• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Đi tìm hương sắc cà phê vàng

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk, 25/12/2022
Ngày cập nhật: 28/12/2022

Cứ vào mỗi vụ thu hoạch, ở khu vực Đồi 900, xã Dliê Ya (huyện Krông Năng, Đắk Lắk), nhiều "tín đồ" của cà phê lại tự đi thu hái hoặc đặt riêng với chủ nhân thu hoạch những hạt cà phê, mà khi quả chín cho một màu vàng khác với màu đỏ thông thường, đó là cà phê Buorbon vàng, một biến thể của dòng cà phê chè.

Giữa vườn cà phê chè xanh mướt, gia đình anh Trần Văn Thảo ở thôn Ea Bi, xã Dliê Ya quây quần vừa trò chuyện, vừa thưởng thức ly cà phê phin được pha chế từ hạt cà phê vàng. Anh Thảo chia sẻ: “Vốn đam mê với cà phê, nên bản thân thường đến các vườn trong vùng, tìm cà phê vàng đánh dấu và đặt họ thu hoạch riêng để dành cho mình. Khác với cà phê chè thông thường, cà phê vàng ngoài vị chát, còn có chút vị ngọt nhẹ, thanh, thưởng thức có cái thú riêng của nó”.

Diện tích cà phê chè ở huyện Krông Năng do Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk khảo nghiệm, trồng vào những năm 1990. Với lợi thế về khí hậu, điều kiện địa lý nên diện tích cà phê chè nhanh chóng được các hộ dân mở rộng canh tác phát triển như một loại cây kinh tế cho đến ngày này với khoảng 175 ha, tập trung chủ yếu tại khu vực Đồi 900. Trong quá trình đó, giống cà phê chè có lẫn một số cây cà phê chè Buorbon quả vàng. Do có đặc điểm thường chín sớm, dễ rụng nên cà phê vàng thường được đánh dấu, thu hoạch sớm hơn. Là người đam mê sưu tầm các loại cà phê, nên ngay từ đầu vụ thu hoạch, anh Nguyễn Đình Minh, kỹ thuật viên của Hợp tác xã Cà phê Ea Tân, xã Ea Tân (huyện Krông Năng) đã đặt người dân hái riêng loại cà phê chín vàng, thu mua với giá cao hơn giá thị trường. Cà phê vàng sau khi được thu mua về, được anh Minh tự tay mình chế biến theo phương pháp cà phê đặc sản rồi cất để dùng riêng.

Anh Nguyễn Đình Minh, kỹ thuật viên của Hợp tác xã Cà phê Ea Tân sơ chế cà phê Buorbon vàng.

Ông Trần Anh Hùng, Trưởng Phòng Nghiên cứu ứng dụng, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Cà phê Ea Kmat cho biết, theo nhiều tài liệu được ghi nhận Bourbon là một trong những nhóm giống của cà phê chè, trong đó có biến thể trái chín màu vàng. Bourbon vàng cho năng suất hơn so với loài Bourbon đỏ, về nguồn gốc thì Bourbon vàng có thể được bắt nguồn từ cách lai tự nhiên giữa Bourbon đỏ và một giống thuộc loài cà phê chè Typica. Tại Việt Nam, giống cà phê này chủ yếu được trồng ở tỉnh Lâm Đồng nhưng diện tích cũng không nhiều. Ở Đắk Lắk, những cây cà phê giống Buorbon chủ yếu nằm rải rác trong các vườn cà phê chè, hoặc phát triển tự nhiên trên Đồi 900. Vì vậy, loại cà phê này gần như rất ít người biết đến.

Chưa thể khẳng định về giá trị kinh tế, nhưng cà phê vàng cũng đã tạo một thú “chơi” cho giới mê cà phê. Đây cũng là nguồn gen phục vụ cho công tác nghiên cứu về giống trên vùng đất mà cây cà phê đã có mặt hơn 100 năm.

Gia Bảo

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang