VIETLINH2021 - AQUA & AGRI TECH/PRO

Triển lãm trực tuyến Kỹ thuật và Sản phẩm ngành thủy sản, nông nghiệp

Quảng Ngãi: Nuôi vịt biển cho thu nhập cao

Nguồn tin: Khuyến Nông VN, 24/12/2020
Ngày cập nhật: 27/12/2020

Trong những năm gần đây, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp, gây nhiều thách thức cho người dân và sản xuất nông nghiệp. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển được xem là xu hướng mới đem đến cho người dân vùng ven biển bị nhiễm mặn thêm một lựa chọn sinh kế mới, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập.

Mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên 15 do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện tại vùng ven biển xã Đức Minh, huyện Mộ Đức với qui mô 2.000 con và 5 hộ nông dân tham gia. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% kinh phí mua con giống, thức ăn tinh hỗn hợp, thuốc thú y theo từng giai đoạn nuôi. Giống vịt biển Đại Xuyên 15 do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên – Viện Chăn nuôi Quốc gia nghiên cứu và chọn tạo. Trước khi cấp vịt giống, các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật. Trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên kiểm tra, theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật, tiêm phòng bệnh theo đúng lịch trình.

Sau 2 tháng nuôi mỗi con có trọng lượng từ 2,5 kg đến 3,0 kg. Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình thì với giá cả hiện nay là 55.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như con giống, thức ăn, thuốc tiêm phòng bệnh thì bình quân mỗi con vịt có trọng lượng 2,5 kg cho lãi gần 36.000 đồng (chưa trừ công lao động).

Ông Ngô Văn Tám, thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức cho biết, trước đây gia đình cũng có nuôi vịt đẻ nhưng vào mùa nắng nóng thì nguồn nước ngọt không đủ do tình hình xâm nhập mặn. Nguồn nước ven biển có độ mặn rất cao (15 – 18‰) nên hầu như các giống vịt của địa phương không chịu nổi, khả năng phát triển của vịt trong giai đoạn này bị chậm lại. Vừa qua, gia đình được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức hỗ trợ đầu tư mô hình nuôi 300 con vịt biển. Giống vịt này chịu được nguồn nước mặn, tỷ lệ hao hụt thấp và tăng trọng nhanh. Sau 2 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng bình quân 2,8 kg/con.

Vịt biển Đại Xuyên 15 bơi lội, uống nước và bắt mồi tại vùng nước nhiễm mặn của xã Đức Minh

Hộ ông Trà Xuân Nam, thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh cũng được Trung tâm hỗ trợ 300 con vịt biển cho biết, so với giống vịt địa phương trong cùng thời gian nuôi thì giống vịt biển tăng trọng nhanh hơn từ 10 – 15% trọng lượng, do vịt biển có đặc tính háo ăn và uống nước nhiều mặc dù độ mặn của nguồn nước ven biển như hiện nay (15‰) vịt biển vẫn uống được. Thức ăn của vịt biển cũng đa dang, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, chuối cây và cám trộn lẫn với nhau. Với 300 con vịt biển này, mỗi con có trọng lượng 2,5 kg sẽ cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

Ông Võ Hưng Đạo, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức cho biết, vịt biển Đại Xuyên 15 là loại thủy cầm có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh, chống chịu tốt với dịch bệnh, thích nghi được ở cả môi trường nước mặn, lợ và ngọt. Vì vậy rất thích hợp để phát triển chăn nuôi vịt biển ở các vùng ven biển huyện Mộ Đức nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Đặc biệt giống vịt này đã góp phần đa dạng hóa giống vật nuôi theo chủ trương tái cơ cấu ngành chăn nuôi của huyện Mộ Đức hiện nay.

Có thể nói, giống vịt biển đã thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước ở các địa phương ven biển. Đây là một loài thủy cầm mới bổ sung thêm lựa chọn cho người chăn nuôi ven biển ở Quảng Ngãi.

Mạnh Hùng - Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 

 

VIETLINH2021 - AQUA & AGRI TECH/PRO

Triển lãm trực tuyến Kỹ thuật và Sản phẩm ngành thủy sản, nông nghiệp

 

 

 

 

 Nuôi thủy sản theo mùa

Trồng trọt theo mùa

Chăn nuôi theo mùa

 

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status