• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Nuôi gà gia công trong ‘trại lạnh’ có thu nhập ổn định

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi, 27/12/2023
Ngày cập nhật: 30/12/2023

Anh Thái Vũ Sơn, 46 tuổi, ngụ Tổ nhân dân tự quản số 18, ấp Phước Thới, xã Phước Ngãi (Ba Tri, tỉnh Bến Tre) có thu nhập ổn định (hơn 100 triệu đồng/lứa) nhờ nuôi gà gia công trong “trại lạnh” cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (gọi tắt Công ty CP).

Anh Thái Vũ Sơn bên đàn gà CP02 nuôi gia công trong “trại lạnh”.

Trước kia, anh Thái Vũ Sơn chuyên gia công nuôi gà cho Công ty CP trong “trại hở”, có lợi nhuận nhưng không bằng “trại lạnh”. Hiện tại, anh Sơn đang gia công nuôi 16 ngàn con gà CP02 cho Công ty CP trong “trại lạnh”. Với 3 vụ/năm, thời gian nghỉ chuồng hơn 1 tháng khoảng cách giữa 2 vụ nuôi. Không gian “trại lạnh” tầm 1.000m2 và diện tích xung quanh để anh Sơn chứa thức ăn, cân gà thu hoạch. Trung bình, anh Sơn thu lợi nhuận từ công việc nhận gia công nuôi gà CP02 khoảng 10 ngàn đồng/con.

Anh Sơn đầu tư xây dựng chuồng trại và không gian xung quanh cũng như vật tư, trang thiết bị cho “trại lạnh” nuôi gia công gà CP02 hơn 1 tỷ đồng. Trong việc gia công nuôi gà, mọi thứ từ con giống, kỹ thuật chăn nuôi đến nhân viên thú y đều do Công ty CP phụ trách. Người nhận nuôi gia công chỉ tốn chi phí xây dựng “trại lạnh” cũng như những công trình phụ thuộc và liên quan “trại lạnh”, công chăm sóc vật nuôi.

Công ty CP xây dựng lịch chăn nuôi gửi chi tiết và cụ thể cho người nuôi gia công. Phân công nhân viên kỹ thuật luôn đồng hành chăm sóc xuyên suốt quá trình sinh trưởng của vật nuôi cùng người nhận nuôi gia công gà CP02. Trước khi xuất chuồng (hơn 50 ngày sinh trưởng), người nuôi gia công gửi mẫu máu vật nuôi đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xét nghiệm để xem xét, chứng nhận tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 cho vật nuôi và ra quyết định thông hành sản phẩm để vươn ra thị trường tiêu thụ.

Bên ngoài không gian “trại lạnh”, anh Sơn còn gắn 9 camera để quan sát quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của vật nuôi. Tầm 14 giờ, người nuôi gia công gà CP02 đổ thức ăn dạng viên cho vật nuôi (chỉ 1 cữ ăn/ngày) đến sáng hôm sau và đốt đèn mờ, nhằm hạn chế tối đa việc vật nuôi thấy rõ đường mà “đấu đá” gây tổn hại lẫn nhau. Khoảng 19 giờ, người nuôi gia công gà sẽ tắt hẳn đèn trong “trại lạnh”, nhằm giúp vật nuôi ít vận động và đẩy nhanh sự tăng trưởng. Rồi từ 20 giờ sẽ bắt đèn mờ đến sáng trong không gian “trại lạnh”.

Người nuôi gia công gà CP02 thiết kế “trại lạnh”, với không gian kín thật sự biệt lập với không gian bên ngoài, sử dụng đèn điện để cung cấp độ sáng cho vật nuôi. Gắn hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng hơi nước xung quanh trang trại. Khi thời tiết xung quanh “nóng bức” thì hệ thống điều hòa sẽ hoạt động, nhằm điều tiết không khí bên trong trại. “Trại lạnh” của gia đình anh Sơn tốn tiền tiêu thụ điện năng từ 7 - 8 triệu đồng/tháng.

Dưới nền bê-tông “trại lạnh” nuôi gia công gà CP02, anh Sơn trải lớp trấu để pha trộn phân gà thải ra, thu gom hàng ngày (hơn 1 ngàn bao/lứa) và bán cho khách hàng trồng rau hay đầu mối sỉ, lẻ thu mua với giá 12 ngàn đồng/bao (15kg/bao).

Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Ngãi Bùi Văn Nghi cho biết: Anh Thái Vũ Sơn nuôi gà CP02 gia công cho Công ty CP trong “trại lạnh” hiệu quả trong việc tạo lợi nhuận bền vững cho gia đình. Hội luôn đẩy mạnh nhân rộng mô hình cùng hiệu quả đến hội viên cũng như người dân địa phương nhưng chi phí đầu tư ban đầu để nhận gia công nuôi gà CP02 rất cao đã tạo sự “e ngại” cho mọi người. Nếu một khi ai có chi phí đầu tư ban đầu thì việc nhận chăn nuôi gia công gà CP02 của Công ty CP sẽ tạo lợi nhuận bền vững cũng như thu nhập ổn định cho gia đình.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang