• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ba khía vào mùa

Nguồn tin: Báo Cà Mau, 11/10/2024
Ngày cập nhật: 13/10/2024

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Con ba khía Cà Mau được đánh bắt và chế biến quanh năm, nhưng khoảng thời gian từ 15/8 đến 15/10 (âm lịch) là bước vào mùa vụ chính, được xem là ngon nhất vì chắc thịt và nhiều gạch son, ăn vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, vừa bùi.

Khoảng thời gian này ngày xưa được xem là mùa ba khía hội, ngày nay không còn nữa nhưng sản lượng vẫn nhiều hơn các mùa khác trong năm. Người đánh bắt thì vui mừng vì được tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo; các vựa thu mua thì làm việc hết công suất, thu gom đầy ắp kho ba khía nguyên liệu để chế biến món đặc sản ba khía muối khoái khẩu, cung cấp cho thị trường cả nước.

Vào những ngày đầu tháng 9 (âm lịch) là bắt đầu mùa vụ chính của con ba khía Cà Mau, xin mời bạn đọc tham quan cơ sở chế biến ba khía muối Ðầm Dơi, nơi có sản phẩm vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là “Sản phẩm OCOP tiêu biểu khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2024”.

Dây chuyền rửa ba khía nguyên liệu đầu tiên của Cà Mau, với công suất 2 tấn/giờ, nhanh gấp 5 lần làm thủ công. Hệ thống rửa làm sạch bằng hàng chục vòi phun, ba khía sạch đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ðóng gói bao bì sản phẩm với nhiều trọng lượng khác nhau, từ 0,5 kg, 1 kg đến 2 kg, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Ba khía tách mai, trộn sẵn, phục vụ đối tượng khách hàng thích nhanh, gọn, ngại chế biến.

Nguyễn Thanh Dũng thực hiện

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang