Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 02/01/2017
Ngày cập nhật:
4/1/2017
Theo chủ các cơ sở chế biến thu mua nguyên liệu hải sản chuẩn bị làm hàng bán Tết ở khu vực bán đảo Cà Mau cho biết, từ hơn một tháng qua do hàng tươi sống hút hàng, nguồn cung yếu nên đẩy giá nhiều mặt hàng khô, tôm, cá, mực đều tăng giá mạnh. Trong khi đó do cuối vụ, tôm tươi đang "sốt" giá...
Đắt như tôm tươi
Do các nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản thiếu hụt nguyên liệu nên "hot" giá nhất hiện thời là mặt hàng tôm tươi (tôm sú, tôm thẻ). Do vào lúc này vùng nuôi tôm thâm canh Sóc Trăng, Bạc Liêu vào cuối vụ nuôi tôm 2016. Hơn nữa những cơn mưa trái mùa vừa qua ở vùng ven biển khiến một số ao nuôi tôm bị dịch bệnh, nhất là bệnh đốm trắng làm giảm năng suất, sản lượng tôm cuối vụ giảm. Vì thiếu nguồn cung thương lái đang tìm mua tôm, mua cả cỡ nhỏ 100 con/kg.
Hàng tôm khô, mực và cá khô về chợ Cần Thơ. Ảnh: HĐ
Theo một số công ty chế biến xuất khẩu thủy sản ở Sóc Trăng, hàng tôm thẻ, nhất là tôm sú trong tháng 11 đầu tháng 12-2016 vừa qua vào mùa cao điểm giao hàng cuối năm. Do đó một số nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu, hợp đồng nợ phải trả nên tăng mức thu mua, chấp nhận tăng giá khiến giá nguyên liệu tăng gần 30% so thời điểm lúc tôm vào vụ thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên vẫn không đủ tôm để mua. Lúc cao điểm tôm loại 70 con/kg giá 130.000 đồng/kg, cao hơn 30.000 đồng/kg so với lúc thu hoạch chính vụ.
Trong khi đó, thị trường tôm nội địa và có cả yếu tố thương lái mua tôm bán theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Nhưng vào lúc này, chị Vân chủ đại lý thu mua tôm ở huyện An Minh (Kiên Giang), cho hay: Dù có muốn mua nhiều cũng không có hàng vì vùng nuôi tôm ven biển đã thu hoạch gần hết. Trước đây bình thường các đại lý thu mua và bán về các nhà máy chế biến thủy sản trong vùng. Có một dạo vào tháng 11 giá tôm tươi tăng cao là do sức hút hàng tôm tươi đông lạnh bán sang Trung Quốc. Thương lái cung ứng hàng đưa ra giá mua cao hơn 10.000-20.000 đồng/kg so với giá thu mua của các nhà máy chế biến thủy sản trong vùng. Cao nhất là loại tôm sú cỡ 30 con/kg có giá 290.000 đồng/kg, tăng hơn 40.000-50.000 đồng/kg so với tháng trước đó. Họ mua tôm đủ cỡ, dễ dãi, sau đó đóng hàng đông lạnh vào mỗi container đủ 14-15 tấn và vận chuyển hàng theo đường bộ. Tuy vậy hiện thời tôm thu hoạch ít nên không còn thương lái về thu mua, gom hàng.
Nhưng hải sản không chỉ có tôm mà mực tươi ở vùng biển Tây cũng hút hàng mạnh vào các nhà hàng, khách sạn tiêu thụ nhiều cho mùa cưới, liên hoan tổng kết cuối năm. Ông Hai Sơn, ngư dân thị trấn sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Chuyến biển vừa qua, ghe câu mực về bán loại mực tươi lớn từ 1,2-1,3 tấc (120-130 cm, chiều dài thân mực đến đuôi không tính phần râu) giá 120.000-130.000 đồng/kg, tăng hơn gấp đôi so thời điểm này năm trước. Song, mực tươi tăng giá mạnh còn bị tác động mạnh bởi thời điểm hàng khô mực vào mùa ra chợ Tết làm quà và yếu tố thời vụ đánh bắt gần đây sản lượng có phần suy giảm.
Hàng khô tăng giá
Anh Khải ở chợ Cà Mau nói: Mấy năm gần đây có hai mặt hàng tôm khô, mực khô vào chợ càng cận Tết giá càng cao. Thế nhưng có lẽ năm nay mực treo giá cao, tăng mạnh nhất từ hai, ba tháng qua. Năm ngoái, tàu câu về bán khô mực cho chủ vựa loại từ 1,3 tấc (130 cm) trở lên giá bình quân 500.000-600.000 đồng/kg, còn hiện nay khô loại I (dài trên 1,5 tấc) có giá trên 800.000 đồng/kg. Từ mức giá này chủ vựa bán ra thị trường làm hàng quà Tết tăng thêm 50.000-100.000 đồng/kg. Mặt khác, dân bán buôn hàng khô cho rằng mực khô tăng giá cao hơn gần gấp đôi so với chợ Tết năm trước là do năm nay loại hàng lựa mực khô xuất khẩu hút hàng sang Trung Quốc, Mỹ.
Tuy nhiên, trong số các mặt hàng hải sản khô ra chợ Tết sớm đã báo giá bán cao nhất là tôm khô. Ở nơi nổi tiếng tôm khô Vĩnh Kim - miền duyên hải Trà Vinh, ông Dương Tiến Hải, chủ cơ sở Tiến Hải (Trà Vinh) trong nhiều năm qua chuyên chế biến tôm khô và các loại khô cá khoai, cá dứa, cá đuối… nhận định: Năm nay có thể mặt hàng khô sẽ tăng giá khi ra chợ Tết. Từ hơn một tháng qua, dù ráo riết đặt mua cá, tôm từ các chủ tàu đánh cá nhưng ngư dân không có hàng nhiều bán cho cơ sở. Một số chủ tàu than thở chuyến biển vừa qua thất mùa, sản lượng đánh bắt cá lù đù, cá khoai, cá đuối, mực…đều giảm. Trong khi mấy tháng qua tép đất ngoài tự nhiên sông, rạch vùng ven biển Trà Vinh - nguyên liệu chính làm tôm khô thì lưới đáy thu hoạch không nhiều. Có thể nói sản lượng ước giảm tới 70% so cùng kỳ năm trước. Do đó chưa tới Tết giá tôm khô đã căng giá, tăng vọt. Hiện thời tôm khô loại I giá 1,2-1,3 triệu đồng/kg; tôm loại II tăng lên mức 1 triệu đồng/kg, tăng 10-15% so thời điểm này trước Tết.
Cho dù nguồn cung nguyên liệu chế biến giảm, giá tăng cao, nhưng tại Cà Mau hàng hải sản cá khô không là mặt hàng làm quà Tết nên giá chỉ tăng nhẹ 5-10%. Nhưng để tạo cảm giác không ngán ngại cho người mua hàng cho ba ngày Tết, anh Hải cho biết: Tại chợ Trà Vinh hàng khô cá khoai tuyển lựa ngon, con lớn giá 400.000 đồng/kg, nhưng khâu đóng gói sản phẩm phân chia bớt ra theo trọng lượng 200g, 500g đến 1 kg/gói để khách hàng dễ lựa chọn theo nhu cầu. Dù vậy, vì lo lắng thiếu hụt nguyên liệu và không đủ hàng bán nên Tết này cơ sở Tiến Hải không dám ký hợp đồng bán hàng vào siêu thị như Tết mấy năm qua.
HỮU ĐỨC
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.