Nguồn tin: Báo Hưng Yên, 12/03/2020
Ngày cập nhật:
16/3/2020
Từ năm 2019 đến nay, trong khi ngành chăn nuôi phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm thì hoạt động nuôi thả thủy sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn phát triển tốt, tăng cả năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế. Trong những tháng đầu năm, thủy sản thương phẩm được tiêu thụ mạnh, giá xuất bán tốt khiến nông dân phấn khởi.
Thu hoạch cá tại xã Quang Hưng (Phù Cừ)
Khu ao nuôi cá thương phẩm của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh (xã Hạ Lễ, Ân Thi) được duy trì nuôi thâm canh từ nhiều năm nay. Bà nuôi ghép các đối tượng cá, áp dụng đánh tỉa, thả bù nên thường xuyên có cá thương phẩm bán ra thị trường khi khách hàng có nhu cầu. Những con cá trắm, cá rô phi, cá chép… vảy lấp lánh, con nào cũng dày mình, nhiều thịt, được khách hàng ưa chuộng. Bà Oanh cho biết, từ sau tết đến nay, cá thương phẩm thu hoạch đến đâu có thương lái về tranh nhau mua đến đấy, giá xuất bán cũng tăng nhẹ lên vài giá so với trước tết, người nuôi cá phấn khởi vì có lãi cao hơn. Cá chép loại to từ trên 2kg/con có giá trên 50 nghìn đồng/kg; cá trắm từ trên 3kg/con có giá trên 60 nghìn đồng/kg; cá rô phi từ trên 1kg/con có giá trên 30 nghìn đồng/kg. Thương lái trong tỉnh, thương lái ngoại tỉnh đều có nhu cầu cao về thu mua cá thương phẩm cung cấp cho các nhà hàng, bếp ăn và chợ dân sinh.
Theo tổng hợp của Chi cục Thủy sản tỉnh, năm 2019, toàn tỉnh duy trì diện tích nuôi thả thủy sản gần 5,7 nghìn ha. Sản lượng cá thương phẩm đạt khoảng 43,7 nghìn tấn (tăng 5,6% so với năm 2018). Năng suất thủy sản nuôi thả bình quân đạt gần 8 tấn/ha/1 chu kỳ nuôi. Đối với nuôi cá thâm canh, năng suất đạt khoảng 12 - 14 tấn/ha/1 chu kỳ nuôi. Một số cơ sở nuôi đã áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhiều mô hình nuôi cá thâm canh cho năng suất cao đạt 20 - 30 tấn/ha/năm. Các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: Cá chép lai, trắm cỏ, trắm đen, rô phi đơn tính, diêu hồng, chép giòn, cá ngạnh và một số thủy đặc sản khác.
Là một địa phương có địa hình thấp, nhiều ao, hồ… nên việc nuôi thả thủy sản đã trở thành nghề gắn bó với nông dân huyện Phù Cừ từ nhiều năm nay. Toàn huyện hiện có 750ha diện tích mặt ao nuôi thả cá, tập trung chủ yếu tại các xã như: Quang Hưng, Đình Cao, Phan Sào Nam... So với năm 2018, giá bán cá thương phẩm hiện nay tăng từ 20 - 25% nên các chủ nuôi thu lãi khá. Mỗi năm, sản xuất thủy sản thương phẩm trên địa bàn huyện Phù Cừ đem lại sản lượng cá từ trên 6 nghìn tấn các loại.
Hàng tuần, anh Vũ Văn Tiến ở xã Quang Hưng đều dùng lưới đánh bắt những con cá có trọng lượng đạt chuẩn cung cấp cho người mua cá thương phẩm. Gia đình anh Tiến đã nuôi thả thủy sản nhiều năm nay. Tập trung vào đối tượng nuôi thương phẩm, anh vừa dùng thức ăn công nghiệp vừa kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau từ phụ phẩm nông nghiệp phù hợp với từng loại cá để vừa nâng cao chất lượng thịt, vừa tận dụng được sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương, giảm chi phí thức ăn, tăng lãi suất. Hiện nay nhiều hộ sản xuất cá thương phẩm trong huyện đang áp dụng các mô hình sản xuất mới, mang tính hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Nuôi cá trong ao bán nổi; nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”; nuôi theo quy trình an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh… Không chỉ năng suất cá tăng, chất lượng cá khi thu hoạch cũng ngày càng cao, nông dân vừa có lãi, vừa có giá cạnh tranh.
Bên cạnh cá thương phẩm, thời điểm này, giá cá giống cũng tăng từ 30 – 40% so với thời điểm năm trước, thị trường tiêu thụ tốt.
Theo nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cá giống trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, nhiều loại cá thịt có đầu ra khá tốt, giá bán ổn định nên đã và đang thu hút người dân phát triển nuôi. Mặt khác, diện tích nuôi cá thương phẩm đang được mở rộng nên nhu cầu cá giống cũng tăng theo. Hiện tại, nhiều loại cá giống không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh lân cận.
Năm 2020, ngành thủy sản của tỉnh có kế hoạch tăng diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh thủy sản theo hướng VietGap; tăng cường sản xuất thủy sản theo chuỗi từ khâu giống, thức ăn, thuốc phòng ngừa dịch bệnh đến tiêu dùng nhằm nâng cao giá trị sản xuất và an toàn thực phẩm thủy sản; khuyến khích phát triển nuôi cá công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.
Vi Ngoan
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.