Nguồn tin: VOV, 21/06/2017
Ngày cập nhật:
22/6/2017
Ngành tôm cần rà soát quy hoạch, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để nâng cao giá trị con tôm Việt Nam.
“Làm thế nào để nâng cao giá trị tôm Việt Nam” là chủ đề của Đối thoại bàn tròn thủy sản do Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý Tổng lý tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ) tổ chức ngày 21/6, tại thành phố Cần Thơ. Hơn 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp sản xuất giống, thức ăn, hiệp hội và nông dân nuôi tôm tại ĐBSCL tham dự.
Tôm là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong ngành nông nghiệp Việt Nam. với giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 3 tỷ USD, tạo ra khoảng 2 triệu việc làm, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.
Lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) tại buổi đối thoại.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong ngành nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng sản xuất và mở rộng vùng nuôi. Tại Việt Nam, vùng ĐBSCL là nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để tập trung phát triển thành vùng sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm của cả nước.
Tuy nhiên, bất cập của ngành tôm hiện nay là quy mô sản xuất nhỏ, manh mún nên chưa đáp ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung để thúc đẩy liên kết. Một nghịch lý còn tồn tại là giá thành tôm nuôi ở Việt Nam luôn rất cao (so với các nước cạnh tranh chính như Ấn Độ, Thái Lan…) do chi phí đầu vào vẫn ở mức cao. Chính điều này đã làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành tôm Việt Nam.
Ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, để ngành tôm tăng trưởng một cách bền vững thì cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tập trung vào những mô hình nuôi phù hợp để giảm thiểu rủi ro cho người dân. Rà soát lại quy hoạch để triển khai tiến bộ kỹ thuật vào từng loại hình canh tác để phát triển một cách tốt nhất.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác quan trắc và quản lý môi trường, làm sao có những thông tin về môi trường, dịch bệnh và những giải pháp kèm theo làm sao để người dân có những ứng phó và chủ động trong nuôi tôm.
“Để đáp ứng nhu cầu tôm cho thị trường xuất khẩu, quá trình nuôi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngành tôm tích cực động viên người dân tổ chức lại liên kết sản xuất tạo ra những cánh đồng lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiếp cận vật tư đầu vào, giảm giá thành sản xuất và chất lượng được đảm bảo. Ngoài ra, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đầu vào tạo sự kiểm soát tốt, đảm bảo để người dân yên tâm đầu tư vào sản xuất”, ông Luân nêu rõ.
Phạm Hải/VOV-ĐBSCL
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.