Nguồn tin: Kiên Giang, 07/06/2017
Ngày cập nhật:
10/6/2017
Tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu để tăng kích cỡ, trọng lượng nhằm thu lợi nhuận bất chính ngày càng diễn biến phức tạp với thủ đoạn tinh vi hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuất khẩu và thương hiệu tôm nuôi của Việt Nam nói chung và tình Kiên Giang nói riêng.
Triển khai Đề án kiểm soát, ngăn chặn tạp chất và Kế hoạch kiểm soát hóa chất kháng sinh, tạp chất trong tôm
Để kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi trên, Ban Chỉ đạo 389/KG vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Theo đó kế hoạch xác định mục tiêu cụ thể, đó là:
Ngăn chặn triệt để hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2017, 100% cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ; 100% cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến trên địa bàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không mua tôm có tạp chất. Đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện hiệu quả, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/KG chỉ đạo:
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm; nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất; cách thức nhận biết sản phẩm tôm có tạp chất và tố giác hành vi vi phạm về bơm tạp chất của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản đến các cơ quan, ban ngành liên quan. Thống kê và tổ chức thực hiện việc ký cam kết không bơm, chích tạp chất; không thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm có tạp chất với mọi hình thức đối với các cơ sở nuôi tôm và các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn tỉnh; công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết theo địa bàn. Tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất, kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản xuất khẩu và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công Thương và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra thường xuyên, thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất về việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất của các cơ sở thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn, trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành theo hình thức kiểm tra đột xuất nhằm tăng cường hoạt động tháng cao điểm hàng năm; đăng tải các bản tin về tình hình bơm, chích tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về tạp chất.
- Công an tỉnh: Tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin để đấu tranh phòng ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; phối hợp hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức. Đồng thời chỉ đạo công an các địa phương phối hợp tốt với các cơ quan trong việc tiếp nhận các trường hợp vi phạm hành chính có dấu hiệu vi phạm hình sự, xử lý đúng quy định pháp luật, phối hợp thông tin về kết quả xử lý.
- Sở Công Thương: Chủ động thu thập thông tin đối với các cơ sở thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu vi phạm tạp chất; phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
- Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường bản tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất; chủ động tăng cường các tin, bài về kết quả bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.
- Sở Tài chính: Bố trí dự toán chi thường xuyên cho các sở, ngành, đơn vị theo phân cấp ngân sách hiện hành để triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát ngăn chặn tạp chất đối với các cơ sở thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Trong hoạt động kiểm tra theo kế hoạch, phối hợp thông tin đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tránh việc thanh tra, kiểm tra trùng lắp đối tượng, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân được thanh tra, kiểm tra (trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất). Đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất trên địa bàn quản lý.
Ngoài ra lãnh đạo các sở, ngành và địa phương thành lập ngay một đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm tạp chất trong tôm, đảm bảo hoạt động tiếp nhận liên tục 24 giờ/ngày, xử lý nhanh chóng thông tin tiếp nhận.
Ng. Lê Hồng
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.