• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nuôi heo rừng cho thu nhập khá

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 14/11/2022
Ngày cập nhật: 19/11/2022

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh Bạc Liêu cũng như tìm hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình, một số hộ dân ở huyện Hồng Dân đã thử nghiệm mô hình nuôi heo rừng. Bước đầu cho thấy, mô hình chăn nuôi này ít rủi ro và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Thành Đô chăm sóc đàn heo rừng. Ảnh: C.L

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng trên thị trường ngày càng cao nên một số hộ dân ở xã Ninh Quới (huyện Hồng Dân) đã cùng nhau tìm nguồn giống nuôi thử nghiệm. Với đặc tính có sức đề kháng cao với môi trường, hạn chế nhiễm dịch bệnh nên heo rừng khá dễ nuôi. Các hộ nuôi tận dụng rau cỏ sẵn có xung quanh nhà để làm thức ăn chính cho heo. Nhờ đó, vừa giảm được chi phí chăn nuôi, lại tạo được độ ngon tự nhiên cho thịt heo. Mỗi năm, heo mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 6 - 10 con. Ngoài xuất bán heo thịt, anh Nguyễn Thành Đô (xã Ninh Quới) còn chọn những con heo khỏe mạnh để bán heo giống, cứ thế xoay vòng. Heo con nuôi từ 4 - 6 tháng đạt trọng lượng hơn 20kg là có thể xuất bán. Hiện tại heo rừng của các hộ nuôi chỉ tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh, với mức giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Là hộ đầu tiên nuôi thử nghiệm giống heo rừng tại địa phương, anh Nguyễn Thành Đô chia sẻ: “Tôi nhận thấy mô hình nuôi heo dễ áp dụng mà chi phí ban đầu cũng không quá cao, cũng như không cần dành nhiều thời gian chăm sóc. Do bản tính là heo rừng nên gần như mọi loại rau rừng, chuối cây… đều có thể tận dụng cho heo ăn nên người nuôi không tốn kém chi phí thức ăn. Từ khi áp dụng mô hình nuôi heo rừng bán thịt và heo giống, thu nhập của gia đình tôi đã ổn định hơn trước nhiều”.

Với việc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, quá trình nuôi không sử dụng thuốc tăng trưởng nên thịt heo giữ được hương vị thơm ngon. Đồng thời, do heo rừng có sức đề kháng tốt, ít nhiễm bệnh, không cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, thịt heo rừng hiện được nhiều thực khách ưa chuộng, từ đó tạo được tiềm năng để các hộ chăn nuôi phát triển mô hình nuôi heo rừng.

Thiên Hương

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang