• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế, 25/12/2023
Ngày cập nhật: 29/12/2023

Mô hình chế biến rơm cuộn làm thức ăn vỗ béo bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thành công năm 2023, tạo điều kiện quan trọng vào mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò của tỉnh.

Sử dụng rơm cuộn đã chế biến để vỗ béo bò ở Phong Hiền

Rơm rạ là một trong những nguồn thức ăn thô chính để nuôi trâu, bò, đặc biệt trong mùa đông. Hiện nay, rơm được thu gom bằng máy nên sản lượng rất lớn và thuận tiện cho việc dự trữ để sử dụng quanh năm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, trong thời gian qua người dân mới chỉ dùng rơm cuộn ở dạng nguyên, thô để nuôi trâu, bò nên hiệu quả mang lại chưa cao.

Đặc điểm của rơm rạ là khô, kềnh càng và chất lượng dinh dưỡng thấp, có thành phần silic cao (12-16%) là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tiêu hóa kém. Nếu cho ăn rơm rạ chưa qua chế biến sẽ hạn chế khả năng ăn của gia súc. Vì vậy, để sử dụng rơm rạ có hiệu quả trong chăn nuôi trâu, bò cần phải chế biến với nhiều cách khác nhau nhằm tăng khả năng ăn, tăng dinh dưỡng và tăng khả năng tiêu hóa của gia súc.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng rơm trong chăn nuôi, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình chế biến rơm cuộn (phối trộn với các thành phần khác) để làm thức ăn vỗ béo cho bò. Mô hình được triển khai tại trang trại nuôi bò ở xã Phong Hiền (Phong Điền).

Công nghệ áp dụng vào mô hình là sử dụng máy xay rơm cuộn và cối trộn thức ăn có dung tích 3,5m3. Các nguyên liệu đưa vào phối trộn gồm rơm, bã bia, bã sắn, cám gạo, rỉ mật, cám công nghiệp, muối… Khối lượng nguyên liệu cho mỗi mẻ trộn từ 400-500kg, thời gian hoàn thành mỗi mẻ trộn từ 40-45 phút. Giá thành thức ăn hỗn hợp sau phối trộn là 2.300 đồng/kg.

Hỗn hợp thức ăn sau chế biến có đặc điểm mềm và ẩm, có mùi thơm dễ chịu, kích thích khả năng ăn của bò so với chưa qua chế biến. Kết quả tăng trọng bò đạt 800-900g/ngày và cho lợi nhuận đạt 1,5 triệu/con sau 3 tháng nuôi.

Ông Nguyễn Tấn Sáu, một hộ nuôi bò ở xã Phong Hiền chia sẻ, chế biến rơm cuộn làm thức ăn chăn nuôi cho bò không chỉ cung cấp nguồn thức ăn dinh dưỡng, mà còn tận dụng tối đa nguồn rơm rạ trên đồng để dự trữ thức ăn trong mùa mưa lũ. Mô hình chế biến rơm làm thức ăn nuôi bò của Trung tâm Khuyến nông thật sự có lợi ích và ý nghĩa cho người chăn nuôi trâu, bò.

Ông Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao kết quả đạt được của mô hình chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò. Mô hình góp phần thực hiện chủ trương của ngành nông nghiệp trong đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và tuần hoàn. Mô hình chế biến rơm cuộn góp phần phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng thâm canh và phát triển tổng đàn trên địa bàn tỉnh.

Thông qua việc sử dụng rơm cuộn làm thức ăn cho trâu, bò sẽ góp phần hạn chế tình trạng đốt rơm trên đồng gây ra nhiều hệ lụy và lãng phí. Để mô hình được nhân rộng và phù hợp với thực tiễn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị và tạo điều kiện cho Trung tâm Khuyến nông và các đơn vị trong ngành tiếp tục tuyên truyền, khảo sát, đánh giá nhu cầu, đồng thời lựa chọn ứng dụng công nghệ chế biến rơm phù hợp chăn nuôi quy mô nông hộ hiện nay.

Bài, ảnh: Bảo Quang

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang