• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thị trường miền Trung và Tây Nguyên: Giá thịt heo chưa giảm sâu do tái đàn chậm

Nguồn tin: Công Thương, 06/04/2020
Ngày cập nhật: 7/4/2020

Ghi nhận tại các điểm bán trên địa bàn miền Trung sáng 6/4, giá thịt heo đã có chiều hướng giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại một số nơi của một số địa phương đã về được mức 70.000 đồng/kg, nhưng mới chỉ chiếm số ít. Giá thịt heo bán ra đến tay người tiêu dùng vẫn đứng ở mức cao, nhưng không phải do khâu trung gian mà nguồn cung từ tái đàn còn chậm.

Giá thịt heo tại siêu thị có giảm nhẹ, nhưng nguồn cung có chiều hướng giảm

Giá vẫn cao do nhà cung cấp lớn giảm lượng heo

Ghi nhận tại TP. Đà Nẵng sáng 6/4, giá thịt heo trong các siêu thị đều đã giảm nhẹ so với những ngày đầu tháng 4, từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại. Nhưng giá thịt heo tại các chợ dân sinh vẫn giữ giá cao. Giá thịt heo ở các chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố ghi nhận ở mức 120.000 – 170.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với những cuối tháng 3 và đi ngang so với những ngày đầu tháng 4/2020. Cụ thể, giá thịt mông loại I tại các chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường dao động từ 140.000 – 150.000 đồng/kg, giá thịt ba chỉ và sườn non dao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg.

Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Công ty CP Chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng cho biết, Công ty CP chăn nuôi CP (đơn vị cung cấp khoảng 50% heo đầu vào cho lò mổ Đà Sơn) đã đưa giá heo hơi dần về 70.000 đồng/kg (ngày 3/4 là 73.000 đồng/kg). Hiện giá heo thành phẩm (nguyên con) bán ra tại lò mổ Đà Sơn từ ngày 4/4 – 6/4 dao động từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với những ngày trước đó.

Theo ông Tuấn Anh, mặc dù giá heo hơi Công ty CP cung cấp về mức 70.000 đồng/kg nhưng giá heo thành phẩm (nguyên con) bán ra vẫn cao do Công ty CP có chiều hướng giảm lượng heo cung cấp với lý do chưa kịp tái đàn. “Bình thường họ cung cấp 50% heo cho Đà Nẵng – vào khoảng 400 con (ở thời điểm hiện tại), và 600 con (trước khi có dịch tả lợn Châu Phi năm 2019), nhưng từ những ngày đầu tháng 4/2020 khi họ giảm giá heo hơi thì số lượng heo cũng giảm. Đến hôm nay (6/4), heo hơi công ty cung cấp về 70.000 đồng/kg thì số lượng heo cũng chỉ cung cấp cho lò mổ khoảng trên dưới 200 con”, ông Tuấn Anh nói và cho biết, do CP giảm lượng cung cấp heo nên đơn vị phải tăng nguồn từ người dân. “Giá heo hơi ngoài dân vẫn ở mức 76.000 – 78.000 đồng/kg. Chung quy lại, giá mặt bằng heo hơi chung của Đà Nẵng vẫn ở mức cao 75.000 đồng/kg, vì vậy giá theo thành phẩm (nguyên con) xuất ra vẫn còn ở mức 100.000 đồng/kg, đã giảm 10.000 đồng/kg, nhưng vẫn cao so với yêu cầu”, ông Tuấn Anh lý giải.

Đại diện một số siêu thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng cho hay đơn vị cung cấp thịt cho siêu thị đã có giảm giá đầu vào, nhưng mức giảm rất thấp. Ông Phan Thống – Giám đốc Siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết đơn vị lấy nguồn thịt theo từ Công ty Hai Thuyên, đơn vị này là đối tác của Công ty CP. “Hai Thuyên cho biết giá thịt heo có giảm, nhưng ít do Công ty CP giảm giá chậm. Bên cạnh đó, giá thịt heo giảm có giảm nhưng cùng với đó đơn vị cung cấp có chiều hướng giảm sản lượng thịt cung cấp”, ông Phan Thống nói.

Nông dân chưa kịp tái đàn

Tại hai tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị,sáng ngày 6/4, theo ghi nhận của phóng viên, các công ty chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã hạ giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, giá lợn thịt thành phẩm (pha lóc) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị chưa có dấu hiệu giảm.

Giá thịt lợn sáng ngày 6/4 tại siêu thị Co.op Mart Đông Hà (Quảng Trị) giao động từ 140.000 – 170.000 đồng/kg, cụ thể: thịt ba rọi, sườn non là 170.000 đồng/kg, thịt đùi là 142.000 đồng/kg.

Tại Quảng Bình, sáng ngày 6/4, thì giá lợn thịt tại các chợ trên địa bàn khoảng 130.000 – 170.000 đồng/kg. Hiện nay, giá thịt lợn đang có xu hướng giảm dần từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với cuối tuần vừa qua.

Ông Đào Văn An – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, bắt đầu từ 1/4/2020, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã giảm giá lợn hơi về 70.000 đồng/kg, tuy nhiên số lượng lợn nuôi của các tập đoàn, doanh nghiệp chỉ đáp ứng 30-40% thị phần, số còn lại là của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp và không tập trung. Do đó, giá lợn trên địa bàn vẫn còn cao, theo dự đoán trong một vài ngày tới giá lợn sẽ có giảm.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ghi nhận giá heo hơi vẫn giữ mức 80.000 nghìn/kg. Thịt heo ba chỉ có giá 150.000 -160.000 nghìn/kg, mông lếch 120.000 nghìn/kg.

Trao đổi với Báo Công Thương - ông Hồ Đức Bình – Trưởng trạm dich vụ giết mổ gia súc Công ty CP Phát triển Thủy sản Huế cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid -19 số lượng giết mổ heo của Công ty giảm hơn 50%. Trước đây lò mổ của công ty trung bình giết mổ 600 con/ngày, tuy nhiên trong hôm nay (ngày 6/4) số lượng giảm còn 230 con/ngày. Giá heo hơi 2 ngày nay vẫn từ mức 80.000 đến 83.000 đồng/kg nhưng có xu hướng sẽ tăng do hụt đầu vào. Lý giải nguyên nhân giá heo hơi có xu hướng tăng ông Bình cho rằng do giá thịt tăng, nguồn cung hụt heo, lượng mổ ít, thị trường người dân ít tiêu thụ, hơn nữa hiện nay xu thế người dân thích dùng heo sạch, mua hàng từ các siêu thị, hàng đông lạnh nhập từ nước ngoài về.

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định giá thị heo vẫn ở mức cao, giữ ở mức 150.000 – 170.000/kg tùy loại (thịt heo mông 150.000 đ/kg, heo ba chỉ 160.000-170.000 đ/kg; nguồn cung heo hơi chủ yếu từ Bình Định). Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn cung cấp heo cho cả 3 địa phương này chủ yếu từ Bình Định. Giá heo hơi bán ra tại Bình Định hiện vẫn ở mức cao và bị hụt nguồn cung chưa kịp tái đàn.

Tại Nghệ An giá thịt lợn vẫn neo ở giá cao, thậm chí có nhãn hàng còn có giá cao giá ngang 249.000 đồng/kg, thịt nạc 259.000 đồng/kg... Giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng ở thời điểm này vẫn rất cao dù đã có chỉ đạo các Bộ vào cuộc đã 2 tuần nay.

Ngày 6-4, ghi nhận của phóng viên tại thị trường Nghệ An, giá nhiều sản phẩm thịt lợn giá có giảm nhẹ so với những tuần trước đó nhưng vẫn đứng ở mức khá cao. Cụ thể, các loại thịt heo của nhãn hàng Meat Deli tại các siêu thị Vinmart không thay đổi, dao động quanh 149.900 - 236.900 đồng/kg, thịt ba chỉ báo ngưỡng 236.900 đồng/kg... Trong khi đó, giá cuối tháng 3, cũng của nhãn hàng này, ba chỉ là 236. 000 đồng/kg, sườn thăn: 255.900 đồng/kg, thịt chân giò: 164.900 đồng/kg, nạc nọng: 339.000 đồng/kg…

Còn giá thịt của các công ty thực phẩm khác tại siêu thị và bán ở chợ dân sinh có giảm nhẹ nhưng cũng vẫn ở mức rất cao. Như tại hệ thống thực phẩm sạch Thiên Phúc (TP. Vinh) - giá thịt Lợn Mường đen giá bán ngang các loại là 249. 000 đồng/1kg, thịt nạc 259.000 đồng/kg. Chân giò 159.000 đồng/kg. Giá thịt tại chuỗi thực phẩm sạch Bibigreen cũng chưa có dấu hiệu giảm thịt vai mông ở mức 165.000/kg; thị nạc 175.000/kg; thịt ba chỉ 185.000/kg và sườn 195.000/kg.

Tại các chợ dân sinh, giát hịt có giảm so với các ngày trước, đồng đều ở mức 15.000 - 16. 000 đồng/kg tuỳ loại. Còn tại siêu thị BigC thì thịt ba chỉ 185.000 - 210.000 đồng/kg, thịt chân giò 160. 000 -180.000 đồng/kg, sườn thăn: 180.000 - 190.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, một số chủ trang trại lợn quy mô ở Nghệ An cho biết: Từ sau Tết đến nay, giá lợn hơi đã có giảm, mấy hôm gần đây, trại xuất chuồng với giá ở mức 81.000 - 82.000 đồng. Với mức giá này theo các chủ trang trại thì không quá cao vì chi phí cho việc chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay khi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học và chi phí tái đàn khá cao. Tuy nhiên, nguồn lợn trong dân là khá hiếm….

Tại khu vực Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay (6/4) đang được thu mua trong khoảng từ 70.000 - 79.000 đồng/kg.

Hiện mới chỉ có tỉnh Gia Lai giá heo xuất chuồng tại nhiều hộ dân đã về được mức giá 70.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán ra tại các chợ dân sinh dao động từ 110.000 – 160.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 3. Đây cũng là mức giá thấp nhất so với các tỉnh còn lại của Tây Nguyên. Giá heo thành phẩm (pha lóc) tại các chợ trên địa bàn TP. Pleiku ngày 5& 6/4 ghi nhận dao động quanh mức từ 110.000 – 170.000 đồng/kg tùy loại như thịt ba rọi có giá 140.000 – 150.000 đồng, thịt mông từ 120.000 – 140.000 đồng/kg, sườn non từ 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Lâm Đồng, giá heo hơi hôm nay dao động quanh mức 77.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong nửa tháng qua, mặc dù so với trung bình của cả nước đây là mức khá cao. Giá thịt heo thành phẩm tại một số chợ dân sinh ghi nhận từ 120.000 – 170.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể như tại chợ truyền thống ở huyện Đức Trọng, Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng, thịt mông loại 1 có giá 140.000 đồng/kg, thịt ba chỉ loại 1 và sườn non có giá 160.000 – 170.000 đồng/kg, thịt xương 120.000 đồng/kg,

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá heo xuất chuồng đạt 73.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với thời gian trước. Ghi nhận tại chợ trung tâm Buôn Ma Thuột và các chợ Phú Lộc, Ea Tóh, Phú Xuân thuộc huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk giá thịt heo ngon (ba chỉ, mông) có giá 130.000 đồng/kg – 150.000 đồng/kg.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên có đặc thù tự cung tự cấp thịt heo. Hầu hết thịt heo đều từ các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp ra các lò mổ tại địa phương (huyện, xã) sau đó sẽ ra các chợ dân sinh, ít chịu sự kiểm soát giá của cơ quan chức năng. Giá thịt heo chỉ có thể giảm khi các hộ dân giảm bán heo xuất chuồng.

Ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk – tỉnh có tổng đàn lợn lớn nhất Tây Nguyên với khoảng hơn 800.000 con, cho thấy hiện việc tái đàn của người dân còn gặp nhiều khó khăn do giống mua vào cao, bên cạnh đó, hiện các loại vắc xin, các thức ăn chăn nuôi cũng có chiều hướng tăng giá, các tiêu chuẩn về chuồng trại cũng tăng. Ngoài ra, một số hộ chăn nuôi cho biết hiện họ cũng đang thực sự dè chừng việc tài đàn ồ ạt vì lo ngại bùng phát dịch bệnh trở lại (dịch tả lợn châu Phi vào tháng 5/2019 đã khiến hơn 40.000 con lợn bị tiêu hủy, hơn 4.000 hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề).

Việc tái đàn chưa kịp dẫn đến nguồn cung heo tại Tây Nguyên giảm, nên giá heo xuất chuồng tại các hộ dân vẫn cao

Giá thịt heo tại Tây Nguyên vẫn còn cao nguyên nhân lớn đến từ việc hụt nguồn cung. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, sản lượng heo trên toàn vùng đã giảm mạnh, nguồn cung giảm nên giá xuất chuồng từ các hộ dân vẫn cao.

Tình hình này cũng diễn ra tương tự tại các địa phương còn lại như Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng. Do nguồn cung bị thiếu hụt, trung tâm thương mại trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn hạn chế nên nguồn cung thịt heo nhập khẩu trên khu vực này hầu như không có. Các đơn vị chăn nuôi lớn của cả nước không có sự hiện diện tại khu vực. Vì vậy, giá heo hơi bán ra hầu như phụ thuộc vào khả năng cung cấp của người dân, nên giá bán ra vẫn còn cao.

Nhóm phóng viên

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang