Chi phí tăng cao, người chăn nuôi ở Tiền Giang điêu đứng

Nguồn tin: VOV, 24/06/2022
Ngày cập nhật: 25/6/2022

Giá con giống, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong khi giá bán sản phẩm tăng chậm và dưới mức chi phí, khiến nhiều hộ nuôi cá, nuôi heo ở Tiền Giang đã phải dừng nuôi.

Tiền Giang là địa phương có mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản phát triển mạnh ở vùng ĐBSCL. Gần đây, trước tình trạng giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo chi phí mua thức ăn, thuốc thú y nhảy vọt, làm cho người chăn nuôi không có lãi, cuộc sống khó khăn.

Dù giá cá điêu hồng nuôi lồng bè đang ở mức “kỉ lục” (38.000 đồng/kg) nhưng nhiều ngư dân ở tỉnh Tiền Giang đã treo bè vì thua lỗ do giá thức ăn ở mức cao. Gần đây, giá thức ăn cho cá bè liên tục tăng nên ngư dân nuôi cá bè phải lỗ hơn 3.000 đồng/kg.

Người nuôi heo tại tỉnh Tiền Giang không mạnh dạn tái đàn vì giá thức ăn tăng cao.

Ông Nguyễn Tấn Bĩnh, ngư dân nuôi cá bè lâu năm ở cồn Thới Sơn, TP Mỹ Tho tâm tư, xăng dầu lên nên thức ăn tăng theo, tính ra thức ăn tăng 30% so với mọi năm nhưng giá cá mới tăng thêm 3.000 đồng/kg từ nửa tháng nay.

“Giá cá hiện đã lên 38.000 đồng/kg nhưng người nuôi vẫn còn lỗ, khi giá cá đạt 41.000 đồng/kg người nuôi mới huề vốn và 42.000 đồng/kg trở lên người nuôi mới có lãi. Tuy nhiên giá thức ăn đang tăng cao quá khiến người dân không dám thả nuôi và treo ao, trong khi các đại lý thức ăn chăn nuôi cũng không bán chịu, phải mua bằng tiền mặt. Giờ ai có tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng mới có tiền mua thức ăn cho cá, còn ai không có tài sản thế chấp vay vốn đành phải nghỉ”, ông Bĩnh cho biết.

Cùng với cá, đàn heo ở tỉnh Tiền Giang thường đứng hạng thứ 2 (sau Bến Tre) nhưng hiện nay giảm mạnh do giá thức ăn, thuốc thú y quá cao. Hiện nay, dù giá heo trên dưới 5,5 triệu/tạ nhưng người nuôi vẫn chưa có lãi. Xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo là địa phương có đàn heo lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Trước đây, tổng đàn heo của địa phương này gần 50.000 con, nay giảm xuống còn dưới 5.000 con. Nhiều trang trại heo chuyển sang nuôi gia cầm, thủy cầm.

“Giá thức ăn hiện nay khiến người dân nuôi heo không có lãi, khiến một số hộ chuyển qua nuôi vịt công nghiệp. Mỗi con heo từ lúc nuôi đến khi xuất bán phải cần 13 bao thức ăn, giá 350.000 đồng/bao nên nếu nuôi không khéo sẽ bị lỗ. Nói chung, giá heo phải 6 triệu đồng/tạ người nuôi mới có lãi, hiện chỉ còn mấy trại nuôi heo quy mô lớn còn tồn tại, người chăn nuôi nhỏ lẻ đã nghỉ gần hết”, ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông cho biết thêm.

Nhìn chung các trang trại nuôi gà, vịt, chim cút ở tỉnh Tiền Giang thời điểm này cũng không đạt hiệu quả cao vì chi phí đầu tư tăng vọt, nhất là giá nhân công, thức ăn, thuốc phòng ngừa dịch bệnh mà giá bán ra không tương xứng.

Giá xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và mọi hoạt động, sinh hoạt, đời sống con người. Ngành chăn nuôi ở tỉnh Tiền Giang đang cầm cự trước bối cảnh chi phí đầu tư tăng cao, trong khi đó đầu ra nông sản bấp bênh. Do đó, người chăn nuôi rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các ngành chức năng để vượt qua cơn “bão giá” này./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang