Nguồn tin: Báo Nam Định, 07/07/2017
Ngày cập nhật:
9/7/2017
Các xã miền hạ huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nằm giữa 2 cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy với nguồn phù sa, vi sinh vật, vi khoáng núi đá vôi đã tạo cho địa phương có nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cá bống bớp. Từ nhiều năm nay, huyện Nghĩa Hưng đã chủ động quy hoạch vùng nuôi, thành lập Hiệp hội nuôi cá bống bớp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và tích cực xây dựng thương hiệu cho cá bống bớp.
Thu mua cá bống bớp của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, khu phố 6, Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng).
Cá bống bớp là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển. Sau khi được người dân thuần hóa đã trở thành cá nước lợ. Với đặc tính khỏe, dễ nuôi, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất Ô-me-ga 3, thịt ngọt, dai và thơm, được thị trường ưa chuộng nên cá bống bớp nhanh chóng được người nuôi thủy sản vùng mặn lợ đưa vào nuôi đại trà ở huyện Nghĩa Hưng theo cách khai thác và thu mua con giống tự nhiên về nuôi thành cá thương phẩm. Hiện nay, nhờ việc đi tiên phong của một số hộ dân, với các biện pháp áp dụng kỹ thuật tiên tiến, nhiều hộ nuôi được cá đẻ trứng và tiến hành cho ấp nở nên nguồn cá giống rất chủ động. Hiện tại, giá cá bống bớp xuất bán tại đầm dao động từ 280-330 nghìn đồng/kg tùy theo kích cỡ. Các nhà hàng xuất bán có thể lên đến 600-700 nghìn đồng/kg. Với năng suất trung bình từ 7,5-8 tấn/ha, lãi suất bình quân đạt 600 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm nên diện tích nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng ngày càng phát triển và trở thành nguồn thu bền vững của nhiều hộ dân ở Nghĩa Hưng. Trong đó, nổi tiếng về thương hiệu cá bống bớp ở Nghĩa Hưng là cơ sở sản xuất và thu mua cá bống bớp Sơn Nguyệt của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, khu phố 6, Thị trấn Rạng Đông. Nói chuyện với chúng tôi, anh Sơn cho biết, thời gian đầu, người nuôi cá bống bớp trong huyện Nghĩa Hưng thường gặp khó khăn về nguồn giống, nhưng đến nay, các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh đã chủ động nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo góp phần chủ động nguồn giống cho nuôi cá thương phẩm. Với quyết tâm phát triển bền vững nghề nuôi cá bống bớp, năm 2012, anh Sơn đã đầu tư gần 1 tỷ đồng bắt tay xây dựng trại sản xuất giống cá bống bớp đầu tiên diện tích rộng trên 1.000m2 với 18 bể ương, có khả năng sản xuất 2 triệu con giống/năm. Để bảo đảm chất lượng con giống, anh Sơn đã mời đội ngũ kỹ sư thủy sản từ Hải Phòng về trực tiếp chuyển giao kỹ thuật nhân giống cá bống bớp. Đầu năm 2013, trại giống của anh Sơn đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt thiết bị và ương giống cung ứng cho bà con trong vùng. Hiện nay, anh Sơn đang sở hữu 3 trại sản xuất giống, với công suất 10 triệu con giống/năm, trong đó vụ thu sản xuất từ 2-3 triệu con, vụ xuân hè 6-7 triệu con. Theo anh Sơn, thức ăn cho cá bống bớp bằng các loại cá biển hoặc moi (tép biển) nhưng thức ăn phải tươi, tàu đánh bắt về thu mua luôn; đưa máy nghiền nhỏ cho ăn trực tiếp; không pha thức ăn công nghiệp. Theo kinh nghiệm của anh Sơn, thời gian tháng 2 âm lịch bắt đầu sản xuất giống. Sau 45-50 ngày phát triển thành cá hương và bắt đầu xuất bán cá giống. Cá đạt kích cỡ khoảng 300-400 con/kg. Thời gian nuôi từ 10-11 tháng, cá đạt trọng lượng 90-100 gram/con là có thể xuất bán cá thương phẩm.
Do có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngọt, dai và thơm nên hiện nay, cá bống bớp trở thành món ăn đặc sản, nếu được giới thiệu và thị trường thế giới chấp nhận thì đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, cá bống bớp Nghĩa Hưng mới chỉ phân phối tại thị trường nội địa và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Cơ sở của anh Sơn là một trong số ít đại lý thu gom tiêu thụ cá bống bớp trên địa bàn huyện. Anh Sơn chia sẻ: “Bống bớp là loài cá đặc biệt, khỏe, có khả năng nhịn đói dài ngày, có thể sống trong vòng 1 tuần mà không cần ăn, chỉ cần để ướt da, .do đó rất thuận lợi trong việc vận chuyển tươi sống mà không cần cấp đông, ướp đá… như những loài cá khác. Hiện nay, cá được bán rất chạy ở các nhà hàng lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá… với sản lượng tiêu thụ bình quân 5-8 tạ/ngày. Ngay cả thương lái Trung Quốc cũng rất ưa chuộng, do cá vẫn còn tươi sống khi đến tay người tiêu dùng, do đó, lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt tới 1-2,5 tấn/ngày”. Anh Sơn cho biết thêm, thức ăn của bống bớp là cá tạp với giá 7.000-17 nghìn đồng/kg. Do vậy, nếu như không bán được với mức giá từ 200 nghìn đồng/kg bống bớp thương phẩm thì người nuôi sẽ bị lỗ.
Hiện có khoảng 300 hộ dân ở các xã miền hạ trong huyện Nghĩa Hưng tham gia nuôi cá bống bớp với diện tích 700-800ha, tổng sản lượng ước đạt 2.000-2.500 tấn/năm. Huyện đã chủ động quy hoạch vùng nuôi, triển khai thành lập Hiệp hội nuôi cá bống bớp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho loài cá này. Sản phẩm cá bống bớp của huyện Nghĩa Hưng đã được Chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, được Bộ NN và PTNT phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam vinh danh năm 2015, 2017./.
Thanh Tuấn
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.