• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Nuôi thỏ thương phẩm mang lại thu nhập cao

Nguồn tin: Báo Long An, 23/06/2022
Ngày cập nhật: 26/6/2022

Với bản tính cần cù, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Ngọc Minh (xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) mạnh dạn đầu tư vốn thực hiện mô hình nuôi thỏ. Đến nay, mô hình nuôi thỏ của ông Minh mang lại hiệu quả bước đầu, giúp gia đình có cuộc sống ổn định hơn trước nhờ mức thu nhập khá cao.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Minh cho biết: “Trước đây, gia đình chủ yếu trồng cây ăn trái nhưng cứ gặp điệp khúc “được mùa, mất giá”. Với mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng kết hợp phát huy thế mạnh về đất đai cũng như nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, năm 2020, tôi bắt tay thử nghiệm mô hình nuôi thỏ với 10 con thỏ giống”.

Đối với nhiều nông dân vùng biên giới như ông Minh, thỏ là vật nuôi còn khá mới. Vì vậy, ông dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ thông qua Internet và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi thỏ hiệu quả khác. Sau thời gian thực hiện mô hình, nhận thấy việc nuôi thỏ khá đơn giản, có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ ổn định nên ông Minh mạnh dạn mở rộng mô hình. Hiện trang trại của ông có hơn 1.000 con thỏ, trong đó có 100 con thỏ sinh sản.

Mô hình nuôi thỏ của ông Nguyễn Ngọc Minh thành công, mang lại hiệu quả bước đầu, giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định hơn trước nhờ mức thu nhập khá cao

Ông Minh chia sẻ: “Nuôi thỏ mang lại giá trị kinh tế cao nhưng muốn thành công cần phải nắm được một số đặc điểm về sinh lý, tiêu hóa, sinh sản, kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ theo từng lứa tuổi. Kỹ thuật nuôi thỏ không khó, quan trọng là phải chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và phải luôn nỗ lực, không nản lòng khi gặp khó khăn thì mới thành công được”.

Thỏ là vật nuôi nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh nên trang trại được ông Minh thiết kế kỹ lưỡng, thông thoáng, thường xuyên dọn vệ sinh, đặc biệt là hệ thống nước uống tự động, bảo đảm luôn được cung cấp đầy đủ nước cho thỏ. Nguồn thức ăn cho thỏ khá dồi dào, dễ kiếm, dễ trồng và sẵn có quanh năm, từ các loại cỏ, lá cây, củ, quả,... cho đến các loại thức ăn viên chuyên dụng. Theo ông Minh, người nuôi nên thay đổi nguồn thức ăn phù hợp với điều kiện sinh trưởng của thỏ.

Thỏ mẹ sinh sản một lứa từ 6-8 con. Thỏ con được 1 tháng tuổi là có thể tách mẹ để nuôi thương phẩm. Sau khoảng 3 tháng nuôi, thỏ đạt trọng lượng từ 2-2,5kg là có thể bán. Bình quân mỗi tháng, trang trại của ông Minh cho xuất chuồng từ 100-200 con thỏ thương phẩm với giá bán dao động từ 70.000-75.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Minh có thu nhập ổn định gần 20 triệu đồng/tháng.

“Trong quá trình nuôi thỏ cần chăm sóc kỹ để thỏ không bị bệnh. Các bệnh cần phòng cho thỏ là ghẻ, cầu trùng, nấm, bại liệt,... Khi mới bắt đầu nuôi thỏ, tôi cũng lo lắng đầu ra nhưng hiện nay được nhiều thương lái tìm mua nên yên tâm hơn” - ông Minh cho biết thêm.

Có thể thấy, mô hình nuôi thỏ của ông Minh mang lại thành công bước đầu, mở ra hướng đi mới cho nông dân, góp phần nâng cao thu nhập. Đây là mô hình khép kín kết hợp nuôi thỏ và trồng cây ăn trái, phù hợp điều kiện thực tế, đầu ra ổn định và giải quyết việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động tại địa phương. Thời gian tới, ông Minh tiếp tục đầu tư nâng cấp trang trại nuôi thỏ. Không giấu bí quyết thành công cho riêng mình, ông Minh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có ý định gắn bó với nghề nuôi thỏ./.

Huỳnh Hương

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang