• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thừa Thiên Huế: Duy trì năng suất, chất lượng cam Nam Đông

Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế, 19/09/2022
Ngày cập nhật: 21/9/2022

Mùa cam Nam Đông năm nay cho năng suất kém năm trước khoảng 30%; tuy nhiên chất lượng quả ở mức tốt cộng thêm việc xây dựng thương hiệu uy tín nên giá bán vẫn đạt khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Người dân thu hoạch các diện tích cam đạt chất lượng tốt

Vụ mùa năm trước, 2ha diện tích cam của ông Nguyễn Đức Hạ, thôn 10 (xã Hương Xuân, Thừa Thiên Huế) cho sản lượng khoảng 22 tấn, giúp gia đình có một khoản thu nhập khá. Tuy nhiên, mùa cam năm nay theo dự đoán chỉ thu được khoảng 17 tấn, do năng suất cây giảm.

Theo ông Hạ, đây là nguyên lý bình thường bởi năm trước là vụ mùa bội thu, năm nay cây cam sụt giảm năng suất để “dưỡng sức”. Với tình trạng này, việc chăm bón cây sau khi thu hoạch được thực hiện tốt sẽ quyết định vụ mùa tiếp theo có bội thu hay không.

Không riêng ông Hạ, tại xã Hương Xuân - vùng trồng cam lớn nhất huyện Nam Đông cũng ghi nhận tình trạng năng suất giảm từ 30 - 50%, khiến một bộ phận không nhỏ các chủ vườn lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho biết, toàn xã có hơn 65ha diện tích trồng cam, trong đó có 25ha trong diện thu hoạch đều ghi nhận tình trạng sụt giảm năng suất. Tình trạng này đã được lãnh đạo xã báo cáo UBND huyện để đưa ra hướng xử lý, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con.

Về phía địa phương, chính quyền, các hội, đoàn thể và người dân đang cùng chung sức tìm kiếm đầu ra cho cây cam, sớm đẩy nhanh thu hoạch các diện tích đã chín cây trước mùa mưa bão sắp đến, tránh tình trạng thối quả.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Nam Đông cho biết, tình trạng cây cam sụt giảm năng suất đã được ghi nhận tại hầu hết các vùng trồng cam trên địa bàn huyện. Hiện có khoảng 120ha diện tích cây cam đang trong giai đoạn thu hoạch và đều ghi nhận mức sụt giảm năng suất khoảng 30% so với năm trước.

Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT và đơn vị chuyên môn vào cuộc tìm hiểu, sớm phối hợp cùng các địa phương và người dân khắc phục tình trạng trên.

Ông Trần Công Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Đông thông tin, việc người dân cho rằng, năng suất cam giảm do “mất sức” là không chính xác.

Theo khảo sát của đơn vị, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do xảy ra hiện tượng mưa lớn liên tiếp những tháng vừa qua, khiến cam bị thối quả, rụng sinh lý. Tuy nhiên, ông Thành cũng nhận định việc này không quá nghiêm trọng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cam ở mùa vụ sau.

Trước mắt, trung tâm đã cử cán bộ về các địa bàn để phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nhanh chóng thu hoạch các diện tích cam đạt chất lượng, tránh tình trạng hư hỏng do mưa lớn liên tiếp trong những tháng mưa bão sắp tới.

Ngay sau khi thu hoạch, sẽ tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân đầu tư, tiến hành bón phân ngay lập tức. Vụ mùa năm sau, nếu thời tiết thuận lợi, không diễn ra mưa lớn trong thời gian ra hoa và đậu quả thì cây cam Nam Đông vẫn hoàn toàn đảm bảo chất lượng và năng suất tốt.

“Việc quan trọng nhất vẫn là tìm đầu ra cho cây cam, giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trước mùa mưa bão. Thời gian qua, việc xây dựng được thương hiệu cam Nam Đông và nhiều hộ tham gia trồng theo tiêu chuẩn VietGAP giúp loại cây ăn quả này được đông đảo khách hàng tin dùng, lượng hàng chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh lân cận ngày càng tăng”, ông Thành cho biết thêm.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang