Tây Ninh: Công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản: Còn nhiều khó khăn, hạn chế

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 29/12/2017
Ngày cập nhật: 30/12/2017

Hiện nay, tình hình sử dụng xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản trên sông, hồ, kênh rạch, đồng ruộng vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản, làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thả cá giống vào hồ Dầu Tiếng.

Ngày 30.7.2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về việc cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thuỷ sản.

Trên cơ sở đó, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14.7.2015 về việc tăng cường công tác quản lý, phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Để tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã tổ chức nhiều đợt thả cá giống ở hồ Dầu Tiếng với tổng số cá giống được thả khoảng 2,7 triệu con, góp phần không nhỏ khôi phục nguồn lợi thuỷ sản và tạo sinh kế cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình sử dụng xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản trên sông, hồ, kênh rạch, đồng ruộng vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản, làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trong khi đó, công tác quản lý, xử lý các trường hợp sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản của ngành chức năng hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong thời gian qua, việc người dân sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thuỷ sản còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, phạm vi địa bàn quản lý rộng, lực lượng và kinh phí thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, nên việc kiểm soát chưa được hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn không có kinh phí tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng là khó khăn không nhỏ.

Ông Võ Văn Vinh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, khi tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra, Chi cục không có phương tiện nên phải thuê ghe dịch vụ ở địa phương. Như vậy, tính bảo mật có thể không được bảo đảm, đồng thời phát sinh một số vấn đề nhạy cảm.

Trong Luật Thuỷ sản có quy định cấm vứt bỏ các ngư cụ cấm xuống ngư trường. Do đó, ngành chức năng gặp khó khăn khi không thuê được phương tiện chở tang vật về, mà tiêu huỷ cũng không xong. Đối với khu vực hồ Dầu Tiếng, lực lượng chức năng thuê ca-nô của lực lượng bảo vệ hồ nước để chở tang vật, còn ở khu vực đường sông thì không ai dám chở thuê.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu huỷ các ngư cụ cấm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị, trong thời gian tới, cần tăng cường kinh phí cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Chi cục cũng đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về khai thác thuỷ sản.

Ông Vinh cũng đề xuất: “Nên có một nghiên cứu đánh giá nguyên nhân gây cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, chẳng hạn như có phải cạn kiệt là do đánh bắt bằng ngư cụ cấm là chính hay không, hay do ô nhiễm môi trường là chính? Từ đó, tỉnh có những giải pháp hiệu quả hơn trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản”.

GIANG HÀ

Sản phẩm

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

.

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status