• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Nghệ An: Độc đáo vườn cò ở phố huyện Tân Kỳ

Nguồn tin: Báo Nghệ An, 13/12/2017
Ngày cập nhật: 14/12/2017

Nằm cạnh khu dân cư ở xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ, Nghệ An) có một khu vườn khá độc đáo, là nơi cư ngụ của hàng nghìn con cò.

Lâu nay, ngay cạnh khu dân cư đông đúc xã Nghĩa Hoàn, với những ngôi nhà cao tầng mang dáng dấp thành thị, ở sát với làng nghề sản xuất gạch ngói Cừa, nhưng lại hiện diện một khu vườn độc đáo. Người "giữ chân" đàn cò ở lại chính là anh Nguyễn Danh Hiền. Bằng tình yêu thiên nhiên anh đã biến vùng đầm lầy hoang sơ rộng khoảng 3 ha trở thành một khu vườn tràn đầy sức sống.

Vào thời điểm nhá nhem tối, từng đàn cò lại bay về đây, chúng đã tìm thấy ở nơi này sự bình yên sau một ngày dài mải miết kiếm ăn xa. Nơi đây có vườn cây tự nhiên, có hồ nước, có hàng rào bảo vệ, đặc biệt là với cách đối nhân xử thế của anh Hiền đã khiến cho những kẻ săn trộm cũng phải kiêng nể, không dám săn bắn hoặc làm kinh động đến đàn cò.

Vườn cò độc đáo ở xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ). Ảnh: Cẩm Tú

Anh Nguyễn Danh Hiền chia sẻ: "Nhờ bảo vệ tốt khu vực nên đàn cò về đây ngày càng đông, không những cò mà hiện nay rất nhiều loài chim khác cũng về đây trú ngụ. Gia đình tôi đã trồng nhiều cây xanh, nuôi cá... để du khách tham quan vườn cò".

Năm 2005, nơi đây là vùng đầm lầy hoang sơ, anh Hiền đã nhận thầu đất của xã dự định cải tạo để nuôi cá. Những ngày đầu cải tạo anh thấy cứ chiều chiều đàn cò lại bay về đậu trắng vùng. Không nỡ phá bỏ nơi cư ngụ của đàn cò, anh Hiền đã quy hoạch, giữ nguyên rừng cây ngập nước để tạo môi trường sinh thái thiên nhiên hoang dã.

Hiện nay gia đình anh đã trồng thêm cây xanh, cây ăn quả xung quanh hồ nước, từng bước xây dựng nơi này thành vườn sinh thái, là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, để có đàn cò về đông như hôm nay phải kể đến công sức của gia đình anh Hiền trong việc bảo vệ; từ việc làm của anh Hiền, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân thấy việc làm ý nghĩa và nâng cao ý thức trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ vườn cò, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện nay, tình trạng săn bắn chim trời đang diễn ra phổ biến tại một số địa phương thì việc làm của anh Nguyễn Danh Hiền thật đáng trân trọng.

Cẩm Tú - Trọng Hùng

Các tin mới

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang