Đẩy mạnh sản xuất ứng phó với dịch Covid-19

Nguồn tin: Báo Cà Mau, 24/03/2020
Ngày cập nhật: 25/3/2020

Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, Tp. Cà Mau và các Sở, ngành liên quan phối hợp chỉ đạo, tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh sản xuất ứng phó với dịch covid- 19.

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp và tình hình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Một số doanh nghiệp, thương lái ngừng mua hoặc mua hạn chế với giá thấp, làm cho giá tôm giảm bất thường. Người nuôi tôm hoang mang, lo không bán được tôm trong thời gian tới, không xác định được giá tôm trên thị trường, nên một số đã bán tôm khi chưa đến lứa thu hoạch, bán với giá rất thấp...

Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi tôm không thu hoạch tôm để bán ồ ạt, nếu tôm chưa đạt kích cỡ thì không nên thu non để tránh tư thương ép giá

Để kịp thời chủ động tháo gỡ khó khăn, hạn chế rủi ro do tác động của dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo mục tiêu kế hoạch sản xuất tôm năm 2020, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, Tp. Cà Mau và các Sở, ngành liên quan phối hợp chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 13/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 05/11/2019 của UBND tỉnh Cà Mau về phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Công văn số 28/SNN- TS ngày 03/01/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất nuôi tôm nước lợ 2020.

Theo đó, UBND các huyện, Tp. Cà Mau phối hợp chặt với các ngành chuyên môn theo dõi, năm sát tình hình sản xuất ở địa phương, kịp thời cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Tăng cường kiểm soát chất lượng của toàn chuỗi giá trị, từ con giống, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, đến quy trình sản xuất, chế biến nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, thực hiện truy xuất nguồn gốc nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.

Chỉ đạo phát triển đa dạng các đối tượng nuôi, sản phẩm thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa. Tiếp tục củng cố thị trường truyền thống, mở các thị trường mới.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin thất thiệt để trục lợi bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngành chức năng kịp thời cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Những khu vực có đầm nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến nằm sâu trong nội đồng cần thường xuyên theo dõi độ mặn. Chủ động tìm nguồn nước để bơm vào nâng độ sâu, giảm nhiệt độ và độ mặn.

Đối với hộ nuôi chưa thả giống vụ tiếp theo hoặc sẽ thu hoạch vụ tôm đang nuôi (đối với nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh) thì có thể chậm thả giống hoặc thả mật độ thưa, hoặc chuyển đối tượng nuôi khác phù hợp điều kiện (cua, cá ...) để duy trì sản xuất và thu nhập.

Hồng Phượng

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang