Nguồn tin: Báo Quảng Trị, 27/02/2012
Ngày cập nhật:
29/2/2012
Huyện Hải Lăng (Quảng Trị) là một trong những địa phương có diện tích trồng sắn khá lớn của tỉnh Quảng Trị với hơn 1.300 ha sắn KM94. Những năm qua cây sắn đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương, tuy nhiên vào cuối năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 này sắn rớt giá khiến người nông dân gặp khó khăn.
Trong mấy năm trở lại đây, cây sắn đang là một trong những loại cây trồng cho thu nhập chính của gia đình bà Trần Thị Xanh ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Mặc dù chỉ trồng được 5 sào, nhưng bên cạnh sản xuất cây lúa thì cây sắn KM94 đã đem lại thu nhập khá cho gia đình bà, và cũng nhờ trồng thêm cây sắn mà gia đình bà Xanh đã vượt qua được nghèo khó và có cuộc sống khấm khá hơn trước.
Tuy nhiên, cuối năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, dù cây sắn đã vào chính vụ nhưng gia đình bà không dám thu hoạch nhiều vì nhà máy tinh bột sắn trên địa bàn Hải Lăng chỉ thu mua cầm chừng với giá chỉ bằng một nửa so với năm trước, tức chỉ khoảng 1.200 đồng/kg củ tươi.
Sắn chờ tiêu thụ trước đường vào nhà máy tinh bột sắn Hải Lăng.
Bà Xanh cho biết: “Với giá cả thấp như vậy thì người trồng chúng tôi lỗ nặng. Bao nhiêu chi phí, công sức bỏ ra mà giờ giá cả bấp bênh như vậy nên chúng tôi chẳng muốn trồng nữa”.
Cũng như gia đình bà Xanh, gia đình bà Lê Thị Phê ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng cũng đang dở khóc dở cười khi cây sắn đã quá thời vụ nhưng vẫn chưa thu hoạch được. Bà Phê cho biết: “Năm nay giá sắn xuống quá thấp, chỉ 900 đồng/kg, làm không đủ tiền công, phân bón. Những người đi thu mua thì ép giá, họ nói ở xa quá nên công vận chuyển cao. Cuối cùng thì người nông dân chúng tôi chịu thiệt thòi”.
Anh Nguyễn Thành, trưởng thôn Trường Thọ, xã Hải Trường nói: “Năm 2008, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hải Lăng, làng tôi đưa vào trồng gần 100 ha sắn KM94, nhưng do đường sá đi lại khó khăn, cộng với giá xuống thấp nên bà con bỏ trồng sắn. Hiện cả làng chỉ còn mấy hộ trồng sắn với diện tích khoảng hơn 10 ha. Vụ trồng năm 2012 chúng tôi chuyển sang trồng lạc, vì cây lạc giá ổn định hơn mà công vận chuyển cũng thấp”.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Hải Lăng, năm 2011 toàn huyện trồng hơn 1.300 ha sắn KM94, đây cũng là cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân vùng gò đồi ở các xã như Hải Lâm, Hải Sơn, Hải Phú, Hải Chánh và các xã vùng đồng bằng như Hải Quy, Hải Xuân, Hải Vĩnh, Hải Ba, Hải Dương và Hải Quế... Do giá sắn những tháng đầu năm 2011 tăng đột biến nên nhiều hộ dân cũng đã chuyển nhiều diện tích cây lâm nghiệp và cây màu sang trồng sắn.
Tuy nhiên, bước vào vụ thu hoạch này giá sắn giảm xuống quá thấp so với năm trước nên người nông dân đang vô cùng lo lắng. Theo người dân trồng sắn, năm nay giá sắn củ tươi trung bình chỉ 1.200 đồng/kg, tức là chỉ bằng nửa giá so với năm trước, có nơi giá chỉ còn 900 đồng/kg. Trong khi đó, giá phân bón, công chăm sóc, thu hoạch, chi phí vận chuyển ngày càng tăng.
Anh Trần Viết Hậu ở xã Hải Lâm nói: “Khi trồng thì địa phương và nhà máy đi vận động bao tiêu, giờ thì không thu mua lại còn ép và trừ giá. Gia đình tôi mới đi bán 3,2 tấn sắn củ tươi với giá chỉ 1.250 đồng/kg lại còn bị trừ đến 60% tạp chất, thử hỏi trừ như vậy thì chúng tôi còn gì!”.
Trước tình hình giá cả và việc gây khó khăn của nhà máy chế biến tinh bột sắn Hải Lăng, nhiều gia đình thu hoạch sắn về lại phải để thối chứ không bán được và nhiều diện tích sắn của bà con đành phải chấp nhận để quá thời hạn thu hoạch.
Ông Nguyễn Nhạc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú, cho biết: “So với những năm trước, năm nay giá sắn quá thấp, do giá của nhà máy sắn quy định thế nên chúng tôi chỉ biết vận động bà con cố gắng thu hoạch các vùng đã quá thời gian quy định, đồng thời bán để bù lại công chăm sóc, tiền phân bón cho vụ trồng sau. Riêng các diện tích vừa đến vụ thu hoạch thì chờ một thời gian để nhà máy tăng giá mới bán”. Cũng theo ông Nhạc, do năm trước giá sắn cao nên nhiều hộ gia đình ở xã Hải Phú đã chặt bỏ hàng chục héc ta cây rừng tràm một đến hai tuổi để trồng sắn, nhưng nay sắn mất giá nên bà con rất lo lắng.
Những ngày mưa rét đầu năm 2012, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục xe tải chở sắn củ tươi đang nối đuôi nhau chờ nhập tại nhà máy tinh bột sắn Hải Lăng. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Toàn ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ và anh Hoàng Hữu Khuyên ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), cả hai đều là tài xế chở sắn chờ nhập cho nhà máy tinh bột sắn Hải Lăng, cho biết: “Xe chúng tôi vào đây hơn 3 ngày rồi mà chưa nhập được, nếu sớm nhất thì 3 ngày, còn không phải 1 tuần mới nhập được sắn. Xe chúng tôi cứ chở sắn và nằm chờ như vậy, không những xe hư mà sắn lâu ngày củ thối rồi mất giá, nhà máy trừ tạp chất. Chúng tôi thiệt hại rất nhiều từ việc chờ nhập sắn”.
Những ngày vừa qua, tại con đường vào Nhà máy tinh bột sắn Hải Lăng vẫn còn hàng chục chiếc xe ô tô chở đầy sắn đứng chờ nhập sắn cho nhà máy. Tuy nhiên lượng sắn được nhập chỉ nhỏ giọt nên lượng xe chờ cứ thế tăng lên.
Chuyện sắn rớt giá năm nay lại thêm một dịp đặt ra vấn đề làm sao để phát triển bền vững vùng nguyên liệu gắn với bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Khi người nông dân một nắng hai sương trồng ra củ sắn nhưng cuối cùng không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ với giá thấp thì ai sẽ là người chia sẻ với những thiệt thòi mà người nông dân đang phải gánh chịu?.
HIẾU GIANG
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.