Nguồn tin: Báo Ninh Thuận, 18/02/2022
Ngày cập nhật:
20/2/2022
Trước đây, thức ăn nuôi bò chủ yếu là cỏ tươi, rơm khô…, tuy nhiên trong điều kiện không có đất trồng và gặp tình trạng thiếu nước vào mùa khô thì nhiều phương pháp khoa học - kỹ thuật trong chế biến thức ăn cho gia súc đã giúp nông dân chủ động được nguồn thức ăn và gia tăng hiệu quả chăn nuôi.
Với diện tích đất sản xuất hơn một sào, anh Lê Trọng Hiếu ở phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) chỉ nuôi từ 3 đến 4 con bò, muốn phát triển thêm đàn bò nhưng không đủ cỏ để nuôi lâu dài. Anh Hiếu chia sẻ: Trước đây tôi không dám nuôi nhiều vì không đủ cỏ cho đàn bò. Tôi cũng thử nhiều cách để đa dạng nguồn thức ăn, vỗ béo cho đàn bò như ủ rơm với urê nhưng kinh nghiệm là nếu chỉ nuôi bằng cỏ tươi và rơm thì chi phí cao, do có thời điểm giá rơm tăng cao, chưa kể đến mùa mưa lũ rất vất vả, hiệu quả kinh tế thấp. Sau đó, anh tìm hiểu các phương pháp vỗ béo đàn bò trong đó có phương pháp ủ chua cây bắp để làm thức ăn cho gia súc mang lại hiệu quả cao, vật nuôi tăng trọng tốt. Theo đó, cây bắp được thu hoạch cả thân lẫn trái và đưa vào chế biến, phối trộn với các loại men vi sinh để cho ra thức ăn chất lượng cao.
Anh Lê Trọng Hiếu ở phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) chăm sóc đàn bò.
Anh Lê Trọng Hiếu, cho biết thêm: Ban đầu, khi mới sử dụng thức ăn ủ chua, bò chưa quen nên không ăn được nhiều. Sau 5 đến 7 ngày, khi đã quen, bò ăn rất nhiều, đường tiêu hóa ổn định và tăng trọng tốt. Bây giờ khi chủ động được nguồn thức ăn, anh quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật phát triển đàn bò thịt theo hướng chất lượng cao. Từ chỗ thiếu cỏ, chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay, gia đình anh Hiếu đã mạnh dạng phát triển đàn bò lên số lượng 30 con; trong đó, có 7 con bò sinh sản, 2 bò giống và số còn lại là bò thịt đang phát triển tốt.
Anh Thái Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Phương pháp bổ sung thức ăn ủ chua cho gia súc mang nhiều lợi ích, bởi thành phần nguyên liệu được bảo quản gần như giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra; không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc, giá thành chế biến thấp, thời gian bảo quản dài. Ngoài cây bắp ủ chua, thì các loại cỏ ủ chua cũng cho hiệu quả giống nhau.
Thực tế cho thấy, vỗ béo bò bằng thức ăn ủ chua được xem là giải pháp thiết thực, hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn vào mùa khô. Đồng thời, rút ngắn thời gian chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế nông hộ, mở ra hướng đi mới cho việc phát triển vùng trồng cây bắp sinh khối phục vụ phát triển chăn nuôi.
Anh Thi
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.