• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát triển hải sản khô ở Quy Nhơn

Nguồn tin: Báo Bình Định, 04/12/2020
Ngày cập nhật: 6/12/2020

Không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh hải sản khô ở Quy Nhơn đã có sự phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng để phục vụ du khách ngày càng đông hơn theo đà tiến của du lịch Quy Nhơn - Bình Ðịnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bình Định, đơn vị đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 16/21 cơ sở sản xuất kinh doanh hải sản khô trên địa bàn TP Quy Nhơn. “Về cơ bản các cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu phục vụ cho cơ sở chế biến hải sản khô rất đa dạng và phong phú, chủ yếu từ các địa phương trong tỉnh gần với vùng nguyên liệu chế biến như xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), phường Tam Quan, phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn)...”, ông Hưng cho biết.

“Tôi là khách hàng lâu năm của cửa hàng Phụng Nga. Sản phẩm hải sản khô ở đây chất lượng, thơm ngon, giá cả phải chăng. Nhiều bạn bè của tôi ở Hà Nội đến Quy Nhơn du lịch, mua về thưởng thức một lần rồi nhờ mua giúp thêm gửi ra. Trong dịp tết Nguyên đán 2021, tôi sẽ mua để biếu người thân của mình ở Hà Nội”.

Chị VŨ THỊ HỒNG THÚY, nhà ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn

Gia đình anh Nguyễn Đình Khánh, chủ cửa hàng hải sản khô Mận Khoa (58 Vũ Bảo, TP Quy Nhơn) bắt đầu kinh doanh hải sản khô từ năm 1996. Ban đầu cửa hàng chỉ bán khoảng 30 sản phẩm nhưng sau đó nhận thấy khách hàng muốn thưởng thức đa dạng hơn nên đến nay đã có155 sản phẩm. Mỗi loại nguyên liệu có thể linh hoạt chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau, như mực khô có thể làm thành mực khô xé sợi, mực khô xào tỏi ớt hay mực khô hấp nước cốt dừa...

Anh Đình Khánh chia sẻ: “Trước năm 2015, nếu như trung bình mỗi ngày cửa hàng đón 4 - 5 đoàn khách du lịch thì từ 2015 đến nay (không tính thời gian việc buôn bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19), trung bình mỗi ngày có khoảng 25 đoàn khách du lịch đến mua hải sản khô. Tôi và các nhân viên đều tư vấn tận tình để khách biết về quá trình tạo ra sản phẩm, giá cả thị trường hiện nay và cho khách dùng thử sản phẩm. Có những khách ở Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận là nơi cũng có nhiều hải sản khô, nhưng sau khi ăn thử sản phẩm tại cửa hàng, họ thấy ngon hơn nên mua. Xuất phát từ việc khách hàng muốn biết thông tin sản phẩm rõ ràng, thích sản phẩm có bao bì tốt, mẫu mã đẹp cùng với xu hướng của thị trường mà bên chúng tôi tự lên ý tưởng thiết kế bao bì cho từng sản phẩm”.

Chị Sử Linh Hương, chủ cửa hàng hải sản khô Phụng Nga (61 Vũ Bảo, TP Quy Nhơn) buôn bán hải sản khô từ năm 1993. Ban đầu, chị Hương bán ở chợ với số lượng ít, sản phẩm cũng ít, bây giờ thì mở rộng quy mô hơn nhờ du lịch Quy Nhơn phát triển. “Cửa hàng đang bán khoảng 40 sản phẩm hải sản khô. Nhiều sản phẩm như mực khô, tôm khô, cá khô, hải sản khô ăn liền được nhiều người yêu thích. Khách du lịch đến đây mua rất nhiều, có cả những người ở xa như Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai. Khách đến mình luôn đón tiếp nhiệt tình, tư vấn rõ ràng, cho khách dùng thử sản phẩm và không có chuyện chặt chém nên họ còn quay lại mua nhiều hơn”, chị Hương chia sẻ. Chị Nguyễn Thị An Thương, chủ cửa hàng hải sản khô Tiên (03 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn), cũng cho biết nhiều khách du lịch đến mua hải sản khô và nhấn mạnh: “Mấy năm trở lại đây, hải sản khô bán được nhiều hơn là nhờ du lịch phát triển”.

Đạt yêu cầu về chất lượng nên nhiều sản phẩm hải sản khô ở địa phương đã đưa vào siêu thị ở Quy Nhơn. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ Marketing Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, đánh giá: Hải sản khô Quy Nhơn phong phú về chủng loại, mẫu mã được thay đổi liên tục đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện siêu thị đang bán trên 30 loại sản phẩm hải sản khô của 5 cơ sở sản xuất tại Quy Nhơn. Điểm mới của các sản phẩm là từ đóng vỉ chuyển sang đóng hộp, hủ bắt mắt, chất lượng ngày càng được nâng cao. Trong thời gian tới, siêu thị tiếp tục khai thác thêm các nhà cung cấp mới, đa dạng thêm thị phần đặc sản địa phương.

Siêu thị Big C Quy Nhơn đang nhập hải sản khô của nhà cung cấp Mận Khoa với 27 sản phẩm. “Nhà cung cấp Mận Khoa đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt, bao bì sản phẩm bắt mắt dễ nhận diện. Giá cả cạnh tranh được với các nhà cung cấp khác do lợi thế là ở địa phương nên không tốn chi phí vận chuyển giao hàng”, bà Đặng Thị Thanh Thảo, trợ lý Giám đốc Siêu thị Big C Quy Nhơn, cho biết.

HUỲNH THÀNH

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang