• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Hưng Hà (Thái Bình): Chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi phục vụ thị trường tết

Nguồn tin: Báo Thái Bình, 25/12/2022
Ngày cập nhật: 28/12/2022

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Hưng Hà (Thái Bình) đang tích cực chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xã Điệp Nông (Hưng Hà) đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên sông để tăng thu nhập.

Các hộ nuôi cá lồng ở xã Điệp Nông đang dồn sức để vỗ béo cho cá. Anh Nguyễn Văn Đình, thôn Ngũ Đông là hộ nuôi cá lồng nhiều nhất xã Điệp Nông với khoảng 10 vạn con, chủ yếu là cá trắm, chép giòn, lăng... với giá bán cá lăng 70.000 đồng/kg, cá chép giòn 150.000 đồng/kg, cá diêu hồng 50.000 đồng/kg... Anh Đình chia sẻ: Nếu như năm 2021, tôi chỉ có 30 lồng cá thì năm 2022 tôi đã mở rộng lên 40 lồng cá. Năm nào cũng vậy, trước tết khoảng 2 - 3 tháng tôi đã tăng số lượng đàn cá để đáp ứng nhu cầu xuất bán cho các thương lái. Nghề nuôi cá lồng thường có sản phẩm bán quanh năm nhưng dịp giáp tết Nguyên đán lại được xem là mùa thu hoạch chính và bội thu nhất của người dân. Vì vậy, những ngày này chúng tôi tập trung vỗ béo cá và đánh bắt rải đàn để xuất bán những lứa cá cuối cùng của năm, dự kiến tôi xuất bán khoảng 60 tấn cá thịt và 2 tấn cá vàng phục vụ thị trường dịp tết ông Công, ông Táo.

Bắt đầu từ tháng 9, gia đình bà Lê Thị Quảng, thôn Duyên Đông, xã Điệp Nông đã vào đàn với hàng chục con lợn thịt để cung ứng cho thị trường cuối năm nâng tổng số đàn lợn của gia đình đạt trên 200 con lợn thịt. Bên cạnh đó, bà Quảng còn nuôi thêm hàng trăm con gia cầm. Bà Quảng cho hay: Hiện nay, lợn thịt có trọng lượng từ 30 - 40kg/con, gà có trọng lượng 1 - 2kg/con, dự kiến đến giáp tết sẽ xuất bán. Để bảo vệ đàn vật nuôi, hàng ngày, tôi đều theo dõi tình hình dịch bệnh và cung cấp đủ nước, thức ăn đủ chất dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, tôi cũng gia cố chuồng trại, che bạt xung quanh chuồng để tránh mưa, gió ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.

Hiện nay, xã Điệp Nông có 256 hộ chăn nuôi với gần 9.500 con lợn, trong đó lợn thịt gần 3.300 con, trên 38.800 con gia cầm. Ông Khương Minh Duyên, Giám đốc HTX DVNN xã Điệp Nông cho biết: Chúng tôi tăng cường tuyên truyền đến các hộ thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chú trọng việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, hướng dẫn bà con tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi.

Tết được xem là thời điểm vàng, bởi nhu cầu của thị trường về gia súc, gia cầm rất cao. Vì thế, để có đủ nguồn hàng cung cấp cho tết, các hộ chăn nuôi ở Hưng Hà đã tăng đàn, đồng thời tích cực chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Theo thống kê đến tháng 12/2022, toàn huyện có tổng đàn lợn đạt trên 105.600 con, đàn trâu, bò đạt gần 15.500 con, đàn gia cầm đạt trên 2.400.000 con; dự kiến sản lượng cung cấp ra thị trường dịp tết đạt 4.978.900kg thịt lợn, 2.585.000kg thịt gà...

Bà Đỗ Thị Ngà, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hưng Hà cho biết: Giá cả sản phẩm chăn nuôi ổn định cộng với dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát, đây chính là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Hiện nay, thời tiết chuyển rét ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn vật nuôi, vì vậy, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường cập nhật thông tin về tình hình thị trường các sản phẩm chăn nuôi để chủ động trong việc tăng, giảm số lượng, bảo đảm chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Chúng tôi cử cán bộ thú y giám sát địa bàn, đôn đốc, triển khai tốt công tác phòng, chống dịch; kịp thời xử lý nhanh gọn gia súc, gia cầm ốm chết không để dịch lây lan ra diện rộng; khuyến cáo người dân thực hiện che chắn chuồng trại, dùng các loại vải bạt, nilon... làm rèm che kín, tránh mưa hắt, gió lùa vào chuồng nuôi. Vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C cần nuôi nhốt gia súc, gia cầm trong chuồng trại và cho ăn uống đầy đủ, giữ ấm chuồng trại.

Trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, việc chuẩn bị chu đáo về sản lượng và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường là cơ hội tạo thêm thu nhập cho người chăn nuôi cũng như bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường tết Nguyên đán.

Thanh Thủy

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang