người dân chúng tôi” – chị Hoàng Thị Thủy ở xóm 2 cho biết. Theo chị, rau mùi tàu không ưa nước, nếu ruộng nhiều nước, cây rất dễ chết. Nguy nhất là mùa thu hoạch lại đúng mùa mưa bão, khó tránh khỏi nước vào ruộng. Nhìn cây rau chăm bẵm mấy tháng trời mới cho thu hoạch lại bị chết, chị như bị “cướp trên tay” những đồng tiền mồ hôi công sức, nhọc nhằn lắm mới có được. Bà con cũng không biết bệnh gì mà mua thuốc phun nữa.
Cũng theo chị Thủy, còn một thực trạng nữa đang thách thức những người trồng rau nơi đây. Rau răng cưa được trồng ở Văn Tiến đến nay cũng được khoảng 15 năm. Thời gian trước thì không vấn đề gì, vài năm gần đây, rễ cứ trồi lên đất, không thể cắm sâu xuống được. Không có ai hướng dẫn, người trồng rau cũng không biết thế nào?
Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương, đường sá ở đây không thuận lợi cho việc tiêu thoát nước, đổi đất trồng rau (phải đổi môi trường đất liên tục mới đem lại hiệu quả cao).
Cần sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp
Trước những khó khăn mà người trồng rau mùi tàu ở Văn Tiến gặp phải, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Đại Bản cho biết, xã đã rất cố gắng để làm mới 1,2 km đường bê - tông (cả đường trong làng và đường ra đồng) ở Văn Tiến, trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng, do ngân sách Nhà nước cấp. Hệ thống kênh tưới đã cơ bản được cứng hoá, song hệ thống tiêu úng còn bất cập do khu vực dân cư nằm trong vùng trũng, khi có mưa lớn, nước chảy ra sông Cấm chậm, dễ bị úng lụt. Thời gian tới, xã sẽ cố gắng thực hiện xã hội hoá trong xây dựng giao thông thuỷ lợi nội đồng.
Về chuyên môn, bà con Văn Tiến mong ngành nông nghiệp huyện An Dương vào cuộc, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn về kỹ thuật canh tác. Hơn nữa, đây là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả, cần được rút kinh nghiệm thành một mô hình về hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, có thể nhân rộng ra các địa phương khác.
Thu Anh
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.